Bảo tàng thiên văn Đài Bắc và những điều thú vị

Nếu bạn là người đam mê khoa học thì khi đến Đài Bắc, chắc chắn sẽ rất thích một địa chỉ này: Bảo tàng thiên văn Đài Bắc. Đây là nơi có cung thiên văn lớn nhất châu Á với một mái vòm vàng đường kính 35m nổi bật. Bảo tàng chính là một trong những niềm tự hào của người dân Đài Bắc.

Đôi nét về bảo tàng Thiên văn Đài Bắc

Bảo tàng thiên văn Đài Bắc

Bảo tàng thiên văn Đài Bắc

Bảo tàng thiên văn Đài Bắc (Taipei Astronomical Museum) là một trong 5 bảo tàng thú vị nhất tại Taipei, Đài Loan. Hiện tại, bảo tàng tọa lạc tại đường Jihe, quận Shillin. Nó khai trương ngày 7/11/1996, mang đến những xu hướng mới thú vị trong giáo dục thiên văn.

Nhiệm vụ chính của Bảo tàng là làm cầu nối giữa nghiên cứu thiên văn học và xã hội để công chúng có thể tìm hiểu thêm về thiên văn học. Bằng cách giới thiệu các quan điểm khác nhau và đưa ra nhiều lời giải thích, bảo tàng cho du khách một môi trường học tập kích thích sự quan tâm đối với thiên văn học. Mục tiêu cuối cùng của bảo tàng là tăng cường giáo dục thiên văn và thiết lập một cơ sở khoa học tại Đài Loan.
 
Bảo tàng Thiên văn Đài Bắc là địa điểm tại Đài Bắc mà bạn có thể tìm hiểu thêm về những bí ẩn của vũ trụ. Bảo tàng này độc đáo ở chỗ có cung thiên văn lớn nhất châu Á. Nó nằm dưới một mái vòm vàng đường kính 35 mét nổi bật từ xa.

Bảo tàng có bề ngoài thú vị và bên trong có không gian rất rộng rãi. Thiết kế sân trong của nó tích hợp cả chức năng giải trí và giáo dục. Do đó nó trở thành một địa điểm phổ biến cho các nghiên cứu thực địa và các chuyến tham quan trong ngày.

Cung thiên văn có thể chứa được 325 người và có màn hình hình bán nguyệt 180 độ. Nó sử dụng máy chiếu IMAX và hệ thống cung thiên văn ZEISS. Ghế ngồi nghiêng ở 25 ~ 30 độ để làm cho bạn cảm thấy như thể bạn đang bay lên cùng với những ngôi sao.
 
Trong bảo tàng có giếng trời trong suốt, các máy móc tiên tiến khác nhau như máy kinh vĩ xích đạo, một quả cầu thiên thể, các đồng hồ nhật thực... Với nội thất rộng rãi và giáo dục thiên văn dễ hiểu, Bảo tàng Thiên văn Đài Bắc đáp ứng nhu cầu, mục đích giáo dục và giải trí của du khách.

Có gì ở Bảo tàng thiên văn Đài Bắc?

Có 5 phần của bảo tàng bao gồm Phòng triển lãm, Nhà hát IMAX, Nhà hát 3D, Cuộc phiêu lưu vũ trụ và Đài quan sát trên sân thượng.

Đài quan sát - vào miễn phí

Đài quan sát được chia thành 2 mái vòm, vòm thứ nhất có gương phản xạ Cassegrain 45cm với sức mạnh độ phân giải cao hơn, chỉ dành cho mục đích nghiên cứu và giảng dạy thiên văn học.

Mái vòm thứ 2, được mở cửa cho công chúng, có khúc xạ Coude 20 cm. Du khách có thể nhìn các thiên thể bằng chính mắt mình, khám phá không gian và tìm hiểu những gì thực sự có trong vũ trụ của chúng ta.  

Mái vòm thứ 2 mở cửa vào ban ngày và vào các tối thứ Bảy từ 19:00 đến 21:00. Nó cũng mở cửa vào lúc nhật thực và nguyệt thực, Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc (ngày thứ bảy của tháng bảy âm lịch), Tết Trung thu và các ngày thiên văn đặc biệt khác.

Phòng triển lãm

Mô hình ở bên trong bảo tàng thiên văn

Mô hình ở bảo tàng

Khu vực triển lãm bao gồm 3 tầng, trưng bày hơn 180 mô hình, hình ảnh và mô tả. Đây còn được gọi là màn hình thiên văn lớn nhất trên toàn thế giới.

