Cách di chuyển từ sân bay Suvarnabhumi về Bangkok tiết kiệm nhất

Thành phố Bangkok - thủ đô, trái tim của đất nước Thái Lan luôn là một điểm đến được nhiêu người yêu thích. Sở dĩ như vậy vì nơi đây ngoài những nét đặc sắc của một nền văn hóa Phật Giáo với vô số đền chùa, nơi đây còn là một trung tâm giải trí lí tưởng cho tất cả mọi lứa tuổi. Bangkok là thành phố không ngủ, nơi mọi hoạt động vui chơi được tổ chức xuyên đêm. Đến Bangkok, không lo không có nơi nào chứa chấp!

Thành phố Bangkok có 2 sân bay: sân bay Quốc tế Suvarnabhumi (sân bay quốc tế Bangkok mới) và sân bay Don Mueang (sân bay quốc tế Bangkok cũ). Trong đó sân bay Quốc tế Suvarnabhumi nằm ở Racha Thewa trong huyện Bang Phli (tỉnh Samut Prakan) cách 25 km về phía Đông trung tâm thủ đô Bangkok. Từ sân bay Quốc tế Suvarnabhumi (BKK) di chuyển về các khu vực trong Bangkok du khách có thể sử dụng các phương tiện như xe bus, taxi, grab/uber, BTS, xe đưa đón sân bay... Trong số các phương tiện này thì mỗi phương tiện lại có thời gian di chuyển, mức ngân sách cũng như những tiện lợi và khó khăn riêng. Cụ thể:

Taxi

Để di chuyển từ sân bay BKK về Bangkok thì taxi là một phương tiện giúp tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều. Taxi ở Bangkok thường sử dụng đồng hồ đo meter (đo quãng đường), tuy nhiên nếu bạn không để ý thì tài xế sẽ không bật đồng hồ hoặc yêu cầu trả thêm tiền hoặc thách giá. Chính vì vậy lưu ý việc bật meter với tài xế trước khi lên xe.
Ưu điểm: Một chiếc taxi có thể rẻ hơn và nhanh hơn một chuyến tàu BTS nếu bạn đi theo nhóm. Ví dụ một nhóm 4 người đi taxi từ sân bay quốc tế Suvarnabhumi về Soi Sukhumvit có giá chỉ khoảng 350 baht/4 người. Thời gian di chuyển khoảng 26 phút. Trong khi nếu đi BTS và train thì mỗi người mất khoảng 110 baht/ người, thời gian di chuyển là 1 giờ 3 phút.
Nhược điểm: Nếu đi 1 mình thì sẽ đắt và mạo hiểm vì tài xế có thể không bật đồng hồ đo km hoặc đi lố đường, hoặc đòi thêm tiền.

Grab/Uber

Từ sân bay quốc tế Suvarnabhumi (Bangkok) du khách có thể di chuyển về các khu vực trong thành phố bằng cách sử dụng Grab taxi hoặc Uber. Cách sử dụng cũng đơn giản như ở Việt Nam hoặc bất cứ nước nào khác có sử dụng Uber/Grab. Nếu bạn đã cài sẵn ứng dụng trên điện thoại và có tài khoản rồi thì chỉ cần thay số điện thoại Thái Lan vào thông tin liên lạc để tài xế có thể gọi cho bạn là được. Lưu ý là Grab sẽ rẻ hơn Uber một chút và tài xế Uber thường không nói được tiếng Anh.
Ưu điểm khi sử dụng Grab hoặc Uber là bạn biết chính xác tuyến đường xe cần di chuyển và bạn biết rõ số tiền cần trả, không lo bị tài xế chặt chém hoặc đi lố đường. Bạn cũng biết là bạn sẽ được đưa về tận nơi địa chỉ khách sạn. 
Nhược điểm: Thỉnh thoảng Grab hoặc Uber sẽ hủy chuyến khi chỉ còn 5 phút nữa là đến nơi trong khi bạn đã chờ xe một khoảng thời gian đến 30 phút. Bên cạnh đó Uber và Grab mắc hơn taxi truyền thống.

Bus

Đây là phương tiện được khá nhiều khách du lịch bụi lựa chọn, đơn giản vì ngân sách xe bus là rẻ nhất. Khách du lịch bụi cũng là những người có nhiều thời gian nhất và luôn muốn trải nghiệm không khí, cuộc sống của người địa phương. Giá xe bus (xe S1) từ Sân bay quốc tế Suvarnabhumi về khu vực Khao San có giá chỉ từ 30 - 60 baht. Thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng đồng hồ. 
Ưu điểm: giá rẻ.
Nhược điểm: Thời gian di chuyển lâu. Xe chỉ dừng ở trạm xe bus nên du khách phải đi bộ từ trạm xe bus về khách sạn. Không thích hợp cho những ai vội vã hoặc mang theo quá nhiều hành lí.

Airport Rail Link (ARL)

Ưu điểm của phương tiện này là di chuyển nhanh, cứ mỗi 15 phút lại có 1 chuyến xuất phát từ sân bay. Giá vé so với xe bus thì đắt hơn 1 tí nhưng so với taxi là quá rẻ. Bên cạnh đó ARL sẽ giúp hành khách tránh được sự phiền toái do giao thông tắc nghẽn như khi đi taxi. ARL sẽ bắt đầu hoạt động từ 6 giờ sáng đến nửa đêm. Hành khách có thể mua vé trả trước hoặc vé thoe chặng nhưng vé theo chặng vẫn là rẻ nhất.
Nhược điểm là tàu chỉ dừng ở các trạm dừng chứ không đưa hành khách về tận nhà như taxi hay xe van, xe đưa đón. Một số địa điểm sẽ không có trạm ARL nên bạn sẽ phải bắt thêm xe bus hoặc taxi để về đúng khu vực mình cần.

Xe đưa đón sân bay

Đây là loại phương tiện di chuyển nhanh, đặt xe nhanh chóng tiện lợi bằng hình thức trực tuyến. Ngay khi bạn vừa xuống sân bay sẽ có tài xế đón bạn ở cổng sân bay và hỗ trợ vận chuyển hành lí. Hơn thế nữa, khi bạn đi du lịch theo nhóm hoặc đi theo gia đình và có em bé đi kèm thì xe đưa đón sẽ vô cùng tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa an toàn, tránh những phiền phức không đáng có khi phải chờ đợi bắt xe bus hay ARL và di chuyển qua các trạm.
Nhược điểm: Nếu thuê xe đi cá nhân thì giá sẽ đắt.

Trong số tất cả các phương tiện di chuyển từ sân bay Suvarnabhumi về Bangkok thì xe bus là phương tiện rẻ nhất. Tuy nhiên bất tiện là thời gian di chuyển lâu và không được đưa đón tận nơi. Như vậy, mỗi phương tiện lại có ưu và khuyết điểm riêng. Thời gian di chuyển và chi phí đều rất khác, chính vì vậy tùy vào ngân sách và nhu cầu cá nhân mà bạn chọn cho phù hợp. Nếu chi phí không phải là vấn đề và thời gian bạn đáp sân bay quá trễ thì bạn có thể bắt taxi về khách sạn cho nhanh. Để an toàn và nắm rõ chặng đường mình đi thì có thể bắt Uber/ Grab nhưng có thể có rủi ro là bị hủy chuyến phút cuối. Nếu bạn đáp chuyến bay đến sớm, thời gian dư dả, muốn tiết kiệm ngân sách và muốn trải nghiệm thủ đô Bangkok thì có thể bắt bus hoặc kết hợp đi ARL với xe bus.