Tham quan Bảo tàng đường sắt Takao ở Cao Hùng

Takao Railway Museum - bảo tàng đường sắt Takao là một trong những địa điểm tham quan thú vị ở Cao Hùng (Kaohsiung). Bảo tàng được xây dựng dựa trên cơ sở ga tàu lửa cảng Cao Hùng xưa kia do Nhật xây dựng.

Đôi nét về bảo tàng đường sắt Takao

Takao Railway Museum - bảo tàng xe lửa Takao

Khuôn viên bảo tàng

Takao Railway Museum - bảo tàng xe lửa Takao là một bảo tàng ở Quận Gushan, Kaohsiung, Đài Loan. Nó được xây dựng từ cơ sở Kaohsiung Harbor Train Station (ga tàu lửa cảng Cao Hùng) cũ do Nhật Bản xây dựng lên từ thời thuộc địa. Trạm này sau đó đã trở thành nhà ga xe lửa đầu tiên ở Kaohsiung với tên ban đầu là ga Takow.

Sáng kiến ​​này được đưa ra bởi chính quyền cai trị (Nhật Bản) chỉ với mục đích phát triển kinh tế bằng cách tận dụng khai thác và xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên của Đài Loan.

Vào những năm 1990, với các thay đổi trong quy định về lao động và thương mại của Đài Loan, nhiều tuyến đường sắt được coi là không được sử dụng nữa khi các ngành công nghiệp nặng rời khỏi Đài Loan.

Năm 2003, tòa nhà ga được chính quyền thành phố Cao Hùng xếp vào dạng di tích lịch sử. Vào ngày 9/11/2008, chuyến tàu cuối cùng rời khỏi ga lúc 5h30. Sau khi nhà ga bị đóng cửa, chính phủ đã tiếp quản tòa nhà.

Vào ngày 24/ 10/ 2010, chính phủ đã ủy quyền cho Hội Văn hóa Đường sắt để mở Bảo tàng Đường sắt Takao. Tòa nhà bảo tàng được xây dựng theo phong cách cổ điển của Nhật Bản với mái hông kiểu Trung Quốc. Khu vực phía trước nhà ga được trồng trong những cây dừa khổng lồ.

  • Địa chỉ: s32 Gushan 1st Rd, Gushan District, Cao Hùng 804, Đài Loan

Có gì hay ở Bảo tàng đường sắt Takao?

Chuyến tàu cuối cùng rời ga xe lửa lâu đời nhất của thành phố vào năm 2008. Giờ đây, nó là một bảo tàng dành để kể câu chuyện về lịch sử đường sắt ở Đài Loan. Được xây dựng vào năm 1900 bởi người Nhật, nơi đây trở thành một phần quan trọng của thời kỳ thuộc địa Nhật Bản trong phần đầu thế kỷ 20.

Một đầu tàu ở bảo tàng

Một đầu máy khá cổ trưng bày ở bảo tàng

Hiện bảo tàng đường sắt Takao cung cấp sách về đường sắt, trưng bày các di tích của đường sắt, lịch sử của nhà ga, một số xe lửa cũ và lịch sử về Takao cùng nhiều sự thật thú vị. Trong bảo tàng có một bản sao của thành phố và mô tả cách tàu chạy quanh thành phố. Bên trong nhà ga cũ có rất nhiều đồ vật nhưng tất cả đều bằng tiếng Trung.

Bảo tàng nằm trong ga đường sắt Cao Hùng cũ và bạn có thể đi lang thang quanh văn phòng của tổng đài, văn phòng bán vé, v.v... trước khi ra ngoài để xem các triển lãm lớn.

Tham quan Bảo tàng Đường sắt Takao là cơ hội để bạn có thể xem bộ sưu tập động cơ hơi nước tại đây từ thời thuộc địa Nhật Bản. Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng phong cách Nhật Bản cổ điển của mặt tiền nhà ga cũ với sảnh chính của nhà ga đã được bảo tồn kỹ lưỡng.

Tới đây, du khách còn có thể xem các đầu máy khác nhau có từ nhiều thập kỷ trước. Chụp ảnh các mô hình và trải nghiệm cảm giác tưởng đi trên những chuyến tàu cổ này. Đây cũng là cơ hội để du khách tìm hiểu về Ga Tàu Cao Hùng từng tồn tại và vai trò chính của nó trong sự phát triển của thành phố cảng.

Đường ray và một toa tàu cổ

Đường ray và một toa tàu cổ

Bảo tàng này phù hợp với những người yêu thích lịch sử và cũng là một chuyến tham quan giáo dục bổ ích cho mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, có rất nhiều người đến đây để dã ngoại và là không gian cho trẻ em vui chơi.

Du khách tham quan bảo tàng

Đây là địa điểm khá lý thú dành cho các bé thiếu nhi

Một địa điểm tuyệt vời cho gia đình và các em nhỏ!

Kinh nghiệm tham quan bảo tàng đường sắt Takao

Tuy không nằm trong lịch trình tham quan của các tour du lịch Đài Loan, nhưng đây là một địa chỉ thú vị nên đến. Bảo tàng đường sắt Takao hiện nay đang miễn phí vé vào cổng tham quan. Lưu ý là bạn không được mang thực phẩm và đồ uống vào trong khu vực triển lãm.

Bảo tàng hiện nằm ở phía tây sông Tình Nhân, ở khu vực  Gushan của thành phố Kaohsiung (Cao Hùng). Nó nằm cạnh cảng Cao Hùng - nơi bạn có thể đi phà để tham quan Ngọn hải đăng Cijin và Công viên bờ biển Cijin.

Bảo tàng Đường sắt Takao cũng nằm rất gần Trung tâm Nghệ thuật Pier2 Art Center, do đó lời khuyên là nên tranh thủ ghé thăm cả 2 nơi. Để tới bảo tàng, bạn có thể đi tàu điện ngầm đến ga Sizihwan trên Tuyến Cam và đi bộ vài phút là đến.