10 món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Campuchia

Văn hóa ẩm thực Khmer là sự  hòa phối đặc biệt giữa hương vị của các món ăn của Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, theo cách biến tấu phù hợp với khẩu vị của từng địa phương, các món ăn trở nên mang đậm chất riêng của Campuchia mà nếu đã thử ăn một lần, bạn sẽ chẳng thể nào quên được đâu.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 10 món ăn nổi bật nhất dành cho một hành trình du lịch Campuchia trọn vẹn:

Bai sach Chrouk - Cơm thịt nướng

Nói đến ấm thực đường phố với những bữa trưa quán xá tấp nập cho một ngày bận rộn thì không thể không nhắc đến Bai sach Chrouk. Đây là món ăn gần gũi và đơn giản nhất của bất cứ người Campuchia nào. Tương tự như cơm tấm sườn bì chả ở Việt Nam, Bai sach Chrouk rất thông dụng và có thể dễ dàng tìm thấy ở mỗi góc phố. 
Thịt heo thái mỏng ướp cùng sữa dừa hay tỏi nướng trên than vừa đúng độ để giữ được độ ngọt của thịt. Món ăn được ăn kèm với dưa leo, củ cải chua và một ít gừng, hành phi. Chủ quán cũng sẽ dành cho bạn thêm một chén canh hầm gà bên cạnh làm cho món ăn mang đến hương vị trọn vẹn

Fish Amok

Đây có thể xem là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của người Campuchia. Bạn sẽ dễ dàng kiếm được một dĩa Amok tương tự như vậy ở một số nước Đông Nam Á khác nhưng hương vị hoàn hảo đó chỉ có thể ở Campuchia mới có được.
Bí quyết đó có được từ một thứ thành phần hương liệu có tên là Ngor slok. Đây là một loại thảo mộc địa phương có vị đắng và rất khác biệt. 
Cá Amok là một sự kết hợp giữa cá và sữa dừa tươi, cà ri Campuchia, lá chanh, củ nghệ, gừng…Có nhiều phiên bản khác nhau cho món ăn này nhưng chủ yếu chia thành nhà hàng cao cấp và các quán xá. Món ăn sẽ trở nên sang trọng hơn rất nhiều thay vì là một hỗn hợp ngon miệng thì được trình bày đẹp mắt cùng lá chuối và hấp chín kỹ hơn.

Cà ri đỏ Khmer

Không cay bằng món cà ri của người bạn hàng xóm Thái Lan, cà ri ở Campuchia tạo nên hương vị béo ngậy với sữa dừa cùng vị cay nhẹ của một ít ớt hiểm. Món ăn có thể được nấu cùng thịt bò, gà, cá, trứng, đậu Hà Lan, khoai tây, nước cốt dừa, lá chanh và kroeung (hỗn hợp xay nhuyễn từ sả, riềng, nghệ, ớt, hành,tỏi…)
Món ăn thường được đưa vào thực đơn ở các tiệc cưới, buổi họp mặt gia đình hay lễ đặc biệt trong năm. Lúc đó họ có thể chia sẻ những món ăn do mình tự làm cho nhau. Ảnh hưởng của phong cách ẩm thực Pháp, cà ri thường được ăn kèm cùng bánh mỳ.

Lap Khmer – Gỏi thịt bò chua cay

Thịt bò sau khi thái mỏng và làm tái sơ qua thì được “làm chín” thêm một lần nữa bằng cách trộn chung với nước cốt chanh. Kèm đó, Lap Khmer sẽ được trộn đều cùng lá chanh, hành, tỏi, nước mắm, húng quế, bạc hà, đậu xah và ớt xanh. Nếu muốn khơi dậy vị giác thì có thể cho thêm nhiều ớt đỏ hơn.
Đối với nhiều người, đặc biệt là nam giới Campuchia, họ thích thịt bò còn tái . Ở nhiều nhà hàng thì thường thịt bò được làm chín bằng cách nướng qua với than hồng

Nom banh chok - Bún Khmer

Đây được xem là một món ăn được rất nhiều người Campuchia yêu thích. Giống như nhiều quốc gia châu Á khác, món bún Nom banh chok thường được dùng vào buổi sáng và bán trên các gánh hàng của các bà các mẹ.
Món ăn gồm bún làm từ gạo dùng kèm với cá và nước sốt cà ri có màu xanh được làm từ lá canh, rễ củ nghệ và chanh.
Rau sống được ăn chung cũng rất đa dạng gồm có lá bạc hà, giá đỗ, đậu xanh, hoa chuối, dưa leo và nhiều loại rau khác. Ngoài ra, món ăn còn có phiên bản màu đỏ khi thêm cà ri đỏ vào những dịp lễ hay tiệc cưới.

