Bảo tàng nghệ thuật Leeum Samsung ở Seoul có gì thú vị?

Bảo tàng Leeum Samsung tại Seoul là một bảo tàng độc đáo do Quỹ Văn hóa Samsung điều hành. Đây là một bảo tàng mở, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc (trong đó có nhiều bảo vật quốc gia) và các tác phẩm đương đại của Hàn Quốc, quốc tế. Với các công nghệ hiện đại như công nghệ tương tác ảo AR, bảo tàng là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại để du khách có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn 1 tác phẩm ở mọi góc độ.

Bảo tàng nghệ thuật Leeum Samsung ở đâu?

Bảo tàng nghệ thuật Leeum Samsung

Bảo tàng nghệ thuật Leeum Samsung

Samsung Leeum Museum (Bảo tàng nghệ thuật Leeum Samsung) là một bảo tàng nằm ở Hannam-dong, Yongsan-gu, Seoul, Hàn Quốc. Bảo tàng này ra đời năm 2004 và được điều hành bởi Quỹ Văn hóa Samsung. Leeum là một cái tên kết hợp “Lee” tên gia đình của Người sáng lập Samsung và “um” của từ “bảo tàng”. (Hoam Lee Byung-chu, ông cũng là người sáng lập ra Samsung và là một nhà sưu tập nghệ thuật có tiếng). Sứ mệnh của nó là để trở thành một bảo tàng mở ở thế kỷ 21, bảo tàng của sự hội tụ, góp phần thúc đẩy sự sáng tạo của văn hóa.

Thông tin về bảo tàng Leeum Samsung

Bảo tàng này bao gồm hai phần chứa nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc và nghệ thuật đương đại. Bảo tàng 1 được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Thụy Sĩ Mario Botta; Bảo tàng 2 là sự thiết kế của kiến ​​trúc sư người Pháp Jean Nouvel. Người thứ 3 là kiến ​​trúc sư người Hà Lan Rem Koolhaas là người đã thiết kế Trung tâm Văn hóa & Giáo dục Trẻ em Samsung.

Các tòa nhà của Leeum được xây dựng trong khoảng thời gian tám năm (1996-2004). 3 tòa nhà này đứng cạnh nhau tạo nên một khu phức hợp văn hóa công cộng.

  • Tên tiếng Hàn: 삼성미술관리움
  • Địa chỉ: 747-18 Hannam 2-dong, Yongsan-gu, Seoul, South Korea 140-890/ 서울 용산구 이태원로55길 60-16
  • Mở cửa: 10:30 ~ 18:00 (bán vé đến 17:30)
  • Website: http://www.leeum.org

Leeum Shop

Bên cạnh 3 tòa nhà chính, khách tham quan có thể ghé qua Leeum Shop. Đây là nơi bạn có thể mua các mặt hàng được thiết kế đặc biệt cho triển lãm, danh mục, các ấn phẩm, quần áo, đồ vật thiết kế, thủ công mỹ nghệ truyền thống.

  • Điện thoại: 02-2014-6754

Café

Tham quan bảo tàng, du khách có thể ghé tại một quán cà phê được thiết kế bởi Liam Gillick trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập của Leeum. Tại đây bạn sẽ được thưởng thức đồ uống từ Artisée, một quán cà phê theo phong cách châu Âu tại bảo tàng.

  • Điện thoại: 02-2014-6757

Tủ khóa

Bảo tàng có sẵn hệ thống tủ khóa cho du khách. Hệ thống này được trang bị khóa điện tử có sẵn để giữ các vật có giá trị hoặc các mặt hàng dễ bị hư hại. (Kích thước tủ khóa: 40x40x50cm).
Ngoài ra tại đây có bãi đậu xe, phòng nghỉ ngơi với trẻ sơ sinh, xe đẩy và xe lăn miễn phí.

Bên trong bảo tàng nghệ thuật Leeum Samsung có gì đặc biệt?