Bên trong bảo tàng thiên văn Đài Bắc

Bên trong bảo tàng thiên văn Đài Bắc

Với tổng diện tích 6.000m 2. Phòng triển lãm được chia thành 9 chủ đề như Thiên văn học cổ đại, Công nghệ vũ trụ, Hệ mặt trời, Hành lang cầu vồng, Các thiên hà, Khu vực sao, Vũ trụ học, v.v…

 • Giá vé: Người lớn TWD 40, Trẻ em TWD 20

Nhà hát IMAX

Nhà hát IMAX nằm bên trong một tòa nhà lớn, nửa hình cầu. Nó có sức chứa 304 với đường kính 25m với ghế ngồi nghiêng một góc 30 độ. Ngoài máy chiếu ống kính mắt cá IMAX, hệ thống cung thiên văn Zeiss được lắp đặt trong nhà hát.

Hơn 8900 ngôi sao cho bạn đắm chìm vào bí ẩn của một đêm đầy sao. Ngoài ra các bộ phim liên quan đến Thiên văn học, công nghệ vũ trụ và khoa học tự nhiên cũng được trình chiếu để du khách thưởng thức.

 • Giá vé: Người lớn TWD 100, Trẻ em TWD 50

Nhà hát 3D

Nhà hát 3D nằm ở tầng hầm của bảo tàng. Với nội thất được phát minh với máy chiếu 3D 70mm cùng với màn hình lớn, nhà hát có chiều cao 10 mét và sức chứa 208 chỗ ngồi. Nó sử dụng các phương pháp chiếu và phản chiếu phức tạp để tạo thị sai với tầm nhìn 3D.

 • Giá vé: người lớn TWD 100, Trẻ em TWD 50

Cuộc phiêu lưu vũ trụ

Đây là hệ thống đi xe tối đầu tiên được sử dụng cho mục đích giáo dục trong bảo tàng thiên văn trên thế giới. Hệ thống đi xe dài 200m với 10 phút khám phá qua vũ trụ. Chuyến đi sẽ cho phép du khách trải nghiệm vũ trụ trong môi trường sống 3D với các hiệu ứng đặc biệt và thiết bị âm thanh / hình ảnh.

Chuyến đi này sẽ đưa du khách từ Trái đất qua hệ mặt trời, Dải Ngân hà và du hành vào các thiên hà ở rất xa trước khi quay trở lại Trái đất.

 • Giá vé: TWD 70

Tóm lại, bảo tàng sẽ có các khu vực triển lãm như:

 • Thiên văn học cổ đại
 • Triển lãm thiên thể và chòm sao
 • Vũ trụ học
 • Công nghệ không gian
 • Khu vực sao
 • Kính viễn vọng và khu vực quan sát
 • Trái đất
 • Các thiên hà
 • Các hệ thống năng lượng mặt trời
 • Bảo tàng cũng có một nhà hát hình vòm.

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng thiên văn Đài Bắc

 • Địa chỉ: No. 363號, Jihe Road, Shilin District, Taipei City, Đài Loan 111
 • Web: https://en.tam.gov.taipei/
 • Đóng cửa thứ 2, nhưng sẽ mở cửa nếu thứ 2 trùng vào Ngày lễ Quốc gia
 • Mở cửa: Thứ 3 - Thứ sáu: 09:00 - 17:00 và Thứ 7 từ 9:00 - 17:00

Quầy cung cấp thông tin: không chỉ cung cấp cho du khách thông tin về bảo tàng mà còn cung cấp tiện lợi công cộng, miễn phí giường cũi cho trẻ sơ sinh, ghế có bánh xe và nạng.

Tủ khóa (ở cửa sau): Một số tủ khóa được đặt ở cửa sau, miễn phí và khách được sử dụng trong giờ mở cửa.

Phòng cho con bú (tầng 1): Phòng cho con bú cung cấp tã, khăn ăn, nước ấm... để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Máy bán vé: máy bán vé tự động bên trong Bảo tàng được thiết lập để quảng bá dịch vụ tự động và tránh sự bất tiện của hàng dài mua vé.

Giảng đường (khu vực hành chính 3F): Có 3 giảng đường trên 3F tại khu vực hành chính với 320 chỗ ngồi. Các giảng đường có thể được sử dụng cho các hoạt động giảng dạy và hội nghị thiên văn học.

Nếu bạn muốn thưởng thức ẩm thực thì rất lý tưởng vì cách bảo tàng 1,1 km (trên cùng 1 con phố) chính là chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin Night Market).

Bảo tàng thiên văn Đài Bắc là một địa điểm bạn nên đưa vào lịch trình khi có chuyến đi du lịch Đài Loan. Để tới bảo tàng, từ Ga Shilin của Tàu điện ngầm Đài Bắc, bạn hoàn toàn có thể đi bộ về phía tây bắc là sẽ thấy.