Bảo tàng Jajangmyeon và lịch sử món mì Jajangmyeon

Có thể bạn chưa biết món mì Jajangmyeon nổi tiếng của Hàn Quốc có xuất xứ từ Trung Quốc? Nếu bạn chưa rõ về điều này, hãy ghé ngay Bảo tàng Jajangmyeon ở khu phố Tàu Incheon (Hàn Quốc) nhé.

Mì Jajangmyeon Hàn Quốc: món ăn xuất xứ từ Trung Quốc

Bảo tàng Jajangmyeon

Món mì Jajangmyeon nổi tiếng

Nếu bạn có dịp tìm hiểu về văn hóa xứ kim chi thì không thể không biết đến món mì Jajangmyeon. Đây là món mì trộn tương đen vô cùng nổi tiếng ở Hàn Quốc hiện nay. Nhưng điều thú vị là món mì được cả nước này yêu thích lại có bắt nguồn từ Trung Quốc.

Mì Jajangmyeon được cho là biến thể từ món ăn của những người Trung Quốc đến từ tỉnh Sơn Đông làm việc ở Cảng Incheon vào thế kỉ 20. Mặc dù Jajangmyeon có nguồn gốc "bắt đầu là món thịt lợn và mì xay của phía Bắc Trung Quốc” - zhájiàngmiàn, nhưng Jajangmyeon có hương vị hoàn toàn khác.

Vào giữa những năm 50 ở Hàn Quốc, ngay sau Chiến tranh Triều Tiên, jajangmyeon đã được bán với giá thấp để bất cứ ai cũng ăn được. Jajangmyeon cũng bắt đầu trở nên phổ biến và được biết đến vào thời điểm thương nhân đổ về cảng Incheon để làm ăn. Món này nhanh chóng nổi tiếng và rất được ưa chuộng ở bến cảng, chợ cá và cả trung tâm thương mại rồi lan ra khắp cả nước.

Bảo tàng Jajangmyeon ở đâu?

Bảo tàng mì Jajangmyeon nằm trong tòa nhà Gonghwachun, tại khu phố Tàu của Incheon. Xưa kia khoảng năm 1905, đây là nhà hàng đầu tiên ở khu phố tàu mở bán mì Jajangmyeon. Tòa nhà Gonghwachun cũ này được giao làm tài sản xã hội năm 2006. Tới năm 2012 nó được dựng lại thành bảo tàng Jajangmyeon để quảng bá các giá trị lịch sử và văn hóa của món mì độc đáo này.

Hiện tại nó có vị trí tọa lạc nổi bật ở khu phố Tàu. Do đó nếu đi tour Hàn Quốc và ghé phố Tàu Incheon thì bạn nhớ ghé qua nhé.

Địa chỉ: 56-14, China town-ro, Jung-gu, Incheon
Web: www.icjgss.or.kr (chỉ tiếng Hàn)
Ngày khai trương: 28 tháng 4 năm 2012
Kiến trúc: 2 tầng (255m2).
Tài sản di sản văn hóa số 246: Gonghwachun (공화춘 (共和 春)) (Đăng ký ngày 14 tháng 4 năm 2006)

Phí vào cổng:
Cá nhân:

  • Người lớn 1.000 won
  • Thanh thiếu niên 700 won
  • Trẻ em 500 won

Nhóm (20 người trở lên, phải đăng ký trước)

  • Người lớn: 800 won
  • Thanh thiếu niên: 500 won
  • Trẻ em: 400 won

Hướng dẫn đi bảo tàng Jajangmyeon

Để tới bảo tàng Jajangmyeon, du khách có thể đi bằng tàu điện ngầm như sau: Bạn đi tàu điện ngầm Seoul tuyến 1, đến Ga Incheon (ở Khu phố Tàu) và ra ở cổng ra số 1. Sau khi ra ngoài, bạn rẽ phải và đi bộ khoảng 50m. Tiếp tục băng qua đường và đi vào đường bên phải. Sau đó bạn đi bộ khoảng 100m và rẽ phải. Tiếp đó lại đi bộ khoảng 90m và nhìn sang trái là tới bảo tàng.

Bảo tàng Jajangmyeon có gì hay?

Hình ảnh bên trong bảo tàng

Không gian bên trong bảo tàng

Hình ảnh về bảo tàng Jajangmyeon

Hình ảnh đầu bếp đang chế biến món mì Jajangmyeon

Bảo tàng Jajangmyeon là một bảo tàng trưng bày về lịch sử và ý nghĩa của món mì nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Đó là mì trộn tương đen. Điều thú vị hơn là món mì này ra đời lại có nguồn gốc biến thể từ món ăn nhẹ của người Trung Quốc đến từ tỉnh Sơn Đông.

Các loại mì Jajangmyeon

Các loại mì Jajangmyeon

Dạo quanh các phòng triển lãm, bạn sẽ xem được cách chế biến mì, cũng như sự phổ biến và độ yêu thích đối với món mì này. Hay nói cách khác là ảnh hưởng và giá trị của nó đối với Hàn Quốc.

Khi đi du lịch có thể du khách Việt ít khi chú ý đến các bảo tàng, thế nhưng thực sự thì đôi khi các bảo tàng nhỏ nhưng chuyên về một lĩnh vực nào đó sẽ cung cấp cho bạn những kiếm thức tốt nhất để tìm hiểu về văn hóa sâu sắc nhất.

Một vài điểm tham quan khác gần đó

Chợ Sinpo

Chợ Sinpo nằm ở Sinpo-dong, Jung-gu (Incheon) có từ cuối thế kỷ 19. Chợ ra đời bằng việc nhiều người ở đây bắt đầu bán rau quả tươi cho người Nhật, Trung Quốc và phương Tây sống trong khu vực. Chợ Sinpo đã được đăng ký chính thức là một khu chợ vào năm 1970. Hiện nay nó có hơn 140 cửa hàng. Tham quan khu chợ này cũng là một phần thú vị trong hành trình tìm hiểu lịch sử, văn hóa Hàn Quốc.

Khu  phố Tàu

Trong khi tham quan bảo tàng mì thì bạn cũng đang ở trong khu phố Tàu Incheon. Đây là khu phố Tàu được cho là lớn nhất Hàn Quốc. Khu phố ra đời với việc khai trương Cảng Incheon vào năm 1883.

Trước đây, khu vực này có nhiều cửa hàng kinh doanh hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng hiện tại hầu hết đã biến thành các nhà hàng. Hiện nay, cư dân của khu phố Tàu chủ yếu là người Trung Quốc thế hệ 2 hoặc thứ 3.

Dạo quanh khu phố Tàu, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ thú vị để tham quan, mua sắm hoặc nếm thử ẩm thực đường phố của người Hoa.