[Busan] Chùa Beomeosa: ngôi chùa cổ trên núi Geumjeongsan

Chùa Beomeosa là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất và là ngôi chùa đầu tiên của phái Tào Khê trong Phật giáo Hàn Quốc. Ngôi chùa nằm trên núi Geumjeongsan này đã có 1.300 năm tuổi. Cho đến nay, hàng năm chùa vẫn có rất nhiều lượt khách ghé thăm để chiêm bái, đi trekking và ở lại tu tập.

Địa chỉ chùa Beomeosa

Chùa Beomeosa ở Busan

Chùa cổ Beomeosa ở Busan

Ngôi chùa cổ Beomeosa nằm ở phía bắc của Busan và trên rìa phía đông của núi Geumjeongsan, một ngọn núi nổi tiếng ở Busan. Chùa được xây dựng bởi sư Ui Sang vào năm 678, dưới triều vua Munmu của vương quốc Silla. Đây là một trong ba ngôi đền nổi tiếng nhất ở vùng Yeongnam, cùng với Đền Haeinsa và Đền Tongdosa.

Khuôn viên của chùa khá rộng

Khuôn viên của ngôi chùa khá rộng

Núi Geumjeongsan có nghĩa là Núi giếng vàng. Truyền thuyết kể rằng có một con cá vàng từ thiên đàng rơi vào 1 cái giếng trên đỉnh núi. Chính vì nó là cá vàng nên giếng bỗng có nhiều phép lạ. Do đó, tên ngôi chùa có nghĩa là Đền thờ của cá Thiên đàng.

Đây là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất ở Hàn Quốc và là ngôi chùa đầu của phái Tào Khê trong Phật Giáo Hàn Quốc. Núi Geumjeongsan là một phần của Công viên địa chất quốc gia Busan. Tại đây có rất nhiều cung đường được thiết kế để du khách có thể đi bộ trekking ngắm cảnh quanh núi. Ngoài ra trên núi cũng có di tích của 1 pháo đài cũ.

  • Địa chỉ: 250, Beomeosa-ro, Geumjeong-gu, Busan / 광역시 금정구 siêu 250 (청룡동)
  • Web: www.beomeosa.co.kr

Ngôi chùa cổ Beomeosa ở Busan có gì?

Beomeosa là một địa điểm hành hương nổi tiếng và rất thu hút khách du lịch ở Busan. Chùa này rất nhộn nhịp và đông người ghé thăm vào dịp cuối tuần hay các ngày nghỉ. Trong chùa cũng có một chương trình để du khách tìm hiểu thêm về văn hóa Phật giáo và khám phá chính mình.

Sau khi xuống xe bus, trước khi lên chùa, bạn sẽ phải leo 1 ít cầu thang. Tuy vậy khung cảnh trong chùa cũng như xung quanh rất đáng để tham quan. Thời điểm tuyệt vời nhất để ghé chùa Beomeosa là vào tháng Năm, khi thung lũng xung quanh có phong cảnh tuyệt đẹp.

Hầu hết các địa điểm ban đầu của ngôi chùa 1.300 năm tuổi này đã bị phá hủy trong Chiến tranh Imjin (1592-1598). Năm 1613, nó được xây dựng lại và bảo tồn cho đến bây giờ.

Cổng Jogyemun

Cổng Jogyemun ở chùa Beomeosa

Cổng Jogyemun

Cổng Jogyemun là cổng đầu tiên bạn bắt gặp. Cổng có bốn cột đá ở chân đế. Đây là Iljumun của Beomeosa - một đặc điểm chung của các ngôi đền Hàn Quốc. Nhìn qua tưởng như nó được nâng đỡ chỉ bằng một cây cột duy nhất. Cổng được xây từ năm 1614 và là một lời giới thiệu đầy ấn tượng về quần thể đền.

Cổng Cheongwangmun

Cổng Cheongwangmum

Cổng Cheongwangmum

Tiếp theo là Cổng Cheongwangmum hay Cổng của Tứ đại Thiên vương. Thông thường, đây là cánh cổng thứ hai dẫn vào khu phức hợp đền thờ. Điều thú vị là Tứ đại thiên vương bảo vệ phía Bắc, Nam, Đông, Tây - mỗi người cầm những biểu tượng khác nhau trong tay.

Sân trong của ngôi chùa

Tháp 3 tầng bên trong sân chùa

Tháp 3 tầng bên trong sân chùa

Sân trong ngôi chùa

Một khu vực bên trong chùa

Sau khi đi qua hai cổng khác, bạn sẽ ở sân trong của chùa. Từ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp bên trong của ngôi chùa và quan sát các nhà sư. Beomeosa là một tu viện đào tạo Phật giáo - vì vậy đây là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa Phật giáo.

Tháp bảy tầng ở bên trong chùa Beomeosa

Tháp bảy tầng ở bên trong chùa

Đối diện với cầu thang chính, bạn sẽ thấy Hội trường Daeungjeon ngay phía trước. Hội trường chính của ngôi đền được xây dựng vào năm 1614 và được cải tạo qua nhiều năm nhưng vẫn là một ví dụ tuyệt vời về kiến trúc thời Joseon. Nó được xem như một báu vật quốc gia Hàn Quốc.

Ngoài ra còn có một số tòa nhà khác giữa khung cảnh lộng lẫy và tuyệt đẹp của Beomeosa.

Đi bộ lên núi Geumjeongsan

Sau khi tham quan bên trong chùa, bạn có thể đi ra ngoài trở lại và đi theo các con đường mòn có sẵn để tham quan.

Pháo đài Geumjeongsanseong - Cổng Bắc

Cổng phía Bắc là nơi từng là một phần của một pháo đài khổng lồ trên núi Geumjeongsan. Pháo đài được xây dựng vào năm 1703 để chống lại các cuộc xâm lược của Nhật Bản và Mãn Châu. Đây cũng là pháo đài trên núi lớn nhất ở Hàn Quốc. Cổng phía Bắc là cổng nhỏ nhất trong bốn cổng vào pháo đài.
Bạn có thể tiếp tục đi bộ đường dài theo các hướng khác nhau từ Cổng Bắc. Một cung đường phổ biến là đi dọc theo bức tường pháo đài về phía Oncheonjang, nơi có trạm cáp treo.

Đi bộ lên đỉnh Godangbong

Đường đến đỉnh Godangbong chỉ dài 900m. Đỉnh này nằm ở độ cao 801,5m và là điểm cao nhất của núi Geumjeongsan. Bạn có thể bắt đầu đi từ Cổng phía Bắc.Tại đây bạn sẽ có tầm nhìn 360 độ xuống những ngọn núi, rừng và thành phố Busan phía xa. Không gian trên đỉnh núi cũng rất đẹp và tuyệt vời.

Hướng dẫn đi chùa Beomeosa

Để đi chùa Beomeosa, bạn có thể đi bằng tàu điện ngầm và xe bus. Cụ thể là bạn phải đi tàu điện ngầm đến Ga Beomeosa (Tuyến tàu điện ngầm Busan số 1). Tại đây bạn ra ở Lối ra số 5 hoặc số 7.

Sau khi ra khỏi ga, bạn đi bộ dọc theo con đường chính trong khoảng 5 phút để đến trạm dừng xe bus Samsin. Tại đây bạn lên xe bus số 90 để tiếp tục di chuyển và xuống tại trạm dừng xe bus của phòng vé Beomeosa. Cứ 15 phút sẽ có 1 chuyến xe bus. Nếu đi taxi từ ga Beomeosa, bạn chỉ mất khoảng 5 phút di chuyển. Giá taxi khoảng 5000 Won.

Mặc dù không nằm trong lịch trình của các tour Hàn Quốc hoặc cụ thể là tour du lịch Busan, tuy nhiên chùa Beomeosa vẫn là 1 điểm tham quan rất đáng để ghé thăm.

Một vài lưu ý khi tham quan ngôi chùa

  • Nếu bạn là người thích đi bộ và không thích chỗ đông khách du lịch thì nên đi từ sớm. Từ ga Oncheongjang bạn đi cáp treo hoặc đi bộ lên Godangbang và Beomeosa. Nếu không hãy đến chùa tham quan trước rồi mới đi trekking khám phá xung quanh.
  • Nên mang theo đồ ăn, nước uống để nạp năng lượng trong khi đi trekking vì ở đây gần như không thấy hàng quán.
  • Có nhiều con đường mòn trên núi Geumjeongsan, bạn có thể theo dõi trên bản đồ điện thoại và khám phá 1 trong số đó.
  • Nên dành thời gian để ghé qua di tích “Giếng vàng trên đá” trong truyền thuyết. Giếng này cách không xa đỉnh Godangbong.
  • Nên ghé qua đỉnh Godangbong và tranh thủ chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục xung quanh.