[Đài Bắc] Miniatures Museum: Bảo tàng mô hình thu nhỏ độc đáo

Miniatures Museum là một bảo tàng thu nhỏ ở Đài Bắc. Nơi đây trưng bày các kho báu thu nhỏ có một không hai của các nghệ nhân. Tại đây bạn có thể tham quan nhiều điểm đến khác nhau ở Châu Âu, cũng như đường phố và cảnh địa phương từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Sự ra đời của bảo tàng Miniatures Museum

Miniatures Museum ở Đài Bắc

Miniatures Museum ở Đài Bắc

Các tiểu cảnh có nguồn gốc từ các cung điện của Đức vào thế kỷ 16 như là công cụ để dạy trẻ em quý tộc. Tuy nhiên loại hình nghệ thuật này đã không được đánh giá cao và truyền đến các nơi khác trên thế giới cho đến tận cuối thế kỷ 19.

Ngày nay, những kiệt tác thu nhỏ được tìm thấy trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ bao gồm nhiều chủ đề. Chúng có thể từ các thiết lập hoàn chỉnh đến các phụ kiện phức tạp với bộ đồ ăn, tranh treo tường, giường, bàn ghế... Chúng có xu hướng tuân theo tỷ lệ chính xác tiêu chuẩn 1:12, hoặc tỷ lệ 1:24.

Miniatures Museum là bảo tàng thu thập tiểu cảnh đầu tiên trong khu vực châu Á. Nó nằm ở quận Zhongshan, Đài Bắc, Đài Loan. Bảo tàng được thành lập vào ngày 28.3.1997 bởi ông Lin Wen-ren và vợ là Lin Chin-mei.

Ông Lin và vợ thích mua những ngôi nhà nhỏ và ô tô đồ chơi cho con cái khi đi công tác. Khi đến Hà Lan, họ phát hiện ra nghệ thuật thu nhỏ và bị thu hút sâu sắc. Họ đã đi khắp thế giới, bắt đầu mua phụ kiện, đồ nội thất và lắp ráp những ngôi nhà thu nhỏ.

Đồng thời, họ tham gia đấu giá và tham gia các hiệp hội nghệ thuật thu nhỏ quốc tế. Cuối cùng, bảo tàng được bắt đầu lên kế hoạch vào năm 1993.

Bảo tàng của Đài Loan là nơi đầu tiên chuyên về các tiểu cảnh đương đại và có hai kiểu: "ngôi nhà búp bê" và lát cắt của căn phòng. Với bộ sưu tập gần 200 mặt hàng, đây là bảo tàng thu nhỏ được xếp hạng đứng thứ hai trên thế giới.

Có gì hay ở bảo tàng thu nhỏ (Miniatures Museum)?

Miniatures Museum của Đài Loan nằm trong tầng hầm của một tòa nhà văn phòng. Đây là một bảo tàng nhỏ tuyệt vời. Bước vào bên trong Bảo tàng thu nhỏ là cảm giác như thể bạn đã trở thành một người khổng lồ, mặc dù trên thực tế, thế giới chỉ thu nhỏ xung quanh bạn.

Những cảnh vật thu nhỏ rất giàu tính sáng tạo và đầy nghệ thuật. Một thế giới cổ tích bé xíu xiu, sống động mà tinh xảo đến từng chi tiết. Bạn có thể thấy mọi thứ lại đây có kích thước nhỏ đến nỗi có thể nằm gọn trong lòng bàn tay bạn.

Phòng trưng bày ở bảo tàng

Phòng trưng bày ở bảo tàng

Được biết, hầu hết các tiểu cảnh đều được tạo ra bởi các nghệ sĩ Anh hoặc Mỹ, mô tả các địa danh nổi tiếng, truyện cổ tích và tiểu thuyết. Du khách sẽ nhìn thấy rất nhiều bức tượng nhỏ, cảnh và bố cục quen thuộc.

Hiện trong bảo tàng có các triển lãm đang được trưng bày sau đây: Rose Mansion (biệt thự hoa hồng), A Street Scene, Going On Tour, Ting Ting's Room, Gentleman's Heaver, Jack & Beanstalk, Miniature Accessory. Ngoài ra có cả Gulliver's Travel, Classic Cars, Faded Glory, English Castle, Thunder River, Traditional Shops in Japan, Buckingham Palace cũng như một phòng triển lãm và cửa hàng bảo tàng đặc biệt.

Một tác phẩm ở bảo tàng

Một tác phẩm mang phong cách phương Tây ở bảo tàng

Một số tác phẩm độc đáo bao gồm chai rượu whisky cao 1cm, TV hoạt động nhỏ hơn kích thước tem bưu chính. Có cả đèn chùm với 40 bóng đèn chỉ bằng cỡ hạt gạo. Có cả một bộ sưu tập lớn, đa dạng của các tòa nhà thu nhỏ, phòng boxes, đồ nội thất và các phụ kiện.

Một tác phẩm mang phong cách Nhật Bản

Mỗi tác phẩm ở đây đều gây tượng mạnh cho du khách

Trong bảo tàng cũng có 1 tác phẩm đặc biệt cần nhắc đến. Đây là một trong 10 tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ quan trọng nhất của nước Mỹ trong 25 năm. Đó chính là "Biệt thự hoa hồng" (Rose Mansion). Tác phẩm này đã được Tiến sĩ Reginald Twigg hoàn thành trong gần 4 năm sau một quá trình nghiên cứu công phu.

Tham quan bảo tàng, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình có thể nhìn thấy trước mắt. Không những vậy bạn sẽ có cảm giác được có 1 vé về với tuổi thơ với công chúa, hoàng tử, cung điện, những câu chuyện cổ tích, những ngôi nhà thu nhỏ xinh xắn, tuyệt vời.

Cách đi bảo tàng thu nhỏ Miniatures Museum Taipei

Miniatures Museum Taipei là địa điểm tham quan không nằm trong lịch trình của các tour du lịch Đài Loan trọn gói. Do đó để đến đây, bạn có thể tự đi bằng tàu điện ngầm với hướng dẫn như sau:

Từ Green Line và Orange Line, bạn có thể đi đến trạm Songjiang Nanjing ( 松江南京 ), ra ở Exit 5. Từ đây bạn tiếp tục đi thẳng về Nanjing East Road ( 南京東路 ). Tại ngã tư đường Jianguo North bạn rẽ phải. Bảo tàng sẽ ở phía trước bên phải.

Vé vào cổng:

  • Người lớn: 180 Đài Tệ/ vé
  • Thanh niên dưới 18 tuổi và người trên 65 tuổi: 150 Đài Tệ /vé
  • Trẻ em dưới 110 cm hoặc 6-12 tuổi: 100 Đài Tệ/ vé

Mở cửa:

  • Từ thứ 3 đến chủ nhật: 10:00 đến 18:00 (Lượt vào cuối lúc 17:00)

Đóng cửa:

  • Vào thứ Hai (mở cửa vào thứ Hai nếu nó trùng với ngày lễ quốc gia và đóng cửa vào ngày hôm sau), đêm giao thừa và ngày Tết
  • Địa chỉ: B1 No.96, Section 1, Jianguo North Road, Zhongshan District, Đài Bắc 104, Đài Loan