Kdam chaa – Cua rang 

Kdam chaa là món ăn đặc sản của vùng biển Kep nổi tiếng của Campuchia. Với một nguồn cung hải sản phong phú và tươi ngon, món ăn này trở nên phổ biến và được nhiều du khách ưa chuộng vì hương vị cuốn hút của nó. Đặc biệt hơn, sự kết hợp với tiêu xanh, cũng là một loại cây trồng nhiều ở Kampot.
Tiêu Kampot nổi tiếng với nhiều người sành ăn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tiêu xanh tươi như vậy thì chỉ có thể đến tận Campuchia mới có thể thưởng thức được.
Một chuyến đi đến vùng biển Kep và Kampot, ghé nhà hàng Phnom Penh và gọi một suất cua sống từ biển, bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời nhất với ẩm thực Campuchia. Bạn sẽ chẳng bao giờ quên được cái nồng nàn cùng vị cay nóng của tiêu xanh ở đây.

Thịt bò xào kiến và rau húng

Côn trùng là nguyên liệu bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở rất nhiều thực đơn ở Campuchia. Nhà hàng Tarantulas có lẽ là tên gọi cần được ghi vào danh sách của du khách nếu muốn thử món ăn đặc biệt này.
Món ăn nổi bật nhất là thịt bò xào kiến và rau húng quế. Có nhiều loại kiến với các kích thước khác nhau và đôi khi món ăn được gọi lên mà khó tìm thấy chúng trong đĩa thức ăn của bạn. Chúng được xào chung với gừng, sả, tỏi, hành phi… Du khách cũng không thể bỏ qua vị cay của ớt vì nó giúp tăng hương vị của kiến. Được dùng kèm với cơm, nếu may mắn, du khách sẽ được phục vụ thêm ấu trùng kiến trong chén của mình.

Ang dtray-meauk – Mực nướng

Tại các thị trấn ven biển Campuchia như Kep hay Sihanoukville, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những lò than trên vai những người bán hải sản dạo trên bờ biển. Mua mực tươi và nướng ngay tại đó cùng ướp với ít nước chanh hoặc nước mắm là trải nghiệm vô cùng hấp dẫn. Sau đó, du khách có thể dùng kèm với các loại nước sốt phổ biến của Kampot từ tỏi, ớt, chanh, đường…
Không ở đâu mà hương vị mùa hè lại trở nên đặc biệt như ở đây và món ăn dân giã này còn được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng ở Phnom Penh nên bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn lý tưởng nhất cho mình.

Cha houy teuk – Thạch tráng miệng

Đây là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ ở Campuchia yêu thích với các hàng quán trên vỉa hè và có giá rất bình dân. Món ăn được chế biến với nhiều nguyên liệu rất đa dạng từ sữa dừa đến khoai môn, đậu đỏ, bí ngô, mít…
Thạch là từ bột agar rong biển và có vị ngọt dễ chịu của đường. Cha houy teuk cuốn hút còn bởi những màu sắc đẹp mắt từ các loại trái cây tự nhiên và được trẻ em rất yêu thích. Món ăn được dùng trên dĩa cùng đá bào vào một vài topping tùy ý.

Cá chiên

Nước dừa là một trong những nguyên liệu được sử dụng trong các dịp đặc biệt trong bữa ăn người Khmer. 
Tương tự như vậy, cá hồ chiên là món ăn rất đặc biệt được chế biến nguyên con và kết hợp với hương vị của Kroeung, cà ri dừa và ớt. Ngoài ra còn được thêm các loại súp lơ, bắp cải và dùng kèm với cơm hoặc bánh mỳ. 

Bài viết cũ hơn