Cách đi xe bus ở Hàn Quốc: mua vé, tìm tuyến và đi xe

Xe bus là một trong những phương tiện giao thông công cộng đi lại thuận lợi nhất khi du lịch Hàn Quốc. Về cơ bản đi lại bằng xe bus ở Hàn Quốc khá là đơn giản từ việc tìm tuyến xe, mua vé, thanh toán tuy nhiên với những người chưa quen thì đôi khi không tránh khỏi những bở ngỡ. Bài viết này xin được chia sẻ cách đi xe bus ở Hàn Quốc từ việc mua vé, tìm tuyến xe và bắt xe.

Mua vé xe bus

Để mua vé xe bus ở Hàn Quốc có 2 cách: một là bạn sử dụng tiền xu để mua, hai là bạn mua bằng thẻ trả trước như T Money, Cashbee,...

Mua vé xe bus bằng tiền

Trên các xe bus có máy bán vé tự động, các máy này chỉ chấp nhận tiền xu vì vậy bạn cần chuẩn bị tiền xu sẵn khi đi xe bus (nếu dùng tiền giấy không mua được, nếu đưa tiền dư máy sẽ không thối). Theo kinh nghiệm thì nếu đi lại bằng xe bus nhiều bạn không nên mua vé bằng tiền mặt do mang nhiều tiền xu không tiện cho lắm với lại nó không được ưu đãi về giá tuy nhiên vẫn nên có tiền xu lẻ trong túi để sử dụng khi cần, chẳng hạn như khi thẻ trả trước hết tiền chẳng hạn.

Mua vé xe bus bằng thẻ trả trước

Có nhiều loại thẻ trả trước trong đó phổ biến nhất đối với du khách là T Money. T Money là một loại thẻ trả trước, bạn có thể dùng thẻ này để đi xe bus, đi tàu điện, đi taxi hay đôi khi là thanh toán khi mua sắm ở Hàn Quốc.

Để mua vé xe bus bằng thẻ trả trước, trước hết bạn phải mua thẻ và top up (nạp tiền) vào thẻ, bạn có thể mua và top up ngay tại các cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc. Giá mua thẻ T Money là 2.500 won, số tiền top up là không hạn chế, bạn nên ước chừng lịch trình đi lại của mình để top up sao cho hợp lý vì dư có thể nhận lại (có tốn chút phí) nhưng thiếu thì không sử dụng được.

Khi lên xe bus thay vì dùng tiền bạn chỉ cần quẹt thẻ ở máy quẹt ở cửa lên, khi xuống xe bạn quẹt thẻ ở máy quẹt ở cửa xuống.

Mua vé xe bus bằng thẻ trả trước T-money

Kinh nghiệm: Nếu đi xe bus nhiều việc dùng thẻ trả trước như T money rất tiện lợi, bên cạnh việc không phải mang theo nhiều tiền mặt thì thẻ này còn có thể sử dụng luôn khi đi tàu điện, đi taxi và thậm chí là mua sắm. Không những vậy bạn còn tiết kiệm được khối tiền khi dung thẻ do thanh toán bằng thẻ tiết kiệm được 100 won/lượt, bên cạnh đó có chính sách ưu đãi khi đi nối chuyến cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền so với việc dung tiền xu để đi.

Khi tiền top up hết, bạn chỉ cần ra cửa hàng để nộp thêm. Nếu sử dụng thẻ, bạn nên dùng thêm ứng dụng T-money balance check để có thể kiểm tra được số tiền có trong thẻ.

Những ứng dụng bạn nên sử dụng

Google maps

Ứng dụng giúp bạn tìm được tuyến xe bus phù hợp với hành trình của bạn, ứng dụng này cũng hiện giá vé xe bus để bạn nắm và thanh toán.

Ngoài Google Maps còn có nhiều ứng dụng khác tuy nhiên do với google maps bạn có thể sử dụng để tìm đường, đi tàu điện nên sử dụng luôn cho tiện.

T-money balance check

Ứng dụng này giúp người dùng có thể kiểm tra được số dư trong thẻ T Money. Yêu cầu là điện thoại của bạn phải là điện thoại thông minh và có tích hợp nfc.

Tìm và đi xe bus

Như đã nói ở trên sử dụng ứng dụng google maps để tìm tuyến xe bus phù hợp với hành trình của bạn, có những tuyến đi có xe bus chạy thẳng, có những tuyến bạn phải đi nhiều tuyến xe bus hay có thể kết hợp xe bus và tàu điện. Giá vé cho hành trình, thời gian di chuyển cũng được Google maps thông tin để bạn nắm.

Kinh nghiệm khi chọn tuyến xe bus với google maps là nên cân nhắc thời gian đi bộ ra trạm xe bus, thời gian ngồi trên xe vì đôi khi thời gian di chuyển cả chặng dài nhưng đi bộ ít, thời gian di chuyển cả chặng ít nhưng đi bộ nhiều.

Khi đi xe bus, bạn chỉ cần ra trạm xe bus và chờ xe đến là được (xe cũng đánh dấu theo số như ở Việt Nam mình).

Tại các trạm xe bus họ sẽ có bảng điện tử báo xe bus số mấy còn bao nhiêu phút nữa đến.

Điều cần lưu ý là cần lên đúng trạm, và xuống đúng trạm do khi đi xe bus có thể bị nhầm chiều. Bạn nên xem sơ đồ hướng đi của tuyến xe bạn sắp đi ở trạm xe bus.

Xe bus và tàu điện đi cái nào tiện hơn?

Cái này thì tùy, tàu điện thì có nhiều ở khu vực trung tâm các thành phố còn ở các khu vực rìa thì ít tuyến hơn nhưng xe bus thì có cả trong và ngoài thành phố. Bên cạnh đó, đi xe bus thì gần như ít đi bộ hơn đi tàu điện do khi đi tàu điện phải lên xuống khá mất thời gian, đặc biệt nếu có hành lý to và nặng thì thực sự là vất vả.

Một số lưu ý cần nắm khi đi xe bus ở Hàn Quốc

- Lên cửa trước và xuống cửa sau

- Việc quẹt thẻ mua vé hay thanh toán tiền xu là bắt buộc nhưng do xe bus không có nhân viên soát vé nên tự giác.

- Nhớ quẹt thẻ khi lên và xuống

- Tiền top up còn dư bạn có thể nhận lại, nếu số tiền dưới 20.000 won thì nhận tại các địa điểm bán vé (cửa hàng tiện lợi chẳng hạn), nếu số tiền dư trên 20.000 won thì phải đến văn phòng của T money để nhận. Phi giao dịch nhận tiền là 500 won. Tiền mua thẻ trước đó không được hoàn lại.

- Giá vé xe bus tầm 1.150 won nếu mua bằng tiền mặt, 1.050 won nếu mua bằng thẻ.