13 món ăn ngon Trung Quốc ai cũng muốn thưởng thức

Với một đất nước đa bản sắc, đa văn hóa như Trung Quốc thì chắc hẳn ẩm thực là một nét đa dạng, hấp dẫn là không thể chối từ. Qua hàng nghìn năm lịch sử, bằng sự tiếp thu và sáng tạo của những đôi bàn tay tài hoa trong từng gia vị và nguyện liệu có sẵn trong tự nhiên. Các món đặc sản nổi tiếng như: Đậu hủ thúi, chân gà, vịt quay, sủi cảo… luôn là niềm gợi nhớ và tự hào vì độ nổi tiếng, thơm ngon có trong nền ẩm thực Trung Hoa.

Trong bài viết này hãy cùng Trippy.vn điểm qua 13 món ăn Trung Quốc nổi tiếng chắc chắn khiến du khách nào cũng muốn thưởng thức.

1. Chân gà hấp tương đen

Món chân gà hấp tương đen - đặc sản Trung Quốc

Món chân gà hấp tương đen - đặc sản Trung Quốc

Nhắc đến những món đặc sản của nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc, đầu tiên không thể không nhắc đến món chân gà hấp tượng đen. Đây là món ăn rất được ưa chuộng trong những buổi cơm chính gia đình và tiệc tùng. Tại bất kỳ nơi đâu, chỉ một chiếc ghế và một cái bàn tại các hàng quán, bạn có thể thưỡng thức một món chân gà thơm ngon mà không cần phải đắn đo hay suy nghĩ.

2. Đậu hũ thúi (tàu hũ thúi)

Dac san trung hoa - dau hu thui

Món đậu hũ thúi

Nhắc tới những món ăn ngon ở Trung Quốc không thể không kể tới món đậu hũ thúi. Chỉ mới nghe tên thôi là đã hiểu, món đậu hũ thúi này nó như thế nào rồi. Nếu bạn đã từng ăn món này tại các con phố người Hoa tại Sài Gòn thì bạn sẽ không dám ăn lại ở các hàng quán của Trung Quốc. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, món tàu hũ thúi mới thật sự là món ăn chính góc và chế biến đúng cách. Mặt dù rất khó ăn vì mùi đặc trưng của tên gọi, tuy nhiên khi đã ăn rồi là ghiền mãi. Với nhiều cách chế biến như chiên, hấp, om, nướng hoặc hầm, bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình mà trải nghiệm.

3. Tàu hũ sốt thịt bằm

Món ngon Trung Quốc - tàu hũ sốt thịt bằm

Món tàu hũ sốt thịt bằm

Không giống như món tàu hũ thúi có hương vị đặc trưng, tàu hũ sốt thịt bằm làm món ăn khá giống với món đậu hũ sốt cà của Việt Nam. Nguyên liệu chính là đậu phụ sốt chung với ớt, hành tây, hành lá và thịt lợn băm nhỏ.

4. Xíu mại

Đặc sản Trung Quốc - xíu mại

Xíu mại

Không khác gì mấy so với món xí mại của Việt Nam về nguyên liệu và hình hài. Tuy nhiên, xíu mại tại Trung Quốc lại thu hút khách du lịch bằng nước dùng và hương vị đặc trưng. Món này chỉ ngửi thô là đã muốn ăn chứ không cần phải ăn thử để đánh giá.

5. Lẩu Tứ Xuyên

Món ngon đặc sản Trung Quốc - lẩu Tứ Xuyên

Món lẩu Tứ Xuyên trông vô cùng hấp dẫn

Lẩu Tứ Xuyên là một trong những món ăn ngon của Trung Quốc. Nhắc đến lẩu Tứ Xuyên, trước khi nói về độ ngon hay dở, đầu tiên phải nói về nét đặc trưng trong hương vị cay và chua đặc trưng của món này. Với việc tận dụng nguồn ớt nổi tiếng của địa phương, lẩu Tứ Xuyên thích hợp nhất cho trời lạnh khi nước dùng được làm rất cay để nhúng thịt và rau tươi. Lẩu Tứ Xuyên là món không thể ăn nhanh và vội được, mà phải từ từ, từ từ trong từng miếng.

6. Cháo thập cẩm

Là món ăn Trung Quốc rất được nhiều người lựa chọn cho những bữa ăn nhẹ vào sáng sớm hoặc chiều tối. Cháo thập cẩm là món ăn tổng hợp từ các loại ngũ cốc, sau đó ăn kèm với quẩy và các loại thịt. Thưởng thức món này, bạn nên ăn vào những trời lạnh hoặc sáng tinh mơ để cảm nhận hết vẻ nồng ấm của nó.

7. Tiểu long bao

Món tiểu long bao nổi tiếng của Trung Quốc

Món tiểu long bao nổi tiếng của ẩm thực Trung Quốc

Tiểu long bao hay còn gọi là bánh màng thầu, đây là món đặc sản của Thượng Hải nói riêng và các tỉnh khác nói chung. Bánh có lớp vỏ bánh bằng bột gạo bọc ngoài phần nhân thịt xay, khi hấp chín sẽ tạo ra nước dùng đậm đà. Ăn bánh ngon nhất là lúc bụng đang thiệt đói hoặc là những lúc về khuya.

8. Vịt quay

Tới Trung Quốc mà không thưởng thức vịt quay Bắc Kinh thì thật là thiếu sót

Tới Trung Quốc mà không thưởng thức vịt quay Bắc Kinh thì thật là thiếu sót

Nói đến món vịt quay đặc sản của Trung Quốc, hẳn người ta sẽ nghỉ đến món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng. Món ăn được làm kỹ lượng và chế biến đặc trưng từ hương vị xì dầu, đặc biệt là lớp gia ngoài giòn tan và thịt mền ngọt. Vịt quay là món lý tưởng cho những bữa cơm gia đình hoặc nhựng buổi tiệc sum hợp đoàn viên.

9. Gà ăn mày

Món ngon Trung Hoa - gà ăn mày

Món gà ăn mày

Cùng với vịt quay Bắc Kinh, gà ăn mày là món thịt mà bạn cần phải thử để biết được sự khác biệt giữa gà Việt Nam và gà Trung Quốc như thế nào. Khác với cách chế biến thông thường như luộc, hấp, nấu lẩu, hầm hay xào. Gà ăn mày được chế biến bằng cách gói là sen, sau đó đắm một lớp đất sét bên ngoài tạo nên hương vị thơm ngon, đặc biệt.

10. Mì

Món ăn Trung Quốc: Mì trường thọ

Mì trường thọ

Nói đến mì tại đất nước Trung Quốc thì có rất nhiều loại mì mà không thể kể hết được. Nhưng tóm lại, các loại mì của Trung Quốc đều mang một hương vị truyền thống không hề cách tân và sáng tạo. Từ các loại mì sốt cà, mì trộn thịt bầm, mì bò, mì xa tế… Mỗi loại sẽ cho bạn một cảm nhận khác nhau, điều đặc biệt là thưởng thức những tài nghệ biểu diễn của đầu bếp qua từng giai đoạn chế biến.

11. Sủi cảo

Món ăn ngon Trung Quốc: sủi cảo

Sủi cảo được coi là món ăn may mắn của người Trung Quốc

Sủi cảo là một cái tên đã không còn quá xa lạ với những tín đồ ăn uống đường phố Việt Nam. Tuy nhiên, để thưởng thức một món sủi cảo chính thống, chỉ có những người gốc Hoa thật sự mới biết chế biến. Vì thế, khi đến Trung Quốc, bạn phải thưởng thức ngay món sủi cảo để cảm nhận hương vị thơm ngon và ngọt ngào.

12. Tôm xào trà

Món ngon Trung Quốc: Món tôm xào trà

Món tôm xào trà đơn giản nhưng vô cùng tinh tế

Khác với những món ăn có nguyên liệu tôm như: tôm xào mì, tôm xào củ quả, tôm nấu lẩu… tôm xào trà là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Với hai nguyên liệu chính là tôm và là trà non Long Tỉnh, món ăn tuy đơn giản nhưng rất tuyệt hảo. Tương truyền, món này ra đời khi một đầu bếp vô tình làm rơi lá trà vào món tôm khi chế biến cho hoàng đế ngự dùng.

13. Trứng bắc thảo (trứng thế kỷ)

Đặc sản Trung Quốc - trứng bắc thảo

Đặc sản Trung Quốc - trứng bắc thảo

Đến Trung Quốc, nếu có dịp bắt gặp món này bày bán trên đường phố hoặc những cửa hàng ăn uống, du thế nào bạn cũng phải thưởng thức một lần. Khác với trứng bắc thảo tại các tỉnh thành của Việt Nam mình, trứng bắc thảo của trung quốc được ủ rất lâu năm. Khi xưa, món này chỉ được dùng trong nhũng bữa tiệc quan trọng của gia đình hay sự kiện lớn. Thưởng thức món này, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị thơm ngon từ bên trong cho đến bên ngoài.

Trên đây là các món ăn Trung Quốc ngon nhất, nếu có dịp du lịch tới đất nước này bạn đừng nên bỏ qua nhé.

Trang Min