Cầu Togetsukyo - cây cầu nổi tiếng nhất Kyoto

Togetsu-kyo Bridge là cây cầu nổi tiếng nhất Kyoto, được xem là biểu tượng độc đáo của quận Arashiyama. Cây cầu gắn với một nghi lễ quan trọng được lưu truyền từ lâu đời của thành phố. Đây cũng là nơi có phong cảnh tuyệt đẹp, từng được ví như bức tranh trăng trôi qua cầu giữa bầu trời quang đãng không một bóng mây.

Đôi nét về cầu Togetsu-kyo

Vẻ đẹp cầu Togetsukyo

Vẻ đẹp cầu Togetsukyo

Togetsu-kyo là một cây cầu dài 155m, bắc qua sông Oi-gawa (sông Katsura-gawa) của Kyoto. Tên gọi của nó mang ý nghĩa là "Trăng trôi qua cầu". Sở dĩ cây cầu có tên gọi như vậy là vì vào thời Kamakura (1185 - 1333), thượng hoàng Kameyama đã ca ngợi: cảnh tượng nơi đây giống như mặt trăng đang trôi qua cầu trên một bầu trời đêm quang đãng không một bóng mây.
 
Mặc dù chỉ có một con sông bắc qua cây cầu, nhưng con sông có 2 cái tên khác nhau. Mỗi bên của cây cầu là một cái tên. Con sông ở phía tây của cây cầu được gọi là sông Honzu, trong khi dòng sông ở phía đông là sông Katsura.

Toàn cảnh cây cầu

Toàn cảnh cây cầu

Cầu Togetsu-kyo ban đầu được xây dựng bởi nhà sư Dosho - đệ tử của cao tăng Kuhai, vào thời Thừa Hòa (834 ~ 848) (đầu thời kì Heian). Cây cầu lúc bấy giờ nằm ở phía thượng nguồn so với vị trị hiện tại. Trải qua nhiều lần bị thiêu hủy và hư hại do lũ lụt, cây cầu được dời về vị trí hiện tại vào năm 1606. Kể từ thời điểm đó, nó trở thành một điểm mốc ở quận Arashiyama của Tây Kyoto trong suốt hơn 400 năm.

Cầu Togetsu-kyo là cây cầu gỗ bắc qua sông Katsura phía trước núi Arashiyama, mang đến một phong cảnh vô cùng tuyệt đẹp. Thời Heian hưng thịnh, các quý tộc và cận thần thường xuyên đến đây để du ngoạn trên thuyền hoặc chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt vời từ cây cầu.
 
Ngày nay, cây cầu được xem như biểu tượng của núi Arashiyama với cảnh sắc phong phú thay đổi theo từng mùa. Mùa xuân - hoa anh đào nở rộ, mùa hè - cây cối đâm chồi lộc biếc, mùa thu - lá vàng lá đỏ nhuộm màu, mùa đông - tuyết trắng phủ trắng khắp cảnh vật.

Vì cảnh đẹp tuyệt vời của mình, cây cầu thường được sử dụng làm bối cảnh trong các bộ phim lịch sử. Đây cũng là một nơi phổ biến để nuôi cá koi (cá chép) dưới sông. Vào cuối mùa hè, người ta cũng thường đến đây để xem câu cá bằng chim cốc.

Cầu Togetsu-kyo và nghi lễ Jusan-mairi

Tại Kyoto tồn tại một nghi lễ của chùa Horinji là "Jusan-mairi". Đây là nghi lễ dành cho các bé trai, bé gái 13 tuổi với một truyền thuyết xoay quanh cây cầu Togetsu-kyo.

Trong nghi lễ này, các bé trai, bé gái 13 tuổi (tính cả tuổi mụ) sẽ viếng chùa Horinji để cầu mong sức khỏe và tránh những tai ương, xui xẻo. Trong lễ hội này, vai trò của cầu Togetsukyo cũng rất quan trọng. Người ta tin rằng, sau khi viếng chùa, nếu đang đi trên cầu Togetsukyo mà quay đầu nhìn lại về phía sau thì những trí tuệ đã nhận được sẽ biến mất.

Tham quan cầu Togetsu-kyo Bridge

Tham quan cầu Togetsu-kyo, du khách sẽ có dịp ghé thăm và chiêm ngưỡng một khung cảnh yên bình của cố đô ngàn năm xưa cũ. Bên cầu Togetsu-kyo, bạn có thể nhẹ nhàng lắng nghe những thanh âm thư giãn của dòng sông hay bắt gặp những chiếc thuyền chèo khua nước vui tai. Thỉnh thoảng, bạn có thể thưởng thức các thú vui hay du ngoạn trên những con thuyền mang dáng hình căn nhà.

Nếu bạn đang đi dạo quanh cầu Togetsu-kyo từ hướng ga Randen Arashiyama, bạn có thể băng qua cây cầu để tìm những băng ghế dài dọc bờ sông. Đây sẽ là địa điểm thích hợp để bạn nghỉ ngơi và thư giãn một lát sau khi tham quan quanh thành phố. Nếu bạn đến từ ga Hankyu Arashiyama, hãy đi dọc bờ sông để tìm vị trí này.

Vào mùa xuân, nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn sẽ được ngắm nhìn một khung cảnh tuyệt vời của những bông hoa anh đào khoe sắc giữa một không gian cực kỳ lãng mạn.

Vào mùa hè, đến bên cầu Togetsu-kyo, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng một phương thức đánh bắt cá độc đáo là Ukai (phương pháp đánh bắt cá truyền thống bằng chim Cốc).

Vào mùa thu, nhiều người cũng tìm đến đây chỉ để chiêm ngưỡng những lá vàng lá đỏ đổi màu khoe sắc tuyệt đẹp.

Vào tháng 12 hàng năm, phong cảnh buổi tối trở huyền ảo hơn bởi những ánh đèn lung linh tại "Con đường Hoa Đăng" ở Arashiyama, Kyoto.

Xem thêm: 

Hướng dẫn đến cầu Togetsu-kyo

  • Địa chỉ: Cầu Togetsukyo, Saganakanoshimachō, Ukyō-ku, Kyōto-shi, Kyōto-fu 616-8383, Nhật Bản.

Cầu Togetsu-kyo là biểu tượng của trung tâm Arashiyama. Đây là một địa điểm nhất định phải ghé qua khi có dịp đi du lịch Nhật Bản. Để đến tham quan cầu Togetsu-kyo, du khách  cần đi đến ga Arashiyama.

Bạn có thể sử dụng tàu điện tuyến Arashiyama Main Line hoặc Hankyu Arashiyama Line tới ga này. Từ ga, bạn đi bộ đến cầu mất khoảng 5 phút. Nếu sử dụng xe bus nội thành thì trạm Arashiyama hoặc Arashiyama-koen là trạm gần nhất.

Xem thêm: