An Giang qua vẻ đẹp bình dị của làng Chăm Châu Giang

Một chuyến du lịch tại vùng đất An Giang bạn có thể đến tham quan nhiều điểm nổi tiếng như miếu Bà Chúa Xứ, rừng tràm Trà Sư hay làng bè nổi trên sông Châu Đốc. Tuy nhiên, dù đi đâu làm gì bạn cũng nên ghé đến làng Chăm Châu Giang ở huyện An Phú một lần. Một làng Chăm Hồi giáo trong tất cả làng Chăm Hồi giáo ở An Giang có nét văn hóa vô cùng đặc sắc và thú vị.

Đôi nét về người Chăm An Giang nói chung và người Chăm làng Châu Giang nói riêng

Thánh đường Masjid Al-Ehsan

Thánh đường Hồi giáo Masjid Al-Ehsan

Nằm trong địa phận đầu nguồn châu thổ sông Cửu Long, nơi gặp nhau của hai nhánh sông Tiền sông Hậu chảy vào đất Việt và là nơi giáp ranh của hai huyện Tân Châu và Châu Đốc. Làng Chăm Châu Giang là một trong những làng Chăm nổi tiếng tại An Giang được nhiều du khách tìm đến khi đi du lịch tại miền Tây Nam Bộ. Đặc biệt, làng Chăm Châu Giang là nơi còn lưu giữ nhiều nét phong tục, tập quán theo kiểu nhà sàn truyền thống miền sông nước.

Theo các sử liệu ghi chép lại, đồng bào Chăm An Giang có nguốn gốc xuất phát từ Nam Trung Bộ (Vùng Panduranga xưa, nay là Bình Thuận và Ninh Thuận). Do chiến tranh liên miên với Đại Việt nên trước thế kỷ XVII họ đã di cư sang Campuchia (Chân Lạp) và sinh sống tại đây.

Năm 1699, chúa Nguyễn Phúc Chu cử Thống xuất Nguyễn Hữu Cảnh đem quan sang Campuchia để giúp vua Ang Em (trị vị Chân Lạp (1700 – 1701) và (1710 – 1722), hiệu là "Keo Fa III" và "Barom Ramadhipati”) để giải quyết tình hình anh em trong dòng tộc tranh chấp ngôi báo. Tại đây, một số nhóm người Chăm đã gia nhập vào đạo quân của Nguyễn Hữu Cảnh.

Năm 1840, sau khi kết thúc cuộc chiến với Xiêm La, vua Minh Mạng lệnh cho khâm sai đại thần Lê Văn Đức, phó khâm sai Doãn Quẩn và tướng quân Trương Minh Giảng rút quân từ Campuchia rút về Châu Đốc. Trong lúc hành quân, số đông người Chăm đã theo làm binh lính, cận vệ của đoàn quân Lê Văn Đức. Đến Châu Đốc, họ thành lập các ấp nhỏ và cư trú dọc đầu nguồn sông Hậu cho tới khi chúa Nguyễn mở mang bờ cõi đến một phần hai lãnh thổ miền Tây Nam Bộ bây giờ.

Năm 1816, khi thành Châu Đốc được đắp xong, Trấn thủ trấn Vĩnh Thanh Lưu Phước Tường tâu lên, vua Gia Long xem địa đồ miền đất này liền truyền: “Xứ này nếu mở đường thủy thông với Hà Tiên, thì hai đàng nông thương đều lợi. Trong tương lai, dân đến ở làng đông, đất mở càng rộng, sẽ thành một trấn to vậy”. Chính vì vậy mà vua Gia Long đã hạ lệnh cho đào con kênh Vĩnh Tế vào ngày 15 tháng Chạp năm Kỷ Mão (1819).

Người được giao trong trạch đào con kânh này là Thoại Ngọc Hầu. Để thực hiện nhanh tiến độ nên triều đình Huế đã thành lập người Chăm nơi đây thành các đạo quân bảo vệ thành Châu Đốc, đồng thời cùng 80,000 cư dân Khmer, Kinh gian khổ ngày đêm đào con kênh Vĩnh Tế.

Sau khi con kênh Vĩnh Tế hoàn tất, cả triều đình Huế xem đây như thành quả to tát nên đã cấp đất cho các đạo quân người Chăm thành lập 7 làng Chăm sinh sống trên mãnh đất An Giang. Khoảng thời gian sau thì phát triển thêm một số làng Chăm nữa.

Mặc dù có nguồn xuất phát tại Ninh Thuận, Bình Thuận nhưng văn hóa, tín ngưỡng của người Chăm An Giang khác biệt hoàn toàn. Hầu hết, người Chăm ở An Giang nói chung và làng Châu Giang nói riêng đều theo đạo hồi, gọi là Chăm Islam, Chăm Awal (Chăm mới). Còn người Chăm tại Ninh Thuận, Bình Thuận theo đạo Bàlamôn hay còn gọi là chăm Ahier, Chăm Ấn giáo, Chăm thiêu (cuh), Chăm Bàni. Chính sự khác biệt này đã làm cho đặc điểm sinh hoạt, phong tục tập quán của hai dòng Chăm nay khác nhau. Ví dụ:

Người Chăm Hồi giáo ở An Giang không thờ thần thánh và xây dựng những đền tháp như người Chăm Bàlamôn ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Họ không ăn thịt heo; con trai không được uống rượu, không được đeo vàng... Khách vào nhà họ tiếp đãi rất nồng nhiệt nhưng nhà lại không có bàn ghế mà khách được mời ngồi bệch giữa nhà trên chiếc chiếu thêu hoa rất trang trọng. Hàng năm họ có ba kỳ lễ lớn: Lễ Roja vào ngày 10 tháng 12 Hồi lịch; Lễ Ramadam (hay còn gọi là lễ ăn chay) kéo dài từ ngày 1 đến hết ngày 30 tháng 9 Hồi lịch; Lễ sinh nhật của Giáo chủ Muhammed vào ngày 12 tháng 3 Hồi lịch.

Người Chăm Bàlamôn ở Ninh Thuận, Bình Thuận thì ngược lại. Họ thờ thần, thờ thánh và ông ba tổ tiên như Mẹ xứ sở Po Nư I Gar, thần Po Sha I Nư, thần Po Klaong Garai, Thần Po Rome … Họ không ăn thịt bò, theo chế độ mẫu hệ và hàng năm tổ chức nhiều lễ hội. Trong đó, 4 lễ hội lớn là lễ chuyển mùa (Yor yang), lễ tưởng nhớ những người đã khuất (Kate), lễ tưởng nhớ Mẹ xứ sở (Cabbur) và lễ mở cửa tháp (Pơh Bannơng Yang).

Làng Chăm Châu Giang có gì thú vị?

Không đơn thuần mà trong tất cả làng Chăm ở An Giang mà làng Chăm Châu Giang được nhiều người biết đến như thế. Mà là vì đây là một làng Chăm trong số ít làng Chăm nổi tiếng với nhiều nét sinh hoạt trong phong tục tập quán dưới bóng thánh đường. Không chỉ vậy, làng Chăm Châu Giang là nơi cuốn hút hấp dẫn bởi lối kiến trúc nhà sàn vô cùng độc đáo và quyến rũ giữa lòng châu thổ. Vì vậy mà cuộc sống nơi đây là niềm cảm hứng sáng tác của biết bao nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ.

Khung cảnh bình yên miền sông nước

Đến đây, trong không gian bình yên của thôn giã, bạn sẽ được hòa mình vào cuộc sống thường ngày của người dân. Được xem các chàng trai chèo xuồng đi đánh cá, các cô gái dệt vải, thêu thùa, các cụ già ngồi uống trà trò chuyện, các vị chức sắc đang tu tập đọc kinh, các em nhỏ vui chơi đùa giỡn, các bà mẹ đi chợ, buôn hàng, ... Tất cả là một cuộc sống hiện thực bình thường nhưng cũng hết sức là lạ.

Cái hay, cái thú vị ở đây là bà con rất thân thiện và hiếu khách, không khác gì người Việt mình ở các tỉnh thành khác của miền Tây cả. Không cần biết là ai, chỉ cần đến là họ vui mừng, đón tiếp như người trong gia đình.

Khung cảnh bình yên ở làng Chăm Châu Giang

Khung cảnh bình yên ở làng Chăm Châu Giang

Trang phục truyền thống đặc sắc

Có một điều mà khi đến làng Chăm Châu Giang nói riêng và các làng Chăm khác nói chung khiến ai cũng thích thú chính là điều ấn tượng trong trang phục truyền thống. Đến đây, lúc nào bạn cũng thấy các thiếu nữ e thẹn trong chiếc khăn choàng đầu được thả lơi hoặc cột gọn bao trùm mái tóc với những họa tiết, hoa văn rất trang nhã. Còn đàn ông thì mặc xà-rông kẻ sọc ca-rô, áo sơ-mi cùng với chiếc nón vải tròn để đội đầu.

Trang phục truyền thống người Chăm

Những ngôi nhà sàn hàng trăm tuổi

Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất trong văn hóa tính ngưỡng người Chăm Châu Giang chính là chính là những ngôi nhà sàn gỗ, trong đó phải kể đến những ngôi nhà có tuổi đời hàng trăm tuổi.

Cũng như nhiều khu vực quen sông khác tại các tỉnh thành miền Tây. Do điều kiện sinh sống ở vùng sông nước nên nhà sàn được làm để chống lũ. Cái độc đáo của nhà sàn ở đây được được đôn cao bằng hệ thống cột bằng gỗ nguyên cây chủ yếu là các loại danh mộc như: Cẩm lai, căm xe, cà chất… mà quý nhất bà con thường dùng là cột giáng hương.

Cách làm nhà sàn cũng hết sức tinh tế khi được thiết kế theo không gian rộng, thoáng mát với thiên nhiên. Thông thường, nhà người Chăm An Giang có hai loại là nhà nhỏ 4 gian và nhà lớn 5 gian. Khi làm nhà, mặt tiền sẽ quay về hướng nam và phải có một cái thang bằng gỗ để đi lên đi xuống. Hai cửa cái ra vào hơi thấp so đầu người để khi người lạ vào nhà phải cúi thấp với ý chào chủ nhà. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà loại gỗ dùng cất nhà sẽ thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Một điều độc đáo mà khi bạn đến tham quan nhà sàn ở làng Chăm Châu Giang là bên trong không có bàn ghế. Vì vậy mà khi khách đến nhà thì chủ nhà thường trải chiếc chiếu hoặc tấm thảm để chủ khách cùng ngồi xếp bằng trên sàn gỗ. Đặc biệt trong nhà có một khung cửa có màn che được trang trí tùy được trang trí bắc mắt để ngăn cách với gian nhà trong.

Theo tập tục, đây là khu vực sinh hoạt hoàn toàn dành riêng cho đàn bà con gái, đàn ông con trai không được vào. Vì vậy mà khu vực này rất được coi trọng khi có khách hoặc người là đến nhà chơi.

Từ những điều như thế này, đủ hiểu để bạn cảm nhận cuộc sống người Chăm nơi đây như thế nào. Vì vậy, có dịp về Châu Đốc hãy đến làng Chăm Châu Giang một lần.

Những ngôi nhà sàn ở làng chăm Châu Giang

Những ngôi nhà sàn ấn tượng, độc đáo

Một số điều cần biết về làng Chăm Châu Giang nói riêng và người Chăm An Giang nói chung

 • Vì tín ngưỡng Hồi giáo nên mỗi năm người Chăm tại An Giang phải thực hiện Tháng Ramadal (Tháng nhịn ăn) và cầu nguyện 5 lần/ngày.
 • Ăn bốc là điều còn thấy ở một số người tại đây.
 • Người Chăm hồi giáo tại An Giang kiêng ăn thịt heo.
 • Con trai không được uống rượu, không được đeo vàng...
 • Cấm cung đối với các cô gái Chăm từ tuổi dậy thì đến khi lấy chồng (riêng tập tục này ngày nay đã được xoá bỏ, phụ nữ tham gia vào các hoạt động xã hội).
 • Thánh đường là nơi sinh hoạt tôn giáo, thực hiện các nghi thức, nghi lễ quan trọng.

Di chuyển đến làng Chăm Châu Giang như thế nào?

Có hai cách để di chuyển đến làng Chăm Châu Giang nếu xuất phát tại trung tâm thành phố Châu Đốc. Một là đường bộ (qua phà Châu Giang), hai là di chuyển bằng tàu bằng đường sông.

 • Với đường bộ, bạn có thể sử dụng phương tiện xe máy xe ôtô để di chuyển. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đi phà Châu Giang khoảng 10 phút tại thị xã Châu Đốc, huyện Châu Đốc. Điểm nhận biệt làng Chăm Châu Giang là khi qua phà đi khoảng 2km là bắt gặp thánh đường Mubarak bên phía tay trái.
 • Song song với việc di chuyển bằng xe, bạn có thể thuê tàu di chuyển tại ngã ba Châu Đốc (cách khách sạn Victoria khoảng 500m) hoặc tại bến đò Châu Giang nằm bên kia thị xã Châu Đốc. Giá thuê thuyền tại mỗi điểm sẽ có nhiều mức khác nhau, tùy theo chuyến đi của bạn đến những điểm nào và đi bao nhiều người.
  Tuy nhiên một điều mà bạn có thể an tâm là giá tương đối rẻ và hợp lý.

Một số lưu ý khi đến tham quan làng Chăm Châu Giang

 • Hạn chế nói chuyện với phụ nữ đã có chồng.
 • Xin phép trước nếu muốn chụp hình.
 • Không sử dụng ngôn ngữ, hành động có liên quan đến vấn đề tôn giáo.
 • Thánh đường là nơi tôn nghiêm nên chỉ vào khi có sự cho phép.
 • Trả giả với những món hàng thổ cẩm, đồ lưu niệm là việc không nên làm ở đây.
 • Tuân thủ một số quy tắc cơ bản giữa người khác giới với nhau.

Xem thêm: