Tham quan Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima

Nếu có dịp đến với thành phố Hiroshima lịch sử, bạn nhất định nên ghé qua Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Cho đến bây giờ, hẳn tất cả mọi người vẫn còn nhớ đến sự kiện ngày hôm ấy: 6/8/1945. Khi quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên "Little Boy" đã được thả xuống thành phố Hiroshima!

Đôi nét về Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima

Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima

Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima

Ngày 6/8/ 1945, quả bom nguyên tử mang tên "Little Boy" được thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Ngày 9/ 8 /1945, quả bom thứ hai mang tên "Fat Man" đã phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki. Đây là hai quả bom nguyên tử được Quân đội Hoa Kỳ, theo lệnh của Tổng thống Truman, được ném xuống Nhật Bản trong những ngày gần cuối của Chiến tranh thế giới 2.

Tại thời điểm bị đánh bom, Hiroshima là thành phố quan trọng cả về mặt quân sự và công nghiệp nên đã trở thành mục tiêu hàng đầu của Mỹ. Đúng 8h15, chiếc Enola Gay bắt đầu thả quả bom nguyên tử xuống bầu trời Hiroshima.

Quả bom nổ cách mặt đất khoảng 600 m với đương lượng nổ 13 kiloton ngay lập tức giết chết ít nhất 90.000 người. Bán kính bị tàn phá là 1,6 km và cháy trên diện tích 4,4 km 2. Ước tính 90% nhà cửa ở Hiroshima bị hủy diệt hoặc hư hại. Theo ước tính, có tới 140.000 người dân Hiroshima đã chết hoặc hưởng bởi hậu quả của nó!

Một tòa nhà trúng bom nguyên tử còn được giữ đến ngày nay

Sự kiện đau thương này đã làm rúng động toàn thế giới và nhiều người tham gia vào vụ nổ đã bị kết án tội phạm chiến tranh!

Để kỷ niệm sự kiện này và tưởng niệm những nạn nhân quá cố, người ta lập nên Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima ngay tại trung tâm Hiroshima. Nơi đây dành riêng để lưu trữ tài liệu về vụ đánh bom nguyên tử chấn động này.

Bảo tàng được thành lập vào tháng 8/1955 với Nhà tưởng niệm Hòa bình Hiroshima (nay là Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hiroshima). Từ năm 1955 đến năm 2005, có tới 53 triệu người đã đến thăm bảo tàng. Kiến trúc sư của tòa nhà chính là Kenzō Tange.

Theo lời giới thiệu trong hướng dẫn tiếng Anh của Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima:

"Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình thu thập và trưng bày đồ đạc của các nạn nhân, ảnh và các tài liệu khác để truyền tải sự kinh hoàng của sự kiện đó, được bổ sung bằng các cuộc triển lãm mô tả về Hiroshima trước và sau vụ đánh bom và những người khác thể hiện tình trạng hiện tại của thời đại hạt nhân. Mỗi vật phẩm được trưng bày đều thể hiện sự đau buồn, tức giận hoặc đau đớn của người thật. Hiện đã hồi phục sau thảm họa bom A, mong muốn sâu sắc nhất của Hiroshima là loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và hiện thực hóa một cộng đồng quốc tế hòa bình thực sự."

Xem thêm:

Có gì ở Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima?

Cho đến nay, bảo tàng vẫn dẫn đầu phong trào toàn cầu hướng tới giải trừ hạt nhân và hòa bình thế giới lâu dài. Trong bảo tàng, người ta trưng bày lịch sử của Hiroshima trước và sau vụ đánh bom bằng hình ảnh, phim,v.v.... Ngoài ra, còn có một số di vật truyền tải sự tàn phá gây ra bởi bom nguyên tử.

Tham quan công viên này vào mùa xuân, du khách sẽ nhìn thấy nơi đây được bao phủ bởi một “thảm” hoa anh đào. Ngoài ra nơi đây cũng có rất nhiều cây cối, thảm cỏ và những con đường đi bộ tuyệt đẹp.

Về bảo tàng, để tạo điều kiện cho giáo dục, người ta đã cải tạo nó vào năm 1994 và chia thành hai phần: Cánh Đông và Cánh Tây.

Cánh Đông

Giải thích lịch sử của thành phố Hiroshima trước vụ đánh bom, quyết định thả bom, cuộc sống của công dân thành phố Hiroshima trong Thế chiến II và sau vụ đánh bom.Thông tin về thời đại hạt nhân và những nỗ lực vì hòa bình quốc tế.

Trong phần này có một mô hình cho thấy thiệt hại của thành phố. Nó có một số thư quan trọng được trao đổi giữa các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo hàng đầu của thời đó nói về sự phát triển nguyên tử và dự đoán kết quả của việc sử dụng nó.

Cánh phía Tây

Là một phần của bảo tàng cũ, tập trung vào thiệt hại của bom. Các phần bao gồm Nhân chứng Vật chất, trong đó có quần áo, đồng hồ, tóc và các đồ vật cá nhân khác của các nạn nhân; sự thiệt hại bởi các tia nhiệt, những gì đã xảy ra với gỗ, đá, kim loại, thủy tinh và thịt.

Thiệt hại do vụ nổ, sự hủy diệt gây ra sau những cú sốc của vụ nổ. Thiệt hại do bức xạ: đi vào chi tiết về những ảnh hưởng sức khỏe mà con người phải chịu.

Năm 2014, Bảo tàng có một cuộc cải tạo lớn. Cánh Đông mở cửa trở lại vào tháng 4 năm 2017, có thêm màn hình tương tác và thay thế mô hình của thành phố bằng một phiên bản mới sử dụng bản đồ chiếu để chứng minh hiệu ứng của vụ nổ bom. Khi

Cánh Đông mở cửa trở lại, Hội trường chính được đóng cửa để cải tạo cho đến tháng 4/2019.

Tái hiện vụ đánh bom nguyên tử

Sa bàn ở bảo tàng

Sau khi sửa chữa, các cuộc triển lãm được tập trung nhiều hơn vào di vật của các nạn nhân. Hiện bảo tàng được chia thành 4 phần: phần giới thiệu triển lãm ở Cánh Đông: "Hiện thực về vụ đánh bom nguyên tử"; "Sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân"; "Lịch sử Hiroshima".  Ngoài ra còn có một phòng trưng bày trong Tòa nhà chính.

Mái vòm bom nguyên tử (A-Bomb Dome)

Còn được gọi là Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Đây là những gì còn lại của tòa nhà Hội trường xúc tiến công nghiệp tỉnh Hiroshima. Khi quả bom phát nổ, nó là một trong số ít các tòa nhà vẫn đứng vững và cho đến ngày nay.

A-Bomb Dome

A-Bomb Dome nhìn từ xa

Tại thời điểm phát nổ, vụ nổ gây áp lực 35 tấn/m2 và tạo ra tốc độ gió dữ dội 440 m/s. Tòa nhà hấp thụ vụ nổ và sức nóng mạnh mẽ nên bùng cháy. Vì tác động của vụ nổ gần như trực tiếp nên những bức tường dày bên ngoài và mái vòm bằng thép đã thoát khỏi sự phá hủy. Tuy nhiên, người và đồ vật bên trong tòa nhà đều bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

A-Bomb Dome hiện được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO và là một nhân chứng lịch sử quan trọng của thời đại.

Cenotaph

Cenotaph là một ngôi mộ hình vòng cung cho những người đã mất vì vụ nổ ban đầu hoặc tiếp xúc với bức xạ bom nguyên tử. Bên dưới vòm là một rương đá có một cuốn sổ ghi tên những người đã mất, trong đó có hơn 220.000 cái tên.

Mỗi năm vào ngày kỷ niệm, một buổi lễ sẽ được tổ chức tại công viên. Sẽ có các bài phát biểu, các bài diễn thuyết và một phút tưởng niệm đúng lúc 8:15 sáng, thời điểm phát nổ chính xác của quả bom. Ngoài ra trong ngày cũng có rất nhiều hoạt động đáng lưu ý để tham gia nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản.

Cách đi bảo tàng Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima

Để đến bảo tàng Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima bằng phương tiện giao thông công cộng, bạn có thể di chuyển bằng cách sau:

  • Cách 1: Di chuyển bằng xe điện đến Eba và Miyajimaguchi từ ga JR Hiroshima South. Sau đó bạn xuống xe tại trạm dừng xe điện "Genbaku Domu-mae". Thời gian di chuyển là khoảng 15 phút.
  • Cách 2: Đi bằng xe điện đi đến Yoshijima từ ga JR Hiroshima South. Sau đó bạn xuống xe tại trạm dừng xe điện "Heiwa-kinen-koen". Thời gian di chuyển khoảng 20 phút.

Địa chỉ: 1-2 Nakajima-cho, Naka-ku, Hiroshima-shi 730-0811
Web: http://hpmmuseum.jp

Giờ mở cửa:

  • Từ 8:30 am - 18:00 pm (tháng 3 - tháng 7)
  • 8:30 am - 19:00 pm (tháng 8)
  • 8:30 am - 18:00 pm (tháng 9 - tháng 11)
  • 8:30 am - 17:00 pm (tháng 12 - tháng 1)

Lượt tham quan cuối cùng là 30 phút trước khi đóng cửa

Vé vào tham quan:

  • Học sinh trung học: 100 Yên/ người (đi theo nhóm 20 học sinh trở lên: miễn phí).
  • Học sinh trung học cơ sở và trẻ nhỏ: miễn phí
  • Người lớn: 200 Yên/ người (đi theo nhóm 30 người lớn trở lên: 160 yên/ người).