Biệt thự Hoàng gia Katsura - kho tàng văn hóa Nhật Bản

Nếu bạn đang muốn chiêm ngưỡng một di sản của Hoàng Gia Nhật còn sót lại ở Kyoto, được bảo tồn nguyên vẹn nhất, đẹp nhất, xuất sắc nhất… Bạn nhất định phải đến với biệt thự Hoàng gia Kyoto. Nơi đây được xem là một trong những kho tàng văn hóa quy mô lớn quan trọng nhất của Nhật Bản.

Biệt thự Hoàng gia Katsura - kho tàng văn hóa của Nhật Bản

Biệt thự Hoàng gia Katsura

Biệt thự Hoàng gia Katsura

Nằm ở bờ tây sông Katsuragawa, ngoại ô phía tây Kyoto, biệt thự Hoàng gia Katsura là 1 trong những kho tàng văn hóa quy mô lớn, quan trọng nhất của Nhật Bản. Sở dĩ như vậy vì những khu vườn của nó được coi là một kiệt tác làm vườn của Nhật Bản. Trong khi đó, các tòa nhà được coi là một trong những thành tựu lớn nhất của kiến trúc Nhật. Nói chính xác, nó là một ví dụ điển hình về kiến ​​trúc và thiết kế sân vườn truyền thống của Nhật Bản ở Kyoto.

Khu vườn ấn tượng của biệt thự

Khu vườn đầy ấn tượng của biệt thự

Cung điện Katsura bao gồm một shoin ("phòng vẽ"), quán trà và một khu vườn để đi dạo. Vị trí của nó nằm bên cạnh dòng sông Katsura tuyệt đẹp, nơi mà giới tinh hoa trong xã hội Kyoto thời Trung cổ thường tụ tập để ngắm ánh trăng. Người ta tin rằng việc xây dựng bắt đầu vào khoảng cuối thế kỷ 16. Bố cục hiện tại của biệt thự được hoàn thành vào đầu thế kỷ 17.

Katsura Imperial Villa được xây dựng bởi Toshihito Shinno và Toshitada Shinno, thế hệ thứ nhất và thứ hai của gia đình Hachijo-no-Miya. Nơi đây được cho là có những khu vườn đẹp nhất Nhật Bản. Bởi vậy, nó được xem là tài sản hoàng gia tốt nhất ở Kyoto.

Khu vườn nhìn từ một căn nhà

Khu vườn nhìn từ một căn nhà

Toàn bộ công trình có sự cân bằng tinh tế đáng kinh ngạc giữa thiên nhiên và nhân tạo một cách tinh tế. Có thể nói, mọi cửa sổ, cột nhà, phòng ốc, v.v… đều được thiết kế để nhấn mạnh và đóng khung một “họa tiết tự nhiên” bên ngoài. Do đó, từ trong 1 căn phòng, nhìn qua khung cửa sổ, bạn sẽ cảm nhận như đang được chiêm ngưỡng một bức tranh vẽ tuyệt đẹp.

Xem thêm: 

Biệt thự hoàng gia Katsura được xây dựng vào đầu những năm 1600 bởi Hoàng tử Hachijo Toshihito trên mảnh đất được Shogun Toyotomi Hideyoshi trao cho ông.

Hoàng tử Hachijō Toshihito, người sáng lập Biệt thự Hoàng gia Katsura, sinh ngày 13/ 2/ 1579. Ông là con trai thứ sáu của Hoàng tử Sanehito, và là hậu duệ của Hoàng đế Ogimachi.

Năm 1586, Toshihito được Hideyoshi Toyotomi nhận nuôi, nhưng khi Hideyoshi có con trai riêng thì họ cũng ở riêng vào năm 1589. Hideyoshi Toyotomi tặng cho Toshihito một vùng đất mang lại 3000 koku (15.000 giạ gạo) và cho anh xây dựng một biệt thự Hoàng gia mới và đứng trong dòng họ Hachijo.

Hoàng tử là một người hâm mộ lớn của Câu chuyện về Genji, một trong những tiểu thuyết đầu tiên của Nhật Bản. Do đó khu vườn tại biệt thự Katsura Rikyu đã tái tạo nhiều cảnh trong cuốn sách.

Khu vườn này là một khu vườn tản bộ, tức là nó phù hợp để thưởng thức, chiêm ngưỡng trong khi đi dạo. Cứ mỗi lần đi đến một đoạn, bạn sẽ khám phá được thêm một điều kỳ thú.

Trong khu phức hợp cũng có bốn quán trà và một số tòa nhà lớn hơn. Mỗi tòa nhà đều được thiết kế rất đẹp mắt. Đây là những thành tựu cao nhất trong kiến ​​trúc và nghề mộc của Nhật Bản.

Cách đi Biệt thự Hoàng gia Katsura ở Kyoto

Biệt thự cách ga Kyoto khoảng 4,5km về phía tây. Để đến biệt thự Hoàng Gia Katsura, du khách có thể tự túc đi bằng tàu hoặc taxi, xe bus. Cụ thể:

Katsura Rikyu nằm ở phía tây Kyoto, cách ga Katsura trên Tuyến Hankyu Kyoto 15 phút đi bộ. Trong đó có một số chuyến tàu tốc hành không dừng tại Katsura. Do đó bạn cần kiểm tra trước khi lên tàu.

Một chiếc taxi từ ga Katsura đến biệt thự có giá khoảng 700 Yên.

Xe bus: bạn có thể đến biệt thự bằng xe bus số 33 của thành phố Kyoto từ ga Kyoto trong khoảng 20 phút. Xuống xe tại trạm xe buýt "Katsura Rikyu-mae". Chi phí đi xe buýt là 240 Yên.

  • Địa chỉ: Katsuramisono | Nishikyo-ku, Nishikyo, Kyoto 615-8014, Quận Kyoto

Để tham quan biệt thự Hoàng gia Katsura, du khách không thể tự đi mà phải đăng ký tour có hướng dẫn viên tại đây. Mỗi tour tham quan sẽ có người hướng dẫn với hành trình 1km đi bộ quanh vườn. Tour này trước kia được miễn phí nhưng từ năm 2018 đã tính phí. Để đăng ký tour tham quan thì có 3 cách:

  • Cách 1: Đăng ký trực tuyến trên web - cách này giống quay xổ số. Thường nếu đặt tour online thì phải đặt tour từ sớm
  • Cách 2: đăng ký tham quan Katsura Rikyū trực tiếp tại Văn phòng Cơ quan Hoàng gia Kyoto, gần Cung điện Hoàng gia Kyoto. Nếu bạn đang ở Kyoto rồi thì có thể thử cách này, nhưng cách này phức tạp và rắc rối.
  • Cách 3: đến tận nơi và đăng ký tham quan trực tiếp - cách này là dễ nhất. Tại đây mỗi ngày sẽ có 3 tour du lịch cho Biệt thự Hoàng gia Katsura có sẵn, khởi hành theo các giờ khác nhau. Mỗi tour sẽ giới hạn 20 người.

Giá vé:

  • Vé (18 tuổi trở lên): 1000 Yên
  • Dưới 18 tuổi: Miễn phí

Xem thêm: