Chùa Chion-in: Ngôi chùa thu hút bậc nhất ở Kyoto

Chùa Chion-in nằm ở Kyoto là ngôi chùa của phái Tịnh độ trong Phật giáo Nhật Bản. Nếu bạn đang lên kế hoạch đi Kyoto, hãy dành một chút thời gian để ghé lại đây!

Có gì hay ở chùa Chion-in?

chùa Chion-in

Chính điện của ngôi chùa

Chùa Chion-in ở Higashiyama-ku, Kyoto (Nhật Bản) là trụ sở của Giáo phái Tịnh độ. Đây là giáo phái có hàng triệu tín đồ và là một trong những giáo phái Phật giáo lớn nhất ở Nhật Bản. Ngôi chùa ban đầu được xây dựng vào năm 1234 bởi đệ tử của trụ trì Hoonen là Genchi.

Cổng Sanmon nổi tiếng của ngôi chùa

Cổng Sanmon nổi tiếng của ngôi chùa

Chùa Chion-in được xây dựng trên địa điểm trước đây sư Hoonen dùng để truyền bá giáo lý của mình, cũng như là nơi ông đã mất. Chùa có khuôn viên rộng rãi và nhiều tòa nhà lớn cùng khu vườn bên trong.

Khu vườn bên trong ngôi đền

Khu vườn bên trong ngôi chùa

Bước vào tham quan ngôi chùa, bạn sẽ gặp ngay cổng Sanmon. Đây là cửa chính của lối vào chùa nằm ngay bên cạnh đường giữa Công viên Maruyama và Đền Shorenin. Cổng chùa cao 24m, rộng 50m. Đây là cổng gỗ lớn nhất ở Nhật Bản và có từ đầu những năm 1600. Ban công của cổng không mở cửa cho công chúng. Đằng sau cổng là một bộ cầu thang rộng dẫn đến sân đền chính.

Bên trong trung tâm của chùa Chionin là một khu vực mở với những con đường bằng đá nối các tòa nhà chính của ngôi đền. Hội trường Miedo đồ sộ thờ một bức tượng của sư Honen, người sáng lập giáo phái Jodo. Đây cũng là nhân vật chính được thờ phượng tại đây. Gần đó là Hội trường Amida. Đây là nơi thờ một bức tượng Phật A Di Đà, vị Phật quan trọng nhất trong giáo phái Jodo.

Bức tượng Phật ở trong ngôi chùa

Bức tượng Phật ở trong ngôi chùa

Ngoài hội trường Miedo còn có một con đường dẫn lên sườn đồi đến một số tòa nhà nhỏ hơn. Trong số đó, Seishido là tòa nhà lâu đời nhất trong khuôn viên chùa, có niên đại từ 1530. Ngoài ra còn có một lăng mộ chứa tro của trụ trì Honen. Những nơi khác trong khuôn viên là một chiếc chuông từng giữ kỷ lục lớn nhất thế giới từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Tại đây cũng có thêm một vài tòa nhà khác và hai khu vườn.

Vườn Hojo nằm phía sau Miedo Hall, được xây dựng bên cạnh khu nhà ở của sư sãi. Đây là một khu vườn truyền thống của Nhật Bản được thiết kế bởi một nhà sư vào giữa những năm 1600. Vườn nằm ngay bên cạnh cổng Sanmon. Nó bao gồm cả vườn đá và ao và được xây dựng dọc theo một độ nghiêng nhỏ, rất độc đáo.

Xem thêm: 

Đôi điều về sư Honen và giáo phái Jodo (phái Tịnh độ)

Sư Honen ban đầu là tín đồ của giáo phái Tendai trong Phật giáo Nhật Bản tại chùa Enryakuji trên núi. Phật giáo trong thời của Honen chỉ giới hạn ở các nhà sư và quý tộc, và không dành cho những người bình thường không có của cải hoặc học cách tham gia vào các nghi lễ Phật giáo.

Năm 1175, Honen được giới thiệu một tư tưởng từ Trung Quốc tuyên bố khả năng cứu rỗi bằng cách đơn giản là tin vào Đức Phật A Di Đà. Ngay sau đó ông thành lập giáo phái Jodo.

Tiền đề trung tâm của giáo phái mới là Phật A Di Đà, người đã tạo ra một thiên đường mà bất cứ ai cũng có thể được đến sau khi chết. Người ta chỉ cần niệm tên Phật A Di Đà là được lên cõi Phật. Jodo có nghĩa đen là "vùng đất thuần khiết", tức chỉ cõi thiên đường của Phật A Di Đà. Giáo phái mới này giúp những người bình thường có cơ hội được cứu rỗi như các nhà sư hoặc quý tộc.

Phái Jodo trở nên rất phổ biến trong quần chúng, nhưng cũng gặp phải sự phản đối từ các giáo phái Phật giáo đã được thành lập.

Hướng dẫn đi chùa Chion-in

Chùa Chionin là một ngôi chùa thú vị trong số các ngôi chùa cổ ở Kyoto. Nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản và lang thang tới cố đô, bạn cũng nên ghé qua ngôi chùa này một lần. Chùa nằm ở phía bắc Công viên Maruyama và Đền Yasaka ở quận Higashiyama của Kyoto. Chùa này nằm cách không xa ga tàu và trạm xe bus, do đó rất dễ đi.

Để đến ga tàu điện ngầm gần nhất, bạn có thể đến ga Higashiyama trên tuyến Tozai. Thời gian di chuyển mất 15 phút và vé là 260 Yên từ ga Kyoto. Bạn cũng có thể đi xe bus thành phố Kyoto (xe số 206) từ trạm xe bus Chionin-mae. Tại đây bạn sẽ đi bộ 5 phút từ trạm xe buýt gần nhất. Thời gian di chuyển bằng xe bus là 20 phút. Giá vé là 230 Yên.

Thông tin chi tiết về đền Chion-in:

Đền Chion-in

  • Mở cửa: 9:00 -16:30 sân chùa luôn mở
  • Vé: miễn phí

Vườn Hojo và Yuzen

Mở cửa: Từ 9:00 đến 16:30 (lượt vào cuối là 15:50 và 16:00 tương ứng), giờ buổi tối đặc biệt trong ánh sáng buổi tối mùa thu và mùa xuân
Vé vào cổng:

  • 500 Yên (cả hai khu vườn, kết thúc bán vào lúc 15:20)
  • 400 Yên (chỉ dành cho vườn Hojo)
  • 300 Yên (chỉ dành cho vườn Yuzen)

Xem thêm: