Cách chào hỏi, tạm biệt, cảm ơn bằng tiếng Hàn Quốc

Khi đi du lịch ở một đất nước khác, một trong những điều cần thiết là “lận lưng” cho mình vài câu chào hỏi giao tiếp cơ bản bằng ngôn ngữ của đất nước đó. Điều này vừa thể hiện sự tôn trọng của bạn với người dân bản địa, vừa vô cùng hữu ích cho bạn trong việc hỏi thăm đường sá, khi mua sắm hay lúc tham quan. Dưới đây là danh sách các từ và hướng dẫn cách chào hỏi, tạm biệt, cảm ơn bằng tiếng Hàn Quốc.

Cách chào hỏi bằng tiếng Hàn Quốc

Cũng giống như nhiều nước Châu Á khác, người Hàn Quốc có những câu chào hỏi khác nhau dành cho các đối tượng khác nhau. Một câu chào bình thường là “An-nyong-ha-sê-yo”. Đây là câu chào phổ biến và thông dụng nhất ở Hàn Quốc. Câu nói này vẫn lịch sự khi chào những người mới quen, chưa biết rõ tuổi tác. Đối với những người thân thiết hay cùng tuổi, bạn cũng có thể chào một cách thân mật “An-nyeong”. Từ này có nghĩa tương đương với từ “Hey” trong tiếng Anh, nhưng sẽ là bất lịch sự khi chào hỏi người lạ, giáo viên hay công chức.
 Để thể hiện sự tôn trọng người lớn tuổi và những người có địa vị xã hội cao hơn thì nên dùng “An-nyong-ha-sim-ni-kka”. Cả hai câu đều có nghĩa là “Xin chào”. Riêng khi nghe điện thoại bằng tiếng Hàn, bạn có thể chào “Yeo-bo-se-yo”. Nhưng cần lưu ý, câu này không dùng để chào hỏi khi nói chuyện trực tiếp với một ai đó.
Như vậy, khi đi du lịch Hàn Quốc bạn có thể chào “An-nyong-ha-sê-yo” với mọi người và có thể dùng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày (không phân biệt, sáng, trưa, chiều, tối).

Cách nói tạm biệt bằng tiếng Hàn Quốc

Sau “xin chào” thì “tạm biệt” là câu thứ 2 cần phải học trong ngôn ngữ giao tiếp. Như đã nói, tiếng Hàn Quốc rất thú vị, ngay cả lời nói tạm biệt cũng có những cách nói khác nhau trong ngữ cảnh khác nhau. 
Có 2 tình huống để nói tạm biệt: một cách nói khi bạn là người rời đi, ra về và một cách dùng khi bạn là người ở lại. Nếu bạn là người ra về trước và cần chào tạm biệt người ở lại, bạn sẽ nói là “an-nyeong-hi gye-se-yo” nghĩa là “ở lại mạnh khỏe” hoặc “ở lại bình yên nhé”. Nếu bạn là người ở lại, chào tạm biệt người ra về, bạn sẽ nói “an-nyeong-hi ga-se-yo”, tức là “về cẩn thận nhé”, “thượng lộ bình an”.
Tuy nhiên, để bạn có thể phát âm chuẩn hơn và trả lời đúng chính xác thì bạn chỉ cần nói “se-yo” là đủ. Trong tất cả các trường hợp chào tạm biệt bằng tiếng Hàn thì đây là cách nói an toàn nhất.

Cách cảm ơn bằng tiếng Hàn Quốc

Cam on bang tieng han quoc

Đến Hàn Quốc, bạn sẽ ngạc nhiên vì từ "cảm ơn" dường như thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp. Điều này để biểu thịsự lịch sự, lòng biết ơn và thiện chí của người nói, với nhiều cách nói khiến cả người nói và người nghe đều cảm thấy vui vẻ. Dù là những hành động nhỏ nhất như đi bộ, mua hàng ở chợ, đi tàu điện ngầm... người Hàn Quốc không ngần ngại nói tiếng "cảm ơn" và dần dần điều này đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng rất văn minh của người Hàn. 
Trong tiếng Hàn, câu “Go-ma-wo” thường được dùng để nói cảm ơn một cách bình thường, không trang trọng. Câu này được dùng cho những người đã quen biết từ lâu. Nếu bạn chỉ dùng tiếng “cảm ơn” để nói khi đi du lịch thì chỉ cần nói “Gam-sa-ham-ni-da” hoặc “Go-map-sưm-ni-da” là đủ. Đây là lời cảm ơn chính thức có thể dành tới người lớn tuổi, người lạ, không mang ý nghĩa trang trọng nhưng đầy chân thành.

Một số câu giao tiếp tiếng Hàn bỏ túi khi đi du lịch Hàn Quốc

안녕? (An-nyong): Chào/ Hey!
안녕하세요 (An-nyong-ha-sê-yo): Chào bạn
안녕하십니까 (An-nyong-ha-sim-ni-kka): Chào bạn
만나서 반가워. (Man-na-sô- ban-ga-wo): Rất vui được gặp bạn.
만나서 반갑습니다. (Man-na-sô- ban-gap-sưm-ni-da): Rất vui được gặp bạn.
오래간만이에요. (Ô-re-gan-man-i-ê-yo): Lâu rồi không gặp
또 뵙겠습니다. (Tô-pôp-ge-ssưm-ni-da): Hẹn gặp lại bạn
미안합니다. (Mi-an-ham-ni-da) : Tôi xin lỗi.
늦어서 미안합니다. (Nư-jơ-sơ- mi-an-ham-ni-da) : Tôi xin lỗi, tôi đến muộn.
감사합니다. (Gam-sa-ham-ni-da): Cảm ơn
고맙습니다. (Go-map-sưm-ni-da): Cảm ơn
고마워. (Go-ma-wo) : Cảm ơn.
뭘요. (Mwol-yo): Không có chi
아니예요. (A-ni-yê-yo): Không có gì.
네/예. (Nê/Yê.): Vâng
응/어. (Eung/ơ.) :Yeah.
아니. (A-ni): Không phải.
아니요/ 아뇨. (A-ni-yô/A-nyô): Không
저기요. (Jơ-gi-yo): Này
잠깐만요/잠시만요. (Jam-kkan-man-yô/Jam-si-man-yô): Làm ơn đợi chút ạ.
잘 가. (Jal ga): Tạm biệt 
세요 (se-yo): Tạm biệt
안녕히 가십시오. (An-nyơng-hi ga-sip-si-ô.): Tạm biệt
안녕히 가세요. (An-nyơng-hi ga-se-yô.): Tạm biệt
잘 있어. (Jal is-sơ): Tạm biệt, tôi đi đây.

Trên đây là danh sách một số câu giao tiếp (chào hỏi, cảm ơn, tạm biệt) bằng tiếng Hàn khi đi du lịch mà bạn nhất định phải bỏ túi làm bí kíp. Chúc bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và nhiều dấu ấn tại xứ sở kim chi.