Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto - thiên đường truyện tranh

Nếu bạn là fan của truyện tranh Nhật Bản thì khi đến với thành phố Kyoto, nhất định không thể bỏ qua một địa điểm: Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto! Đây là nơi bạn có thể tìm thấy hàng trăm ngàn cuốn truyện tranh, tự do gỡ truyện tranh từ trên kệ xuống để đọc và có thể vùi mình ngồi bất kỳ đâu để đọc truyện mà không biết đến thời gian trôi!

Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto - thiên đường của người mê truyện tranh

Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto

Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto

Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto hay còn gọi là Kyoto International Manga Museum. Đây là một bảo tàng thú vị ở Kyoto, được khai trương vào tháng 11/ 2006. Bảo tàng này được mở ra tại trường tiểu học Tatsuike cũ, gồm 3 tầng trên và một tầng hầm.

Trong bảo tàng, du khách có thể thấy các kệ truyện tranh được xếp kín khắp các bức tường của mọi tầng, cho thấy sự đồ sộ của nó. Tại đây có bộ sưu tập của 300.000 tác phẩm, bao gồm  các loại như tạp chí thời kỳ Meiji (Minh Trị) và sách cho thuê sau chiến tranh.

Được biết, công trình tuyệt vời này là sự hợp tác công tư của Đại học Kyoto Seika và thành phố Kyoto. Trong đó, thành phố cung cấp nhà, đất. Các trường đại học sẽ điều hành các cơ sở dưới sự giám sát của một ủy ban chung.

“Manga” là truyện tranh được tạo ra ở Nhật Bản. Manga phát triển ở Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19. Thời điểm đó, các tạp chí truyện tranh là lĩnh vực mà các họa sĩ truyện tranh có cơ hội đại diện cho tác phẩm của họ.

Khi nói về truyện tranh, một số người nghĩ nó chỉ dành cho trẻ em. Nhưng thật ra nó dành cho tất cả mọi thế hệ vì truyện tranh không chỉ là hoạt hình mà còn là những tác phẩm nghệ thuật thú vị với những câu chuyện hay. Đặc biệt, truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng với việc giỏi pha trộn các câu chuyện và sự hài hước.

Có thể nói với niềm đam mê truyện tranh, nhiều người đến Kyoto sẽ tranh thủ ghé thăm bảo tàng chỉ vì bộ sưu tập truyện tranh đồ sộ, độc đáo. Tuy chỉ có một phần nhỏ các cuốn truyện tranh có dịch tiếng nước ngoài và phần lớn còn lại là bằng tiếng Nhật, nơi đây vẫn rất hấp dẫn.

Tham quan bảo tàng, bạn có thể thấy tạp chí truyện tranh đầu tiên của Nhật Bản từ năm 1874 là Eshinbun Nipponchi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy Tạp chí truyện tranh thiếu nhi đầu tiên của quốc gia là Shonen Pakku (năm 1907).

Xem thêm:

Có gì hay ở bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto?

Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto được chia thành một số khu vực công cộng. Một là khu trưng bày; thứ 2 là khu vực nghiên cứu; thứ ba là khu vực thu gom. Có cả khu trưng bày vĩnh viễn và khu triển lãm đặc biệt, một phòng nói về lịch sử Tatsuike, một cửa hàng, và một kissaten (quán cà phê). Trong đó có một không gian dài 200m là "bức tường manga" chứa 50.000 tập truyện độc đáo. Du khách ghé thăm tại đây có thể lấy truyện xuống và đọc tự do, thoải mái.

Do trước đây bảo tàng là một trường tiểu học, một số di tích của trường cũ cũng được trưng bày cho du khách.

Hiện vật trưng bày ở bảo tàng

Hiện vật trưng bày ở bảo tàng

Tham quan bảo tàng, bạn sẽ thấy có các màn hình trình diễn về sự phát triển của truyện tranh, cách vẽ truyện tranh. Ngoài ra sẽ có các màn trình diễn của kamishibai, trong đó một nghệ sĩ kể một câu chuyện kèm theo một cuộn giấy có cảnh để minh họa câu chuyện. Kamishibai là 1 hình thức bắt nguồn từ thế kỷ 12. Nó được sử dụng như phương tiện để các nhà sư dạy cho nông dân mù chữ về Phật giáo.

Bộ sưu tập truyện tranh đồ sộ

Bộ sưu tập truyện tranh đồ sộ

Ngoài bộ sưu tập truyện tranh bản địa đồ sộ, bảo tàng còn tập trung vào cả việc tiếp nhận và phát triển truyện tranh quốc tế. Các tác phẩm của các họa sĩ truyện tranh quốc tế được giới thiệu tại đây. Các sự kiện liên quan đến manga tại bảo tàng cũng thường liên quan đến các họa sĩ nước ngoài.

Không gian đọc truyện cực kỳ thoải mái

Không gian đọc truyện cực kỳ thoải mái

Trong bảo tàng có rất nhiều chỗ để ngồi đọc truyện tranh với không gian cực kỳ yên tĩnh. Du khách tới đây có thể đọc bất kỳ mẩu truyện tranh nào họ thích từ các tủ sách bằng gỗ cao chót vót trên mọi bức tường và hành lang. Một số người sẽ đứng tựa vào tường hoặc thậm chí ngồi bắt chéo chân trên sàn nhà.

Trong hội trường cũng có nhiều chỗ ngồi, có cả một số phòng đọc và một số băng ghế ngoài trời. Ở tầng một, có một phòng với truyện tranh thiếu nhi dành cho trẻ em và phụ huynh. Một số người sẽ chọn ngồi trong quán cà phê. Trước cửa bảo tàng cũng có một bãi cỏ rộng. Vào những ngày đẹp trời, các cặp vợ chồng trẻ thường nằm trên bãi cỏ để đọc truyện.

Hướng dẫn cách đi bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto

Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto là một địa điểm thú vị cho tất cả các fan của manga Nhật, từ người lớn đến trẻ em. Do đó nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản, bạn nên note lại địa điểm này vào lịch trình của mình.

  • Web: https://www.kyotomm.jp/
  • Địa chỉ: Karasuma-dori Oike-agaru, Kyoto 604-0846, Quận Kyoto
  • Giờ làm việc: 10:00 ~ 18:00 (lượt tham quan cuối đến 17:30)
  • Mở cửa hàng ngày trừ thứ Tư (nếu thứ Tư là ngày lễ, đóng cửa sẽ chuyển sang Thứ Năm). Nó đóng cửa vào cuối năm và vẫn đóng cửa cho đến sau kỳ nghỉ năm mới.
  • Vé: Người lớn: 800 yên / Học sinh trung học cơ sở và trung học cơ sở: 300 Yên / Học sinh tiểu học: 100 Yên
  • Triển lãm đặc biệt trong bảo tàng có thể mang thêm phí nhập học.

Bảo tàng nằm cách ga tàu điện ngầm Karasuma-Oike hai phút đi bộ, rất dễ đi. Bạn có thể đến đây từ Ga Kyoto bằng tuyến Karasuma. Thời gian di chuyển chỉ mất 5 phút, giá vé là 210 Yên. Ngoài ra, Karasuma Oike là trạm xe bus gần nhất, bạn cũng có thể đi xe bus tới đây.

Xem thêm: