Bảo tàng Động đất 921 Đài Loan - Hướng dẫn tham quan mới nhất

Nếu có dịp đến Đài Trung (Đài Loan), bạn nên ghé qua Bảo tàng Động đất 921 Đài Loan. Đây là công trình thế kỷ lưu giữ lại nguyên trạng những hình ảnh chân thực nhất về thảm họa động đất lớn nhất của hòn đảo từ trước tới nay.

Giới thiệu chung về Bảo tàng Động đất 921 Đài Loan

Bảo tàng Động đất 921 Đài Loan

Bảo tàng Động đất 921 Đài Loan

Đảo Đài Loan được tạo ra bởi sự va chạm liên tục giữa mảng lục địa Á - Âu, mảng Philippines và mảng Thái Bình Dương. Những lực lượng to lớn như vậy tạo ra động đất quanh năm ở Đài Loan.

Trong thế kỷ 20, có một số trận động đất lớn trong khoảng thời gian từ những năm 1930 - 1960, nhưng không có trận nào mạnh như ngày 21/9/1999.

Vào lúc 1:47 sáng ngày hôm đó, Đài Loan đã trải qua một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong thế kỷ vừa qua. Một trận động đất mạnh 7,3 độ đã tàn phá phần trung tâm của hòn đảo.

Trận động đất 7.321 ở cấp độ Richter đã giải phóng một lực lượng phá hủy với năng lượng tương đương  50 lần bom hạt nhân ở Hiroshima. Thảm họa tạo ra một đường đứt gãy dài 105 km và khiến 2415 người thiệt mạng. Tâm chấn ở Jiji, Nam Đầu. Các ngôi làng và thị trấn xung quanh bị thiệt hại nghiêm trọng.

Toàn cảnh bảo tàng

Toàn cảnh bảo tàng

Sau khi phục hồi sau trận động đất, chính phủ đã quyết định xây dựng một bảo tàng ghi lại tất cả các thiệt hại làm lời nhắc nhở cho mọi người để họ chuẩn bị trong tương lai nếu sự kiện đó xảy ra lần nữa. Nó được khai trương vào Thứ ba, ngày 13/ 2 / 2001 và được gọi với tên ban đầu là Bảo tàng Tưởng niệm Động đất.

Một khu vực tham quan bên trong bảo tàng

Một khu vực tham quan bên trong bảo tàng

Địa điểm xây dựng bảo tàng là một trường trung học trên đỉnh của nơi một nửa các tòa nhà đã bị phá hủy hoàn toàn. Tất cả các lớp học đã bị sụp đổ và bạn có thể nhìn thấy các thanh thép trong bê tông.

Khu vực trưng bày hiện vật và tư liệu

Khu vực trưng bày hiện vật và tư liệu

Bảo tàng Khoa học Quốc gia tại Đài Trung chịu trách nhiệm cho dự án và khá nỗ lực để bảo tồn đống đổ nát và biến nó thành một triển lãm bảo tàng cho mục đích giáo dục. Do đó, bảo tàng hiện nay là một tài liệu giảng dạy vô cùng quý giá cho khoa học tự nhiên.

Xem thêm:

Có gì ở bảo tàng?

921 Earthquake Museum được xây dựng trên địa điểm cũ của trường Kwangfu Junior High, nơi bị đổ nát trong thảm họa 921. Bảo tàng sau khi được xây dựng lại là một công trình thú vị với tòa nhà chính chạy dọc theo đường ray của trường học cũ.

Mặc dù vẫn giữ nguyên trạng hình ảnh đổ nát của mọi thứ trong trận động đất, nhưng bạn không cần lo lắng khi đi vào bên trong. Toàn bộ cấu trúc đã được buộc chặt bằng khung thép.

Cấu trúc của công trình đã được giữ bằng khung thép nên du khách có thể bước vào

Cấu trúc của công trình đã được giữ bằng khung thép nên du khách có thể bước vào

Bảo tàng động đất 921 Đài Loan còn có một phòng mô phỏng động đất để cho phép người tham gia trải nghiệm một trận động đất mạnh.

Bước vào phòng này, sau khi ngồi trong căn phòng, chương trình 5 phút sẽ bắt đầu. Có một số rung động dữ dội trong gần 40 giây, cho phép bạn cảm nhận được nó đã dữ dội như thế nào tại thời điểm xảy ra động đất 921.

Nói chung, đây là một bảo tàng rất đáng ghé thăm cho dù bạn đã có ý tưởng về trận động đất nghiêm trọng như thế nào hay chưa. Bảo tàng này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc với bạn.

Các phòng trưng bày tại bảo tàng:

  • Phòng trưng bày lỗi Chelungpu
  • Hội trường kỹ thuật động đất
  • Thư viện hình ảnh
  • Phòng chống thiên tai
  • Phòng thu hồi

Hướng dẫn đi bảo tàng:

Bảo Tàng Động Đất 921 Đài Loan là một địa điểm tham quan không nên bỏ qua khi có lịch trình đi du lịch Đài Loan. Đến đây, bạn sẽ tận mắt xem những thảm cảnh do động đất mang lại để biết được sức mạnh của thiên nhiên. Đó cũng là chuyến đi giúp bạn học cách để lường trước những cách ứng phó thích hợp khi có thiên tai, động đất.

Bên cạnh đó, nếu có mặt ở bảo tàng vào khoảng hoàng hôn, bạn sẽ bắt gặp khung cảnh chiều tà vô cùng tuyệt đẹp.

Để đến bảo tàng, du khách có thể di chuyển như sau:

Cách 1: Từ ga Đài Trung, bắt xe bus 50 đi thẳng đến bãi đậu xe của bảo tàng, hoặc Ubus 59 và xuống tại trạm dừng Kengkou Village.

Ngoài ra bạn cũng có thể đi bằng xe bus 100, 107, 6871 do Công ty xe buýt Đài Trung điều hành và xuống tại trạm dừng Kengkou Village stop.

Sau khi xuống khỏi xe bus, Tiếp tục đi bộ theo đường Xinsheng Road từ 10~15 phút để tìm bảo tàng.

Cách 2: Đi HSR đến ga Đài Trung (Taichung station) và đổi qua đi xe bus 151 (tuyến phụ), sau đó xuống xe ở Kengkou Village stop.

Tiếp tục đi bộ theo đường Xinsheng Road từ 10~15 phút để tìm bảo tàng.

  • Địa chỉ: Số 46, đường Zhongzheng, quận Wufeng, thành phố Đài Trung
  • Mở cửa từ Thứ Ba đến Chủ Nhật từ 9: 00 sáng ~ 17: 00
  • Đóng cửa: Thứ Hai

Xem thêm: