Tham quan bảo tàng Văn học Quốc gia Đài Loan

Tại Đài Nam (Đài Loan), có 1 địa điểm tham quan nhất định bạn nên đến. Đó chính là Bảo tàng Văn học Quốc gia Đài Loan. Đây là niềm tự hào của người dân nơi vùng đất được xem như là thủ đô, nơi mà người Đài Loan di cư đầu tiên đặt chân lên hòn đảo.

Đôi nét về bảo tàng Văn học Quốc gia Đài Loan

Bảo tàng văn học quốc gia Đài Loan

Bảo tàng văn học quốc gia Đài Loan

Bảo tàng Văn học Quốc gia Đài Loan (National Museum of Taiwan Literature) là một bảo tàng nằm ở thành phố Tainan (Đài Nam), Đài Loan. Bảo tàng này nghiên cứu, bảo tồn và trưng bày các hiện vật văn học đa ngôn ngữ, đa sắc tộc. Nó chứa một bộ sưu tập lớn các tác phẩm địa phương bằng tiếng Đài Loan, Nhật Bản, Quan thoại và tiếng Trung Quốc cổ.

Tòa nhà bảo tàng là tòa nhà chính quyền tỉnh Đài Nam cũ, được xây dựng vào năm 1916 trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Đài Loan. Các triển lãm được sắp xếp cẩn thận và được trưng bày trong không gian thoáng đãng của một tòa nhà lịch sử tuyệt đẹp. Bản thân tòa nhà đã là một di tích lịch sử quốc gia. Có thể qua đó thấy được sự coi trọng của người Đài Loan đối với văn học.

Đài Nam được lựa chọn là điểm tọa lạc của bảo tàng vì ý nghĩa lịch sử của nó như là một trung tâm văn hóa lâu đời của cả hòn đảo. Bảo tàng được khai trương năm 2003 nhằm giúp truyền bá kiến ​​thức và đánh giá cao về văn học. Bảo tàng hy vọng sẽ biến việc đọc và văn học trở thành một người bạn của mọi người.

Có gì ở bảo tàng Văn Học Quốc Gia Đài Loan?

Tòa nhà di tích lịch sử quốc gia

Từng là trụ sở của tòa thị chính Đài Nam - trung tâm hành chính của Đài Nam, tòa nhà hiện nay là di tích lịch sử quốc gia. Về kiến trúc, bảo tàng mang đến phong cách cổ điển của Pháp. Bên cạnh đó, tòa nhà cũng có những đường nét rất đẹp với màu sắc duyên dáng. Thêm vào đó là vòm gạch đỏ và ánh sáng tự nhiên rực rỡ bên trong tòa nhà, bảo tàng đã trở thành một địa điểm lý tưởng cho những bức ảnh trước đám cưới.

Bảo tàng vào buổi tối

Bảo tàng vào buổi tối

Thật ra, kiến trúc cũ của nó bên trong đã bị hủy hoại bởi các cuộc ném bom trong Thế chiến II, chỉ còn lại những bức tường bên ngoài. Do đó, tòa nhà đã bị bỏ hoang trong bốn năm. Về sau, sau khi được cải tạo và lưu hành trên thị trường nhiều lần, tòa nhà cuối cùng đã trở thành một bảo tàng. Giờ đây nó là nơi trưng bày rất nhiều tài liệu lịch sử về văn học Đài Loan hiện đại.

Bảo tàng Văn học Đài Loan có phong cách kiến trúc hoàn toàn khác với Đền Khổng Tử Đài Nam nằm ngay cạnh nó. Đây là một bằng chứng lịch sử về quá trình Tây phương hóa và thuộc địa của Nhật Bản tại Đài Loan.

Tài sản văn học đồ sộ từ thời tiền Hán

Bảo tàng này mô tả chi tiết sự phát triển của văn học Đài Loan từ thời của người bản địa tiền Hán đến thời kỳ hiện đại. Có một sảnh lớn trưng bày “tác phẩm văn học mẹ đẻ”, bao gồm các tác phẩm ở Hakka, Đài Loan và tiếng địa phương.

Du khách tham quan bảo tàng

Du khách tham quan bảo tàng

Bảo tàng cũng có Bản thảo, truyện kể (một số song ngữ), bản ghi âm và đoạn phim chiếu sáng quỹ đạo phát triển của văn học Đài Loan. Lịch sử này bắt đầu với những câu chuyện dân gian của người dân bản địa, được truyền lại qua bài hát và lời nói.

Từ thế kỷ 17, văn học Trung Quốc nở rộ. Nhất là khi Tướng Trịnh Thành Công của nhà Minh đã chinh phục Đài Nam do Hà Lan cai trị và người dân từ Trung Quốc  nhập cư hàng loạt vào đây.

Du khách được tìm hiểu về lịch sử Đài Loan

Du khách được tìm hiểu về lịch sử Đài Loan

Thế kỷ 20 được đánh dấu bởi sự cai trị của Nhật Bản và dòng người di cư từ Trung Quốc sau Thế chiến II. Do đó văn học Đài Loan cũng chịu khuất phục trước những ảnh hưởng cạnh tranh của truyền thống Nhật Bản, Trung Quốc, thậm chí là Mỹ.

Nói tóm lại, di sản đầy màu sắc này cũng lấy lịch sử địa phương và phong tục dân gian để lấy cảm hứng. Do đó nó là một di sản quý báu vô cùng.

Cách đi bảo tàng Văn Học Quốc Gia Đài Loan

Bảo tàng Văn Học Quốc Gia Đài Loan là địa điểm nên đưa vào bucket list khi đi du lịch Đài Loan. Nếu đến Đài Nam mà chưa đến đây thực sự sẽ là một điều đáng tiếc.
Để tới bảo tàng, bạn có thể đến bằng cách đi bộ về phía Tây Nam từ Ga Đường sắt Đài Nam (Tainan Train Station). Khoảng cách đi bộ là 3km. Ngoài ra bạn có thể đi xe bus số 1, 2, 6, 7, 10, 11 và 88 trước ga xe lửa Đài Nam.

  • Địa chỉ: No.1, Zhongzheng Rd.,West Central District,Tainan City 700, Taiwan (R.O.C.)
  • Điện thoại (+886) 6-221-7201|Fax: (+886) 6-222-6115
  • Trang web tiếng Anh: https://en.nmtl.gov.tw/
  • Đóng cửa thứ 2. Mở cửa: các ngày còn lại, từ 9:00 am - 6:00 am