9 lý do nên sử dụng JR Pass khi đi du lịch tự túc Nhật Bản

Đi du lịch tự túc Nhật Bản thì một thứ không thể thiếu dành riêng cho việc đi lại chính là 1 chiếc thẻ Japan Rail Pass (cũng được gọi là JR Pass). Đây là chiếc thẻ đi lại thần kỳ giúp bạn đi lại không giới hạn số lần trong vòng 7 ngày, 14 ngày hoặc 21 ngày liên tiếp khi sử dụng đường sắt hay 1 số phương tiện giao thông có ký hiệu JR ở Nhật Bản. Không chỉ được đi lại nhiều lần, tiết kiệm chi phí, không cần mua thêm vé, nó còn có một loạt tiện ích tuyệt vời khác mà chưa hẳn bạn đã biết.

JR Pass là gì?

Thẻ JR Pass

Thẻ Japan Rail Pass

Japan Rail Pass (cũng được gọi là JR Pass) là một sản phẩm chung của sáu công ty bao gồm Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản (JR Group). Chiếc thẻ này là phương tiện tiết kiệm nhất để đi lại trên khắp Nhật Bản bằng đường sắt dành cho khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản. Trong 1 tuần, 2 tuần hoặc 3 tuần, du khách sẽ dùng thẻ này cùng với hộ chiếu để xuất trình trước khi lên các tàu JR mà không cần phải mua thêm 1 vé tàu nào nữa. Số lượng lần đi lại là không giới hạn, giúp tiết kiệm phần lớn chi phí đi lại cho hành trình du hí của bạn.

(Không áp dụng cho các tàu NOZOMI và MIZUHO với các tuyến Tokaido, Sanyo và Kyushu Shinkansen).

9 lý do nên sử dụng JR Pass khi đi du lịch tự túc Nhật Bản

Là một chiếc thẻ tuyệt vời, JR Pass là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với khách du lịch Nhật Bản. Vậy chiếc thẻ này có những lợi ích gì? Tại sao nên sử dụng JR Pass khi du lịch tự túc Nhật Bản?

Dưới đây chính là các lý do.

Tiết kiệm cho khoản chi phí đi lại rất đắt đỏ tại Nhật

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có mức sống cao và chi phí cho mọi thứ đều đắt đỏ. Trong số đó chi phí cho việc đi lại là chiếm rất nhiều. Bởi vậy khi đi du lịch Nhật Bản thì tiết kiệm được bao nhiêu sẽ tốt bấy nhiêu. Đó là lý do không bất cứ khách du lịch tự túc Nhật Bản nào lại bỏ qua một chiếc thẻ JR Pass.

Thẻ JR Pass là 1 loại thẻ đi lại tiết kiệm tuyệt vời. Với 1 mức giá nhất định, bạn sẽ được đi lại không giới hạn lên xuống số lần trên các phương tiện giao thông trong vòng 7 ngày, 14 ngày hoặc 21 ngày liên tục.

Thẻ JR Pass có giá trị trên hầu hết tất cả các đoàn tàu vận hành trên mạng toàn quốc của JR (Đường sắt Nhật Bản), với các loại tàu như shinkansen, limited express, express, rapid và local trains. Đây là phương tiện tiết kiệm nhất trên khắp Nhật Bản bằng đường sắt. Thẻ có loại cho người lớn và trẻ em. Thẻ có loại thẻ thường và thẻ Green Car (xanh lá cây). Thẻ xanh lá cây thì được đi trên các tàu hạng nhất, ghế ngồi rộng rãi thoải mái hơn, tiện nghi hơn. Và tất nhiên vì vậy giá thẻ cũng đắt hơn.

Thẻ ưu đãi mơ ước của người Nhật nhưng chỉ dành riêng cho khách du lịch nước ngoài

Thẻ Japan Rail Pass

Thẻ JR Pass chỉ dành riêng cho khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản

Bạn có biết thẻ JR Pass là thẻ ưu đãi chỉ dành riêng cho khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản? Bạn có biết thẻ này ưu đãi một mức phí đi lại mà người dân Nhật Bản mơ ước? Vậy thì sao lại không tận dụng “quyền lợi” của mình khi là “thượng khách” của nước Nhật chứ?.

Nhật Bản Rail Pass chỉ có thể được sử dụng bởi khách du lịch ngắn hạn đến Nhật Bản hoặc các công dân Nhật Bản đã thường trú ở nước ngoài trong ít nhất mười năm qua (cần chứng minh được điều này). Cũng chính vì vậy nên khi đổi voucher lấy thẻ tại quầy vé ở ga tàu thì cần xuất trình hộ chiếu.

Không cần chuẩn bị tiền lẻ, tiền mặt, không cần xếp hàng mua vé khi đi tàu xe của JR

Với chiếc thẻ JR Pass, du khách đã có chiếc thẻ thông hành thần kỳ trên tay. Khi đặt mua thẻ online, du khách chỉ cần lấy voucher điện tử gửi về email mình đem đến các quầy vé để đổi lấy thẻ cứng Japan Rail Pass (JR Pass). Ngay sau đó, khi sử dụng thẻ này để đi lại nhiều lần, du khách hoàn toàn không cần phải xếp hàng mua vé cho các phương tiện, cũng không cần chuẩn bị tiền lẻ, tiền mặt để mua vé đi lại. Tiết kiệm thời gian công sức rất nhiều.

Có thể kích hoạt thẻ bất cứ ngày nào trong vòng 1 tháng từ ngày đổi voucher lấy thẻ

Khi bạn đem voucher và hộ chiếu của mình ra ga tàu đổi lấy thẻ JR Pass, bạn không cần phải kích hoạt (sử dụng) ngay hôm đó. Bạn có thể chọn bất kỳ ngày nào trong khoảng thời gian một tháng kể từ ngày đổi thẻ. Tuy nhiên lưu ý, khi thẻ đã được kích hoạt thì bạn không thể thay đổi gì được nữa nhé. Thường thì du khách nên đổi voucher lấy thẻ JR Pass trước ít nhất một ngày.

Được đặt chỗ ngồi miễn phí

Thông thường, nếu đi tàu tại Nhật Bản, sau khi mua vé tàu, trước khi lên tàu, du khách cần đặt thêm ghế ngồi, nếu không thì khi lên tàu bạn chỉ được ngồi các chỗ còn trống. Việc đặt chỗ ngồi này cũng vô cùng tiện trong trường hợp bạn đi du lịch cùng nhóm bạn và muốn ngồi cùng nhau. Nếu chẳng may không còn ghế trống thì bạn sẽ phải chịu khó đứng. Hoặc nếu đi theo nhóm như trên thì có thể phải ngồi riêng lẻ, xa nhau

Bạn có thể đặt chỗ miễn phí bằng cách xuất trình thẻ JP Pass thực tế (thay vì voucher) và hộ chiếu tại bất kỳ văn phòng bán vé JR nào trên khắp Nhật Bản. Thường là tại quầy bán vé ở các ga. Có thể đặt trước ngay khi lên tàu tuy nhiên nên ra đặt trước đó 1 vài ngày thì tốt hơn, tránh trường hợp hết ghế sớm vì ở Nhật có 1 số tàu luôn luôn rất đông khách.

Có giá trị đến hết hành trình mặc dù thẻ của bạn hết hạn giữa hành trình

Thời hạn hiệu lực của Japan Rail Pass được tính theo ngày trên lịch chứ không tính theo 24 giờ. Ví dụ: khi bắt đầu sử dụng vé 14 ngày vào buổi trưa ngày đầu tiên thì nó sẽ hết hạn vào nửa đêm của cuối ngày thứ 14  chứ không phải vào buổi trưa của ngày thứ 15 như bạn nghĩ.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn đang đi 1 chuyến tàu đêm vào đêm của ngày thứ 14 đó và đến nửa đêm thẻ sẽ hết hạn thì thẻ JP Rail Pass vẫn còn giá trị cho đến khi chuyến tàu đó của bạn kết thúc. Tức là bạn dùng thẻ đó lên tàu trước lúc nửa đêm (00:00 giờ) của đêm cuối thì vẫn còn… xài được.

Áp dụng với cả một số xe bus, phà, phương tiện công cộng có ký hiệu JR

Xe bus JR Nhật Bản

Thẻ JR Pass áp dụng cho tất cả các phương tiện có kí kiệu JR

Không chỉ sử dụng được cho tất cả các tuyến tàu Shinkansen (trừ tàu Nomizu và Mizuho) mà JR Pass còn sử dụng được cho cả phà JR và bus JR hoặc bất cứ loại phương tiện công cộng nào có ký hiệu JR (tức do JR điều hành), không tính highway buses. Dưới đây là 1 số tuyến:

  • Yamaguchi - Hagi
  • Ga Kyoto - Ryoanji - Takao
  • Ga Kanazawa - Kenrokuen
  • Xe bus JR đến Hồ Towada
  • Xe bus du lịch JR ở Hiroshima
  • Xe bus thành phố JR quanh Sapporo
  • Xe bus địa phương JR đến Kusatsu Onsen

Giảm giá tại các khách sạn liên kết JR

Thẻ Japan Rail Pass cho bạn được giảm giá tại các khách sạn liên kết với JR. Ví dụ các chuỗi khách sạn Metropolitan, Mets, Associa và Granvia. Đây là những khách sạn thường nằm gần hoặc bên trong các ga đường sắt.

Tuy nhiên trường hợp này chỉ có lợi cho bạn nếu bạn lỡ đường và cần đặt phòng trực tiếp, gấp gáp. Còn nếu bạn đã sẵn có kế hoặc đặt phòng ở đó thì nên đặt phòng online từ trước qua các trang web đặt phòng sẽ có mức giá rẻ hơn.

Đặt vé online chỉ với vài thao tác: nhanh chóng, dễ dàng, giá rẻ hơn mua trực tiếp.

Trước đây, để đặt mua thẻ JR Pass, du khách chỉ có thể đặt mua online hoặc qua các đại lý du lịch trực tuyến. Thủ tục mua rất đơn giản, du khách không cần xuất trình hộ chiếu mà chỉ cần tự thao tác vài bước đơn giản là đã mua xong.

Sau khi đặt vé và thanh toán thành công, sẽ có voucher điện tử và thư xác nhận gửi về cho du khách trong vòng 24 giờ. Vào trước ngày sử dụng thẻ để đi lại, du khách mang voucher này và hộ chiếu ra quầy vé ở ga tàu để đổi lấy thẻ JR Pass thực tế. Thẻ này bạn sẽ dùng để xuất trình cho người soát vé khi lên tàu/ xe (có lối đi riêng và người soát vé, khác với lối cổng tự động).

Ngoài ra bạn có thể dùng thẻ này để xuất trình khi đặt trước chỗ ngồi tại quầy vé ở ga tàu.