Cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc: mua vé, tìm tuyến tàu, kinh nghiệm

Nếu đã có dịp đến Hàn Quốc bạn nên trải nghiệm thử việc đi lại bằng tàu điện ngầm ở nơi đây. Cùng với xe bus, đây là phương tiện thuận tiện cho việc đi lại của người dân cũng như du khách. Các thành phố du lịch nổi tiếng ở Hàn Quốc như Seoul, Busan, Daegu… đều có hệ thống tàu điện ngầm.

Bài viết này xin được chia sẻ kinh nghiệm cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc nói chung và ở các thành phố như Seoul, Busan, Daegu… nói riêng.

Xem thêm:

Mua vé tàu điện ngầm

Để mua vé tàu điện ngầm ở Hàn Quốc bạn có thể mua bằng tiền mặt hoặc một số loại thẻ trả trước như T Money, Bee Cash chẳng hạn (khách du lịch thì nên xài T Money).

Mua vé tàu điện ngầm bằng tiền mặt

Tiền mặt ở đây được hiểu là tiền xu và tiền giấy. Ở Hàn Quốc tiền xu có đồng 1 won, 5 won, 10 won, 50 won, 100 won; tiền giấy thì có 500 won, 1.000 won, 5.000 won, 10.000 won. Tuy nhiên tiền để có thể sử dụng mua vé tàu điện ngầm thì chỉ là các loại tiền xu và tiền giấy mệnh giá dưới 5.000 won.

Máy bán vé tàu điện ở Hàn Quốc

Máy bán vé tàu điện ở Hàn Quốc

Máy bán vé tàu điện có khắp ở tất cả các cửa của ga tàu điện ngầm nên không khó để mua vé, nhưng một số máy chỉ nhận tiền xu, một số khác thì nhận cả tiền xu và tiền giấy (tiền giấy có mệnh giá dưới 5.000 won) nên nếu quyết định sử dụng tiền mặt để mua vé tàu điện thì nên có sẵn tiền lẻ.

Kinh nghiệm: ở một số ga tàu có một số cụ già lớn tuổi đứng hỗ trợ du khách mua vé, họ có thể giúp mình đổi tiền lẻ, bên cạnh đó một số ga tàu có quầy đổi tiền lẻ, bạn có thể liên hệ để đổi tiền trong trường hợp không có tiền lẻ để mua vé.

Mua vé tàu điện bằng thẻ T Money

T Money là một loại thẻ trả trước được sử dụng phổ biến để mua vé tàu điện ngầm, mua vé xe bus, đi taxi hay thậm chí là mua sắm. Lời khuyên là bạn nên có một thẻ T Money khi đi du lịch tự túc ở Hàn Quốc, rất cực kỳ tiện lợi và giúp bạn tiết kiệm một cơ số tiền khi đi lại đấy.

Khi sử dụng thẻ T Money để đi lại bạn sẽ tiết kiệm được tiền khi mà mua vé bằng T Money rẻ hơn mua vé bằng máy hay trong trường hợp đi nối chuyến thì bạn cũng tiết kiệm hơn.

Bạn có thể liên hệ các cửa hàng tiện lợi hoặc các quầy T Money để mua thẻ T Money, khi mua bạn có thể liên hệ với nhân viên ở các quầy cửa hàng tiện lợi để nạp tiền (top up) vào thẻ. Bạn cũng có thể nạp tiền thông qua một số máy nạp tiền T Money ở trong các ga tàu điện ngầm. Túm lại là dùng rất hay mà nạp tiền cũng rất dễ.

Gọi là sử dụng T Money để mua vé nhưng thực tế thì T Money hoạt động như vé tức khi vào cửa bạn phải dùng vé (mua vé ở máy bán vé) để quẹt mới vào được thì bạn chỉ cần dùng T Money để quẹt, hệ thống sẽ tự động ghi nhận và trừ tiền trong T Money của bạn sau khi bạn đi ra khỏi cửa ra.

Cách tìm tuyến tàu điện ở Hàn Quốc

Trước hết bạn cần có một điện thoại thông minh có ứng dụng bản đồ như google maps hay naver maps ở trên đó.

Bước 1: Nhập tên điểm đi và điểm đến mà bạn muốn đi.

Hệ thống của bản đồ sẽ liệt kê ra các tuyến tàu điện phù hợp với hành trình của bạn.

Tìm tuyến tàu điện ở Hàn Quốc

Bước 2: Lựa chọn tuyến tàu

Bạn xem và chọn cho mình hành trình nào tiện nhất (thời gian di chuyển, số chuyến phải đi,…).

Đi tàu điện ở Hàn Quốc

Bước 3: Di chuyển theo hướng dẫn của bản đồ để đến ga tàu

Lưu ý: trong hướng dẫn một số bản đồ sẽ có ghi cửa vào ga tàu điện ngầm, bạn nên vào đúng cửa để tránh mất thời gian di chuyển, nếu vào sai cửa cũng không sao, khi xuống dưới hầm ngầm thì tìm đường line mà mình đi là được.

Cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc

Khi đã mua vé ở máy bán vé bạn sẽ nhận được vé, vé có thể là một miếng giấy hoặc là 1 đồng xu, hãy nhớ rằng phải luôn giữ vé trong mình. Nếu dùng T Money thì bạn không cần mua vé nhưng nhớ là phải có tiền trong thẻ.

Bước 1: Vào cửa

Sau khi đã có vé hoặc có T Money, bạn di chuyển đến cửa vào line tàu mà mình sẽ đi (thường đánh dấu theo màu và số), quẹt thẻ T Money vào ô quẹt, nếu là vé thì sẽ có một khe để đẩy vé vào, nếu cửa không có khe thì dùng vé quẹt như thẻ T Money.

Vé tàu điện Hàn Quốc

Vé tàu điện Hàn Quốc

Bước 2: Lên tàu

Sau khi qua cửa ra vào thì bạn di chuyển xuống chổ đợi tàu điện, xếp hàng và chờ tàu đến. Lưu ý là phải nhường cho người xuống tàu xuống rồi mình mới lên tàu.

Chỗ chờ tàu ở ga tàu điện Hàn Quốc

Chỗ chờ tàu ở ga tàu điện Hàn Quốc

Bước 3: Xuống tàu và ra khỏi ga tàu

Để ý tàu đi tới trạm nào (sẽ có bảng điện tử trên tàu hoặc có thông báo bằng loa), đến ga bạn muốn xuống thì bước ra khỏi tàu. Di chuyển lên cửa ra, dùng vé hoặc thẻ quẹt như lúc vào. Nếu dùng vé thì lúc này máy sẽ nuốt xu hoặc vé không trả lại, nếu là thẻ T Money thì tiền của bạn sẽ bị trừ.

Hướng dẫn xuống và ra khỏi ga tàu điện Hàn Quốc

Để di chuyển ra khỏi ga tàu, bạn cần để ý cửa ra mà ứng dụng bản đồ thông báo. Ra đúng cửa ra sẽ đến được điểm bạn muốn đến nhanh hơn, nếu ra sai cửa thì phải di chuyển rất mất thời gian, thậm chí bị lạc nếu bạn không quen xác định phương hướng.

Xem thêm:

Kinh nghiệm khi đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc

  • Nếu đi lại bằng tàu điện ngầm hay xe bus nhiều, bạn nên có thẻ T Money. Nếu dùng T Money thì nên có ứng dụng kiểm tra tiền trong T Money, có thể dùng: T Money check balance
  • Điện thoại nên đầy pin và có kết nối internet (bạn có thể mua sim du lịch Hàn Quốc hoặc thuê bộ phát wifi Hàn Quốc để mang theo khi đi), trên điện thoại có ứng dụng bản đồ như google maps hay naver maps.
  • Ở các ga tàu luôn có người hỗ trợ (mặc áo khoác có màu) hoặc một số nhân viên tình nguyện, bạn có thể nhờ họ hỗ trợ để chỉ line tàu, cửa ra hay thậm chí là mua vé tàu dùm bạn nếu bạn mua bằng máy và không biết mua.
  • Lỡ mất vé lúc ra hay thẻ quẹt không hoạt động thì bạn có thể nhờ hỗ trợ mở cửa thoát cho mình (nằm bên hông cửa ra vào).
  • Xếp hàng khi lên và xuống tàu

Ngân Bùi