Bảo tàng nghệ thuật Tokugawa - Hướng dẫn tham quan [2020]

Nếu bạn có dịp đến Nagoya thì đừng quên ghé thăm bảo tàng nghệ thuật Tokugawa. Đây là nơi trưng bày “kho báu gia truyền” của gia tộc nhà Mạc Phủ Tokugawa ở Owari, tức tỉnh Aichi ngày nay. Đây là một bảo tàng khá nhỏ, yên tĩnh và bình yên, nằm ngay bên vườn Tokugawa (Tokugawa Garden).

Đôi nét về bảo tàng nghệ thuật Tokugawa

bảo tàng nghệ thuật Tokugawa

Bảo tàng nghệ thuật Tokugawa

Bảo tàng Tokugawa là một bảo tàng nằm ở Nagoya. Không giống như nhiều bảo tàng tư nhân ở Nhật Bản thường được xây dựng bởi các tập đoàn, doanh nhân trong thời hiện đại, Bảo tàng Nghệ thuật Tokugawa là nơi lưu giữ bộ sưu tập di truyền của chi nhánh Owari của bộ tộc Tokugawa. (Vùng Owari ngày nay là tỉnh Aichi).

Bảo tàng được điều hành bởi Tokugawa Reimeikai Foundation. Nó được thành lập vào năm 1931 bởi Yoshichika Tokugawa, người đứng đầu thứ 19 của gia tộc Owari. Bảo tàng được xây dựng để bảo tồn bộ sưu tập đồ vật nghệ thuật, đồ đạc và các món bảo vật gia truyền vô giá của gia tộc.

Tokugawa Art Museum được mở cửa cho công chúng vào năm 1935 sau khi được gia đình Tokugawa tặng. Nó có 10.000 tác phẩm nghệ thuật đa dạng như: thanh kiếm, áo giáp, trang phục và mặt nạ Noh, đồ gỗ sơn mài, đồ gốm sứ Trung Quốc và Nhật Bản, các bức thư pháp, các bức tranh từ Trung Quốc… Tất cả được bảo tồn rất chu đáo.

Bảo tàng được xây dựng ngay tại khu nhà ở của cung điện Ninomaru thuộc lâu đài Nagoya của lãnh chúa Owari Tokugawa. Chính vì vậy, du khách ghé bảo tàng tham quan sẽ được nhìn thấy các đồ vật được trưng bày đúng chỗ của nó trong nhà.

Có gì hay ở bảo tàng nghệ thuật Tokugawa?

Tại bảo tàng nghệ thuật Tokugawa, kho báu quan trọng và có giá trị nhất là Genji Monogatari Emaki. Đây là 3 cuốn sổ tay minh họa Truyện kể Genji (cuốn tiểu thuyết tâm lý đầu tiên của thế giới), có niên đại từ những năm 1130. Cuốn tiểu thuyết quý báu ra đời từ thời kỳ Heian.

Không gian bên trong bảo tàng

Không gian bên trong bảo tàng

Cùng với một cuộn khác từ cùng một bộ, hiện được bảo quản tại Bảo tàng Gotoh, chúng là những mô tả sớm nhất về câu chuyện sử thi và là Bảo vật Quốc gia của Nhật Bản. Các cuộn rất mỏng manh đến nỗi chúng không được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng. Kể từ ít nhất năm 2001, chúng đã được trưng bày trong Bảo tàng Tokugawa.

Hiện vật trưng bày ở bảo tàng Tokugawa

Hiện vật trưng bày ở bảo tàng Tokugawa

Tổng cộng, trong bảo tàng có 9 bảo vật được chỉ định là Bảo vật Quốc gia, 59 đối tượng được chỉ định là Thuộc tính Văn hóa Quan trọng và 46 tác phẩm được chọn làm Đối tượng Nghệ thuật Quan trọng. Một số tác phẩm nghệ thuật được trưng bày:

  • Chân dung Tokugawa Ieyasu, nhân dịp Trận chiến Mikatagahara
  • Chân dung Tokugawa Ieyasu, tại Trận chiến Komaki và Nagakute (thế kỷ 17)
  • Bồ tát (thế kỷ 14)
  • A Di Đà với Tám vị Bồ tát vĩ đại (thế kỷ 14)
  • Trận chiến Nagashino có súng trường. (Thế kỷ 18)

Tham quan bảo tàng nghệ thuật, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những món đồ quý giá trong lịch sử, đây còn là dịp để du khách hiểu thêm về lịch sử phong phú của các samurai trong thời kỳ đầu của Nhật Bản.

Bộ giáp samurai

Bộ giáp samurai

Nằm bên cạnh bảo tàng còn có một thư viện với 110.000 cuốn sách, trong đó có văn học cổ điển thuộc chi nhánh Owari. Tiếp đó còn có khu Vườn Tokugawa - Tokugawa Garden nổi tiếng. Đây là các điểm tham quan để bạn kết hợp đi cùng trong một buổi nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản, đến với Nagoya.

  • Web: https://www.tokugawa-art-museum.jp/en/
  • Địa chỉ: 1017 Tokugawa-cho, Higashi-ku, Nagoya 461-0023, Quận Aichi

Thông tin thêm về truyện cổ Genji

Nói riêng về truyện kể Genji (Genjimonogatari) của tác giả Murasaki Shikibu. Đây là tiểu thuyết  được xem như là "tác phẩm mẹ" của nền văn học Nhật Bản, mang đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về văn học vương triều của Nhật Bản thời Heian (794 - 1185). Nó giống như truyện Kiều ở Việt Nam và hồng Lâu Mộng ở Trung Quốc. Tiểu thuyết đã cho thấy những góc khuất trong đời sống hoàng tộc Heian.

Thời kỳ Heian được biết đến như là giai đoạn phát triển đỉnh cao của văn hóa cung đình, gắn liền với tầng lớp quý tộc. Truyện cổ này ra đời vào thời điểm đó đã nói lên các tiêu chuẩn duy mĩ, tinh thần thời đại của văn hóa cung đình thời Heian.