Hệ thống phức hợp 3 tòa nhà với kiến trúc độc đáo

MUSEUM 1MUSEUM 2 giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật được đánh giá cao. MUSEUM 1 chiếm một vị trí 2.300 m2 với tổng diện tích sàn là 9.800 m2, trưng bày nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc, trong số này có 36 tác phẩm được xếp hạng bảo vật quốc gia.

Các hiện vật gốm sứ trưng bày ở bảo tàng Leeum Samsung

Các hiện vật gốm sứ trưng bày ở MUSEUM 1

Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những món đồ sứ men ngọc bích Goryeo với màu men và thiết kế thanh thoát, hoa văn tinh xảo… đến các di sản văn hóa của Vương quốc Unified Silla vàng son rực rỡ, những cổ vật mạ đồng, tượng Phật bổn sư…

Bảo tàng Leeum Samsung: Một tác phẩm nghệ thuật đương đại trưng bày ở MUSEUM 2

 Một tác phẩm nghệ thuật đương đại trưng bày ở MUSEUM 2

Trong khi đó, MUSEUM 2 với tổng diện tích sàn là 5.200 m2, trưng bày các  tác phẩm nghệ thuật đương đại của Hàn Quốc và quốc tế.

Riêng Samsung Child Education & Culture Center nằm ở lối vào của Leeum, được xây dựng trên diện tích 4,000 m2 với tổng diện tích sàn là 13,300 m2. Trung tâm này có chức năng giáo dục và triển lãm, là không gian miễn phí cho nghệ thuật đương đại và tương lai.

Leeum được thiết kế bởi ba kiến ​​trúc sư nổi tiếng quốc tế: Jean Nouvel, Rem Koolhaas và Mario Botta, mỗi người có 1 phong cách đặc biệt. Do đó mỗi tòa nhà cũng được thiết kế với các kỹ thuật sáng tạo phản ánh phong cách độc đáo của mỗi kiến ​​trúc sư.

Mario Botta khi xây dựng MUSEUM 1 đã hình dung ra vẻ đẹp của đồ sứ Hàn Quốc bằng cách sử dụng gạch đất nung, tượng trưng cho đất và lửa.

Bảo tàng Leeum Samsung

Đồ sứ Hàn Quốc trưng bày tại bảo tàng

Jean Nouvel, người đầu tiên trên thế giới sử dụng kính và thép không gỉ, đã thể hiện chất lượng tiên tiến của nghệ thuật đương đại thông qua thiết kế của mình.

Một tác phẩm ở bảo tàng Leeum Samsung

Một tác phẩm làm từ thép không gỉ

Rem KoolHaas đã sử dụng các vật liệu quý hiếm như bê tông đen, để tạo ra Hộp đen và thiết kế một không gian kiến ​​trúc tương lai dường như lơ lửng trong không trung.

Trong khi tham quan, sau khi mua vé vào bảo tàng, mỗi du khách được nhận một thiết bị kỹ thuật số (tương tự như chiếc Samsung Galaxy Tab). Khi du khách tiếp cận một tác phẩm nghệ thuật, thiết bị này tự động nhận biết và trên màn hình sẽ hiển thị những thông tin giải thích cho từng tác phẩm.

Ngoài ra, du khách có thể trải nghiệm các chức năng như xoay 360 độ hình ảnh của một chiếc bình gốm, công nghệ tương tác ảo AR… Các công nghệ mới này đã tạo ra một thế giới “pha trộn” giữa thực và ảo, để du khách có những trải nghiệm trọn vẹn nhất đối với từng tác phẩm khi tham quan.

Với những trải nghiệm tuyệt vời kể trên, bảo tàng nghệ thuật Leeum Samsung là một địa điểm tham quan rất thú vị khi đi du lịch Hàn Quốc mà bạn không nên bỏ qua.

Xem thêm địa điểm du lịch Seoul nổi tiếng: