Hướng dẫn cách đi Koh Rong và Koh Rong Samloem từ Sihanoukville

Nằm ở phía Nam Campuchia, Koh Rong được biết đến là thiên đường biển đảo của xứ sở chùa tháp và là một trong những lý do đầu tiên để khách du lịch đến với đất nước này (bên cạnh quần thể Angkor). Hòn đảo quyến rũ này cách Sihanoukville khoảng 25km, ngoài khơi vịnh Thái Lan. Cũng chính vì vậy, cách thuận lợi nhất để đi Koh Rong từ Sihanoukville là đường thủy.

Đôi nét về đảo Koh Rong

Koh Rong là đảo lớn nhất ngoài khơi bờ biển Sihanoukville ở Vịnh Thái Lan. Hòn đảo này hiện có 4 làng tồn tại trên đảo: Koh Tuich (Koh Touch), Doeum D'keuw, Prek Svay và Sok San. Trong những năm gần đây, Koh Rong có mặt ngày càng nhiều số lượng các nhà nghỉ và khu nghỉ dưỡng bungalow của người nước ngoài. Khi Koh Tuich Village (ở mũi Đông Nam của hòn đảo) là điểm đến chính của tàu từ Sihanoukville, nơi đây đã phát triển thành trung tâm nhộn nhịp nhất của hòn đảo. Việc đi lại vận chuyển giữa các khu định cư và resort nằm rải rác trên nhiều bãi biển là đều bằng thuyền.

Đảo Koh Rong là một xã tương đối mới, chỉ được thành lập vào năm 2000. Diện tích của đảo trải dài từ đông nam đến tây bắc, có hình dạng dài và có diện tích 78 km2.. Địa hình chủ yếu là đồi núi với một ngọn núi khá lớn tại phía tây bắc của hòn đảo.

Trên đảo gần như hoàn toàn là rừng với một số thác nước hoạt động theo mùa. Koh Rong có khoảng 43 km bãi biển xinh đẹp. Khoảng 23 bãi biển có độ dài và màu sắc khác nhau - từ cát trắng đến màu be và hồng dọc theo hầu hết bờ biển.

Đá sa thạch trên đảo nhô ra thành các vịnh tạo nên những cảnh đẹp ấn tượng của hòn đảo. Bờ biển phía nam hướng ra đại dương, đặc biệt ngoạn mục còn bờ biển phía đông thì hướng về phía đất liền, được đặc trưng bởi một dãy đồi mịn, dốc nhẹ, nhiều bãi biển hình lưỡi liềm, cửa hút gió và vịnh.

Ngoài ra, Koh Rong cũng có một số đảo nhỏ và nhiều rạn san hô tuyệt đẹp.

Các nhà nghỉ, bungalow trên đảo chưa quá nhiều, nhưng tại đây có resort. Nhìn chung giá cả trên đảo khá đắt.

Đảo Koh Rong

Đảo Koh Rong

Hướng dẫn cách đi Koh Rong từ Sihanoukville

Koh Rong là một hòn đảo lớn với bốn ngôi làng và 28 bãi biển. Điểm đặc biệt là việc di chuyển từ làng này đến làng khác hay bãi biển khác đều hầu như phải dùng thuyền. Do đó nếu bạn vô tình xuống bến sai địa điểm thì sẽ phải tiếp tục thuê một chiếc đuôi dài (một loại thuyền đánh cá truyền thống của Campuchia) để đưa bạn đến nơi bạn cần đến. Koh Toch là ngôi làng chính trên đảo Koh Rong và là điểm đến chính mà du khách đến đảo Koh Rong thường tìm đến.

Từ Sihanoukville đi đảo Koh Rong, du khách có thể di chuyển bằng tàu thủy: tàu cao tốc, tàu chậm, thuê thuyền riêng...

Tàu cao tốc

Tàu cao tốc đi Koh Rong từ Sihanoukville thì có nhiều tàu và hãng tàu, hầu hết mọi dịch vụ của các hãng này đều có mức như nhau, chỉ khác nhau ở kích thước tàu. Các tàu đều được trang bị áo phao đầy đủ và an toàn. Ngoài ra thuyền cao tốc hiện đại với ghế thoải mái và tùy chọn mua đồ ăn và đồ uống trên thuyền.

Du khách nếu mua vé tàu cao tốc thì nên mua từ trước, đặc biệt nếu đi dịp cao điểm thì nên mua cách thời điểm đi khoảng 1 tháng vì lượng khách di chuyển tại đây lúc này sẽ rất đông, rất nhanh hết vé, hết chỗ.

Thường thì các chuyến tàu này sẽ đến và đi từ làng chính của đảo là làng Koh Toch. Hầu hết các hãng tàu đều có dịch vụ đón khách tại khách sạn ở Sihanoukville. Có 5 hãng tàu phục vụ tại đây: Speed Ferry Cambodia (SFC), Island Speed Boat Cambodia (ISBC), Buva Sea (BS), Angkor Speed Ferry (ASF) và GTVC. Tuy nhiên phổ biến nhất là 2 hãng Speed Ferry Cambodia (SFC) và Buva Sea Cambodia

Tất cả các dịch vụ rời khỏi bến tàu Ochheuteal (AKA 'Serendipity') ở Sihanoukville và đi đến những bãi biển du lịch chính trên đảo (là bãi Koh Touch trên đảo Koh Rong).

Đối với hành trình khứ hồi, tàu của cả 5 hãng tàu sẽ khởi hành cùng một bến tàu mà họ đến. Tất cả các dịch vụ sẽ quay trở lại bến tàu Ochheuteal (Serendipity) ở Sihanoukville.

Đối với tàu cao tốc, du khách có thể đặt vé online, sau khi đặt vé thành công sẽ có thư xác nhận và voucher đặt vé gửi về email. Vào ngày sử dụng vé thì mang voucher điện tử (hoặc in giấy) này đến bến tàu khởi hành để đổi vé. Theo quy định là du khách cần phải đổi vé trước đó ít nhất 45 phút.

Lịch tàu thay đổi thường xuyên tùy theo thời tiết nên vì vậy hãy xác nhận thời gian tàu chạy một vài ngày trước khi bạn đi.

Đi tàu chậm

Từ Sihanoukville đi đảo Koh Rong, ngoài các dịch vụ tàu cao tốc như trên, du khách có thể đi tàu chậm. Các tàu này giá rất rẻ, từ 5- 10 USD/vé. Đây là loại tàu sẽ di chuyển trong khoảng thời gian 1 tiếng rưỡi tới 2 tiếng rưỡi. Tuy giá vé tàu này rẻ, giúp tiết kiệm chi phí nhưng rất mất thời gian. Ngoài ra các tàu này không được trang bị chuyên nghiệp và an toàn như tàu cao tốc nên không được khuyến khích sử dụng.

Thuê thuyền riêng đến đảo Koh Rong

Nếu bạn đi trễ nên lỡ chuyến tàu đến Koh Rong, bạn có thể thuê một chiếc thuyền tư nhân của ngư dân. Tại đây có rất nhiều các thuyền đuôi dài địa phương (thuyền đánh cá Campuchia) sẵn sàng chở bạn đến Koh Rong, nếu thời tiết cho phép.

Giá vé thuyền này tùy thuộc vào việc bạn thỏa thuận trực tiếp với chủ tàu hay thông qua đại lý du lịch, nhưng thường là dao động trong khoảng từ 100 USD -150 USD.

Những chiếc thuyền này có thể chứa tối đa 15 người/ thuyền. Thời gian di chuyển mất 2-3 tiếng. Giá vé như trên là giá khứ hồi, do đó bạn có thể thuê thuyền này để có chuyến đi Koh Rong và về Sihanoukville trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở lại lâu hơn, cho thuyền về, hôm sau thuyền quay lại đón bạn thì giá sẽ rất cao.

Những chiếc thuyền nhỏ hơn có thể chở 8 người và có giá khoảng 80 USD/ chuyến/ chiều và giá chỉ cao hơn 1 chút nếu bạn thuê khứ hồi. Bạn có thể tìm thấy những chiếc thuyền đuôi dài gần bến tàu Serendipity (cảng Sihanoukville) và thương lượng trực tiếp với chủ tàu.

Với các phương tiện trên thì đi tàu cao tốc là phương tiện nhanh và thuận lợi nhất cho du khách khi đi từ Sihanoukville đến Koh Rong.

Tàu từ Sinanoukville đi Koh Rong

Tàu ra đảo Koh Rong

Từ Sihanoukville đi các bãi biển khác của Koh Rong

Từ Sihanoukville đi làng Sok San Village

Cho đến thời điểm này, số chuyến tàu cao tốc từ Sihanoukville đi Koh Rong, cập bến tại Sok San Village đã tăng lên: Island Speed Boat Cambodia (3 chuyến/ ngày) và Buva Sea (1 chuyến / ngày). Hành trình di chuyển mất khoảng 1 giờ. Chi phí khoảng 25 USD. (Sok San Beach Resort  cũng có dịch vụ thuyền từ Sihanoukville đi Sok San nhưng giá rất cao 40 USD).

Island Speed Boat Cambodia

 • Sihanoukville - Sok San Village. Giờ khởi hành: 9am, 12pm, and 3pm.
 • Sok San Village - Sihanoukville:Giờ khởi hành: 9.30am, 12.30pm, 3.30pm.

Buva Sea

 • Sihanoukville to Sok San Village. Giờ khởi hành 1pm.
 • Sok San Village to Sihanoukville. Giờ khởi hành: 2pm.

Cách đi các bãi biển Long Set Beach, Nature Beach, Coconut Beach và Romdoul Beach

Hiện nay có Buva Sea và tàu cao tốc Cambodia 2 hãng tàu có chuyến tàu đi trực tiếp từ Sihanoukville đến  Long Set Beach, Nature Beach. Riêng tàu cao tốc Cambodia còn đến Coconut Beach và Romdoul Beach. Giá vé khứ hồi của chặng này thường vào khoảng 25 USD và thời gian di chuyển mất khoảng 45-90 phút, tùy tình hình thời tiết.

Giờ khởi hành tàu Buva Sea:

 • Sihanoukville đến Long Set Beach / Nature Beach: 8am, 11am, 2pm, and 5pm.
 • Long Set Beach / Nature Beach đến Sihanoukville: 7am, 9.15am, 12.15pm, and 3.15pm.

Giờ khởi hành tàu cao tốc Cambodia:

 • Sihanoukville đến Long Set Beach: 7.30am, 9am, 11.30am, 1.30pm, 3pm, and 5pm.
 • Long Set Beach đến Sihanoukville: 10.00am, 12.30pm, and 4pm.
 • Sihanoukville đến Romdoul Beach, Nature Beach và Coconut Beach: 7.30am, 1.30pm,  5pm.
 • Romdoul Beach, Nature Beach và Coconut Beach đến Sihanoukville: 8.15am, 10.15am, 3.45pm.

Palm Beach và làng Prek Svay

Nếu du khách chọn đến phía Bắc đảo Koh Rong là Palm Beach hoặc Prek Svay, tàu cao tốc Cambodia hiện tại có 3 chuyến /ngày.

 • Sihanoukville to Palm Beach / Prek Svay: 7.30am, 1.30pm và 5pm.
 • Palm Beach / Prek Svay to Sihanoukville: 8.00am, 10am và 3.30pm.

Đi  lại trên đảo Koh Rong

Trên đảo Koh Rong hiện nay đã có một số con đường nhỏ bắt đầu kết nối các phần khác nhau của hòn đảo (trước đây không thể đi được mà chỉ có thể đi lại bằng thuyền từ mặt này sang mặt kia của đảo), nhưng phổ biến nhất khi ở trên đảo vẫn là đi bộ. Gần đây cũng có một vài dịch vụ xe mô tô cho thuê trên đảo nhưng giá không hề rẻ.

Cách đi từ Sihanoukville tới Koh Rong Samloem

Để đi Koh Rong Samloem từ Sihanoukville thì hiện tại có các chuyến tàu sẽ cập bến ở vịnh M'Pai Bay (Koh Rong Samloem). Hiện tại có 4 hãng tàu cập bến trực tiếp tại M'Pai Bay là hãng tàu GTVC, tàu tốc hành Speed ​​Ferry Cambodia, Island Speed ​​Boat Cambodia và Buva Sea.

Các tàu này sẽ khởi hành tại bến tàu Ochheuteal (AKA 'Serendipity') ở Sihanoukville. Thời gian di chuyển của hành trình sẽ mất khoảng 40 phút - 1 giờ tùy thuộc vào việc M'Pai Bay có phải là điểm dừng đầu tiên trên hành trình hay không.

 • Lịch khởi hành của phà từ Sihanoukville đến Vịnh M'Pai:
 • Lịch khởi hành của GTVC: 8 giờ sáng, 11 giờ sáng, 2 giờ chiều và 4 giờ chiều .
 • Lịch khởi hành của Speed ​​Ferry Cambodia: 9 giờ sáng, 11:30 sáng và 3 giờ chiều .
 • Lịch khởi hành của Island Speed ​​Boat Cambodia: 9 giờ sáng và 3 giờ chiều.

Tham khảo: Vé tàu cao tốc từ Sihanoukville đi Koh Rong/Koh Rong Samloem

 

Đăng Khương