Chùa Bongeunsa - ngôi chùa cổ hơn 1.000 năm ở Seoul

Chùa Bongeunsa là một trong những ngôi chùa cổ ở Hàn Quốc được xây dựng vào thế kỷ thứ 8. Chùa nằm ở khu Gangnam, Seoul - một nơi rất náo nhiệt và sôi động, nhưng chùa vẫn giữ được nét thanh tịnh và yên bình. Đây là điểm hành hương không thể bỏ qua đối với mọi du khách khi đến du lịch Hàn Quốc nói chung và Seoul nói riêng.

Chùa Bongeunsa nằm ở đâu?

Chùa Bongeunsa ở Seoul, Hàn Quốc

Toàn cảnh ngôi chùa

Chùa Bongeunsa tạo lạc ở khu Gangnam tại địa chỉ 531 Bongeunsa-ro, Samseong 1(il)-dong, Gangnam-gu, Seoul, Hàn Quốc. Chùa nằm ngày cạnh trung tâm triển lãm COEX.

  • Cách đi đến Chùa Bongeunsa: du khách muốn tham quan chùa có thể đi bằng tàu điện line 9, dừng ở ga Bongeunsa Temple Station. Ra cửa số 1 (exit 1) và đi bộ khoảng 150m là đến chùa.
  • Giờ mở cửa: mở cửa quanh năm.
  • Vé vào cổng: miễn phí.

Chùa Bongeunsa

Chùa Bongeunsa hay Bongeun-sa được xây dựng vào năm 794 bởi nhà sư Yeon-hoe, chùa nằm trên sườn núi Sudo giữa lòng quận Gangnam náo nhiệt.

Cổng chùa Bongeunsa

Cổng chùa Bongeunsa

Ban đầu lúc mới xây dựng chùa có tên là Gyeonseong-sa (chùa Kiến Tánh). Đến năm 1498, sau khi được trùng tu thì chùa lấy tên là Bongeunsa.

Với hơn 1.000 năm tồn tại, bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, hoả hoạn, xuống cấp theo thời gian, ngôi chùa đã được trùng tu và sửa chữa rất nhiều lần.

Bongeunsa là một trụ sở chính của Phật Giáo Hàn Quốc, chùa có nhiệm vụ trông coi và điều hành khoảng 80 ngôi chùa ở Seoul và khu vực lân cận.

Khuôn viên chùa Bongeunsa rất rộng

Ngôi chùa có diện tích rất rộng với nhiều công trình kiến trúc

Chùa Bongeunsa nằm trên một khuôn viên sát sườn núi Sudo với diện tích khoảng vài chục ha với nhiều công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhỏ khác nhau nhưng tất cả đề rất là hài hoà với khung cảnh thiên nhiên.

Chùa hiện lưu giữ 3.438 mộc bản của 15 bộ kinh Phật. Trong đó, mộc bản kinh Hoa Nghiêm ở chùa được xem là một tác phẩm nghệ thuật mang tính di sản. Hiện đền Pan-jeon (xây năm 1856) là nơi cất giữ các mộc bản kinh Phật nói trên, và là công trình kiến trúc cổ nhất tại chùa.

Khu vực chính của chùa Bongeunsa

Một khu vực bên trong chùa

Chánh điện chùa Bongeunsa

Khu vực chánh điện

Công trình kiến trúc chính của ngôi chùa là Bảo Điện. Trong chánh điện nổi bật có bộ tượng Tam Thế Phật và một bức thư pháp do học giả nổi tiếng dưới thời Joseon (Triều Tiên) viết - ông Kim Jeong-hui.

Tượng phật Di Lặc chùa Bongeunsa

Tượng Phật Di Lặc trong khuôn viên ngôi chùa

Trong khuôn viên của chùa có một pho tượng Phật Di Lặc cao 23m được xây dựng năm 1986 và hoàn thành năm 1996 với mong muốn cầu cho sự thống nhất và hoà bình của hai miền Triều Tiên. Đây cũng đang là pho tượng phật Di Lặc bằng đá cao nhất Hàn Quốc.

Bên cạnh đó chùa còn có những bức phù điêu, những hình chạm khắc, những hình vẽ mang tính nghệ thuật cao.

Với giá trị lịch sử lâu đời, với vẻ đẹp cổ kính chùa Bongeunsa rất nổi tiếng và là điểm hành hương của nhiều tín đồ Phật tử.

Chùa Bongeunsa rực rỡ mùa lễ hội

Ngôi chùa rực rỡ vào mùa lễ hội

Hàng năm, chùa thường xuyên tổ chức các sự kiện, hoạt động tôn giáo thu hút rất nhiều tín đồ và du khách tham dự.

Trong số đó, chương trình khoá tu ngắn ngày gọi là Temple Stay thu hút rất nhiều người tham gia, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Khung cảnh bên trong chùa tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh tịnh

Khung cảnh bên trong chùa tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái

Không gian tĩnh lặng với cảnh quan thiên nhiên hài hoà, ngôi chùa mang đến cho du khách ghé thăm sự thư thái, nhẹ nhàng để tạm quên đi những lo toan của cuộc sống thường ngày.

Chùa Bongeunsa hiện là ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất ở Seoul. Là điểm tham quan thu hút không chỉ người dân Hàn Quốc và còn có rất nhiều du khách nước ngoài.

Với du khách Việt Nam khi tham gia tour du lịch Hàn Quốc du khách có thể đến chùa, viếng cảnh chùa và chiêm bái, lễ Phật.

Xem thêm địa điểm du lịch Seoul nổi tiếng: