Bảo tàng Chimei (Kỳ Mỹ) - Khung cảnh châu Âu giữa Đài Nam

Bảo tàng Chimei (bảo tàng Kỳ Mỹ) ở Đài Nam là một bảo tàng thú vị, bởi nó mang cả trời  u về với Đài Loan. Đây là một bảo tàng tư nhân với bộ sưu tập khổng lồ về mỹ thuật, nhạc cụ, lịch sử tự nhiên, vũ khí, cổ vật và những tác phẩm điêu khắc cổ. Nhìn từ xa, toàn bộ bảo tàng với tông màu trắng, mang một thiết kế đặc trưng của Châu  u.

Thông tin về bảo tàng Chimei (Chimei Museum)

Bảo tàng Kỳ Mỹ ở Đài Nam

Bảo tàng Kỳ Mỹ ở Đài Nam

Bảo tàng Chimei ở Đài Nam là một bảo tàng tư nhân được thành lập năm 1992 bởi Công ty Cổ phần Chi Mei ở Quận Rende, Tainan. Đây là một công ty hóa dầu. Chủ tịch Hsu Wen Lung đã thành lập Quỹ Văn hóa Chính Mei vào năm 1977 và quyết định cải thiện văn hóa công cộng. Vì vậy, ông đã thành lập bảo tàng cho triển lãm nghệ thuật cũng như giáo dục nghệ thuật.

Bộ sưu tập của bảo tàng được chia thành 5 loại:

 • Mỹ thuật (bao gồm hội họa, điêu khắc, nghệ thuật trang trí và đồ nội thất thời kỳ)
 • Nhạc cụ
 • Lịch sử tự nhiên và hóa thạch
 • Vũ khí và áo giáp
 • Cổ vật

Bảo tàng được biết đến là nơi chứa bộ sưu tập vĩ cầm lớn nhất thế giới và các bộ sưu tập vũ khí và điêu khắc cổ xưa.

Trong bài viết tháng 2/ 1996, Tạp chí Forbes về các nhà sưu tập tư nhân ở châu Á, đã gọi Bảo tàng Chimei là "một trong những bộ sưu tập nghệ thuật đáng ngạc nhiên nhất thế giới". Bảo tàng chuyển đến địa điểm hiện tại trên đường Wenhua vào năm 2014. Năm 2015, bảo tàng có đến 1362 cây đàn trong bộ sưu tập và đã đã cho hơn 3000 nghệ sĩ mượn hơn 220 cây đàn để biểu diễn.

Một số giải thưởng của bảo tàng:

 • Năm 2016 bảo tàng được Trao hai giải thưởng: "Giải thưởng xuất sắc" và "Lựa chọn của khách du lịch"
 • Năm 2017, bảo tàng đã giành được "Giải thưởng xuất sắc" và "Lựa chọn của khách du lịch" và được bình chọn là 25 bảo tàng hàng đầu ở châu Á
 • Năm 2018, bảo tàng được trao "Giấy chứng nhận giải thưởng xuất sắc" và được bình chọn là bảo tàng đứng thứ 19 trong số các bảo tàng tốt nhất châu Á.

Có gì hay ở bảo tàng Chimei (Kỳ Mỹ), Đài Nam?

Kiến trúc Châu Âu giữa lòng Đài Nam

Kiến trúc mang phong cách châu Âu của bảo tàng

Kiến trúc mang phong cách châu Âu của bảo tàng

Bảo tàng Chimei được ví như bức tranh Châu Âu giữa lòng thành phố Đài Nam. Nếu nhìn từ xa, có cảm giác như bạn đang đứng trước Nhà Trắng (White House) ở Mỹ. Không gian trước bảo tàng ngập tràn góc sống ảo để chụp ảnh lên instagram.  

Đài phun nước Apollo

Đài phun nước Apollo

Phía trước bảo tàng Chimei là đài phun nước Apollo (Apollo Fountain Plaza) – vị thần ánh sáng. Đi qua đài phun nước Apollo các bạn sẽ được đi qua cây cầu Olympus (Olympus Bridge) bao gồm 12 vị thần là những vị thần chính trong điện thờ của người Hy Lạp. Tiếp đó là Muse Plaza - phần khoảng trống trước bảo tàng.

Một trong những bức tượng trong khuôn viên bảo tàng

Một trong những bức tượng trong khuôn viên bảo tàng

Bảo tàng Chimei có tổng cộng hai tầng, bốn phòng trưng bày. Trong đó tầng một là gian vũ khí và động vật hoang dã. Tầng hai của bảo tàng là những gian trưng bày theo phong cách châu Âu cổ điển.

Triển lãm vũ khí, mỹ thuật… đầy giá trị

Bảo tàng có một số khu vực triển lãm bao gồm: mỹ thuật, lịch sử tự nhiên và hóa thạch, vũ khí và áo giáp, nhạc cụ và điêu khắc. Nó cũng có một bộ sưu tập các bức tranh châu  u từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 20, trình bày sự phát triển của nghệ thuật phương Tây.

Triển lãm vũ khí lịch sử giới thiệu các loại vũ khí từ thời tiền sử, Thời đại đồ đồng, Thời đại đồ sắt đến thời hiện đại.

Bộ sưu tập nhạc cụ

Bảo Tàng Kỳ Mỹ (Chimei Museum) được biết đến là nơi có bộ sưu tập đàn violin lớn nhất trên thế giới cùng các nhạc cụ dây khác. Đó là nhạc cụ của Antonio Stradivari, Guarneri del Gesù, Jacob Stainer, Amati, Rogeri, Joseph Guarneri Filius Andrea, Vincenzo Rugeri, Seraphin, Gagliano, Guadagnini. Bộ sưu tập được ghi nhận cho cây vĩ cầm Guarneri del Gesù "Ole Bull" năm 1744, được cho là tác phẩm cuối cùng của Guarneri del Gesù.

Tính đến năm 2019, bảo tàng chứa hơn 1.370 violin và đã cho phép hơn 3.000 nghệ sĩ violin mượn từ bộ sưu tập. Trong đó có hơn 220 violong được cho mượn. Bảo tàng cho các nhạc sĩ nổi tiếng mượn các nhạc cụ cổ miễn phí.

Vào năm 1999, Yo-Yo Ma đã mượn cello của Pawle Stradivarius cho một buổi hòa nhạc tại Đài Bắc. Năm 2015, Yu-Chien Tseng đã giành giải bạc (không có giải thưởng vàng nào được trao) tại Cuộc thi Tchaikovsky quốc tế lần thứ 15 với cây vĩ cầm Castelbarco-Tarisio Guarnerius từ bảo tàng.

Hướng dẫn đi bảo tàng Chimei ở Đài Nam

Hiện nay, bảo tàng Chimei thường là địa điểm must - go - list của du khách khi đi du lịch Đài Loan (tới Đài Nam).

Giá vé:

Vé xem triển lãm thường trực:

 • Người lớn: 200 tệ/ người
 • Học sinh từ 7- 22 tuổi và người già từ 65 tuổi trở lên: 150 tệ
 • Người ở TP. Đài Nam: miễn phí

Triển lãm đặc biệt Shadow Magic:

 • Người lớn: 300 tệ
 • Học sinh từ 7- 22 tuổi và người già từ 65 tuổi trở lên: 250 tệ
 • Người ở TP. Đài Nam: 250 tệ
 • Hai người đi cùng: 380 tệ (Thời gian bán vé tại chỗ đến ngày 1.9.2019)
 • 3 người đi cùng: 540 tệ (Thời gian bán vé tại chỗ đến ngày 1.9.2019)

Mở cửa: Hàng ngày từ 9 -17:30 (trừ thứ 4)

Lưu ý: Khách tham quan không được chụp hình khu vực bên trong bảo tàng Chimei.

Một cách dễ dàng để đến bảo tàng Chimei là bạn có thể đi bằng Hop On Hop Off - Xe bus du lịch Đài Nam. Xe này có tuyến đường phía Đông và tuyến đường Phía Tây, sẽ dừng lại ở các trạm dừng là các điểm tham quan nổi tiếng. Đặc biệt, với đường phía đông (Eastern Line), bạn có thể ghé qua trạm dừng ngay bảo tàng Chimei.

Cụ thể, các trạm dừng của đường phía đông (Eastern Line) như sau:

 • Ga tàu Đài Nam (車站)
 • Bảo tàng Chimei (奇美 博物館)
 • Đền Nho giáo (台南 孔廟)