[Đài Bắc] Khám phá chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin Night Market)

Nếu có dịp đến với Đài Bắc (Taipei) Đài Loan, bạn nên sắp xếp thời gian để ghé qua chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin Night Market). Đây là khu chợ nổi tiếng nhất, lớn nhất trong số các chợ đêm của hòn đảo hình chiếc lá. Một khu chợ khổng lồ với nhiều món ẩm thực độc đáo, đặc sắc và không khí cực kỳ náo nhiệt.

Chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin Night Market) nằm ở đâu?

Chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin Night Market)

Chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin Night Market)

Nếu như các điểm đến khác nổi tiếng vì văn hóa, cảnh đẹp, con người… thì Đài Loan lại nổi tiếng vì các chợ đêm và ẩm thực. Đến Đài Loan, nếu chưa có dịp ghé qua một trong các chợ đêm thì bạn đúng là chưa đến Đài Loan.

Shilin Night Market - Chợ đêm Sĩ Lâm là chợ đêm nằm ở quận Shilin  Đài Bắc. Nó thường được coi là chợ đêm lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Đây là một địa điểm ăn uống tuyệt vời và cũng là một trong những điểm nổi tiếng nhất về đêm ở Đài Bắc (Taipei).

Du khách ghé thăm chợ rất đông

Du khách ghé thăm chợ rất đông

Chợ đêm nằm gần vị trí cũ của một cầu cảng trên sông Keelung. Các sản phẩm nông nghiệp từ các trang trại ở Shilin được chuyển đến các cảng khác như Banka và Dadaocheng thường được bán ở khu vực này. Chợ Shilin ban ngày được chính thức thành lập tại khu vực này vào năm 1909 và chợ được khánh thành vào năm 1913.  Với việc khách hàng có mặt ngày càng đông, nhiều doanh nghiệp và nhà cung cấp thực phẩm mới cũng dần mọc lên trong khu vực. Do đó, chợ đêm Shilin đã được ra đời.

Do những lo ngại về an toàn, vệ sinh và hỏa hoạn nên chợ Shilin cũ đã bị chính quyền thành phố tháo dỡ vào tháng 10/2002. Sau đó, chợ được chuyển đến một địa điểm mới cách đó vài trăm mét, bên cạnh ga tàu điện ngầm Jiantan.

Hiện nay, vị trí chợ chỉ cách ga tàu điện ngầm Jiantan 70 mét. Vị trí chợ nằm giữa đường Dadong, đường Danan, đường Wenlin và đường Jihe chỉ 70 m. Tại đây có một mê cung của các con hẻm chứa đầy các loại hàng hóa địa phương, truyền thống và quốc tế thu hút cả người dân địa phương và người nước ngoài.

Có gì ở chợ đêm  Sĩ Lâm?

Chợ đêm Sĩ Lâm bao gồm 2 khu vực riêng biệt có mối quan hệ cộng sinh với nhau. Một khu vực trước đây nằm trong tòa nhà Chợ Shilin cũ. Tại đây tập trung hầu hết các nhà cung cấp thực phẩm và nhà hàng nhỏ;  các doanh nghiệp và cửa hàng xung quanh bán các loại hàng hóa khác.

Một quầy bán đồ nướng ở chợ đêm Sỹ Lâm

Một quầy bán đồ nướng

Dọc theo rìa phía tây của chợ là Khu ẩm thực chợ đêm Shilin ( B1 美食 ) , một thiên đường ẩm thực dưới lòng đất. Khu ẩm thực chứa 539 quầy hàng và tầng hai đóng vai trò là bãi đậu xe cho 400 xe hơi.

Quầy bán bánh

Đến với chợ đêm Sĩ Lâm du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc

Ngoài khu ẩm thực, các con đường phụ và các con hẻm có mặt tiền là một loạt các cửa hàng và quầy hàng bên đường. Bên cạnh đó, rạp chiếu phim, video, quán karaoke cũng phổ biến trong khu vực.

Nhiều món ăn truyền thống của Đài Loan có thể được tìm thấy và mua với giá cả hợp lý từ những người dân địa phương thân thiện. Bạn có thể nếm thử hương vị độc đáo của chúng với các món như Giant Fried Chicken Steak, Tempura,  trà sữa, Oyster Vermicelli Oyster Omelet , Fried Buns và đậu hũ thối.  Tuy vậy, món phổ biến nhất trong Chợ đêm Shilin là Oyster Omelet ( 蚵仔煎 ).

Kinh nghiệm đi chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin)

Nhìn chung, chợ đêm Shilin đậm sắc màu văn hóa Đài Loan, vô cùng sống động. Những người bán hàng ở đây rất thân thiện. Chợ cũng có nhiều món ăn ngon cũng như các loại hàng hóa, quần áo giá rẻ tuyệt vời. Chợ đêm Shilin là một trong những điểm nhất định phải ghé thăm khi ở Đài Bắc dù bạn đi du lịch Đài Loan theo tour hay tự túc.

Một cửa hàng bán quần áo ở chợ đêm Sĩ Lâm

Một cửa hàng bán quần áo ở chợ đêm Sĩ Lâm

Trường hợp đi du lịch tự túc, bạn có thể đi theo hướng dẫn dưới đây:

Cách đi chợ đêm Shilin?

Để tham quan chợ đêm Shilin, bạn có thể đến đây bằng tàu điện ngầm. Bạn lên tàu tuyến Red Line đến Jiantan Station (không xuống ở trạm Shilin Station nhen). Ngay sau khi đến trạm, bạn ra khỏi Exit 1, bạn băng qua đường bên trái là đường vào chợ đêm.

Nên đi chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin) khi nào?

Giống như hầu hết các chợ đêm ở Đài Loan, các quầy hàng ở đây bắt đầu mở cửa vào khoảng 16:00. Khi học sinh bắt đầu đi học về, chợ sẽ ngày càng đông đúc và đỉnh điểm là từ 20:00 đến 23:00.

Mặc dù chợ thường bắt đầu hoạt động đông đúc từ buổi buổi tối muộn tới nửa đêm (1:00 - 2:00), tuy nhiên hầu hết các quầy hàng sẽ đóng cửa dần vào trước nửa đêm. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức đủ hương vị của các món ăn độc đáo tại đây thì bạn nên đến sớm.