Chùa Daikakuji - nơi khai sinh nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Daikakuji là một ngôi chùa Phật giáo phái Shingon ở khu vực Arashiyama của Kyoto. Ban đầu đây là nơi ở của Hoàng đế Saga (785 - 842) vào thời Heian. 30 năm sau khi hoàng đế qua đời, cung điện đã được chuyển thành một ngôi chùa như ngày nay.

Chùa Daikakuji từng là cung điện của hoàng đế Saga

Chùa Daikakuji

Chùa Daikakuji

Daikakuji là một ngôi chùa ở khu vực Arashiyama của Kyoto. Ban đầu đây là nơi ở của Hoàng đế Saga (785 - 842) vào thời Heian. Được biết, sinh thời, hoàng đế Saga là người rất thích dành thời gian ở khu vực yên tĩnh này ở ngoại ô Kyoto.

Chùa là nơi tổ chức các bữa tiệc ngắm trăng từ lâu của Hoàng gia. Các cận thần của Thời kỳ Heian sẽ dạo quanh hồ bằng những chiếc thuyền nhỏ để nghe nhạc koto (đàn tam thập lục Nhật Bản) và sáng tác những câu thơ ca ngợi trăng rằm.

30 năm sau khi hoàng đế qua đời, cung điện đã được chuyển thành ngôi chùa thuộc phái Shingon. Sau khi chuyển đổi, nó trở thành một trong những ngôi chùa được xếp hạng cao nhất của Phật giáo Shingon.

Phong cảnh tuyệt đẹp ở ngôi chùa

Phong cảnh tuyệt đẹp ở ngôi chùa

Daikakuji có một vai trò quan trọng vì đã từng là trung tâm của sự phát triển văn hóa, tôn giáo và chính trị. Đây là nơi các hoàng đế đã nghỉ hưu đến làm trụ trì. Vào thế kỷ thứ 12, ngôi chùa đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình thống nhất giữa 2 miền Nam, Bắc sau 50 năm nội chiến.

Daikakuji cũng được nhắc tới trong Truyện kể Genji, tiểu thuyết đầu tiên trong văn học Nhật Bản. Ngày nay, ngôi đền là một trong những nơi tốt nhất để vẫn cảm nhận được không khí tòa án cổ đại được mô tả trong tiểu thuyết và thường được sử dụng để quay các bộ phim truyền hình lịch sử.

Ngôi chùa sở hữu một số Tài sản Văn hóa Quan trọng, bao gồm một số tòa nhà trong khu vực, một bản sao của Kinh Tâm, tượng và tranh kinpekiga. Tại đây có một cái ao nhân tạo tuyệt đẹp. Chùa cũng nổi tiếng vì là nơi khai sinh ra nghệ thuật cắm hoa Ikebana của Nhật Bản.

Daikaku-ji rất đẹp nhưng lại ở vị trí biệt lập. Chính vì vậy nơi đây không được du khách biết đến và thường không có cơ hội ghé qua. Tuy vậy, bỏ qua ngôi đền chính là một sự đáng tiếc.

Có gì hay ở chùa Daikaku-ji?

Chùa Daikakuji có một số khung cảnh tuyệt vời khiến cho du khách có dịp đặt chân tới đây hoàn toàn bị mê hoặc. Bên cạnh các tòa nhà chính, chùa còn có một cái ao lớn, một ngôi chùa và một cây cầu hình vòm bắc qua. Chiếc Ao nhân tạo này có tên là Osawa Pond. Đây là một trong những ao vườn lâu đời nhất của Nhật Bản có từ thời Heian.

Osawa Pond có hơn 3.000 bông sen rực rỡ ấn tượng trên mặt ao. Đó là một khung cảnh vô cùng tuyệt vời đã tồn tại suốt 1.200 năm. Bên cạnh ao nước trong “truyền thuyết”, chùa cũng được biết đến là một trong những địa điểm tốt nhất để ngắm lá đỏ mùa thu.

Phong cảnh tuyệt đẹp của ngôi chùa vào mùa thu

Đây là một trong những địa điểm tốt nhất để ngắm lá đỏ mùa thu.

Chùa cũng có rất nhiều cây mai và cây anh đào. Tương truyền đây là nơi khai sinh ra ikebana (nghệ thuật cắm hoa) nổi tiếng của người Nhật. Trong thực tế, có một trường học ikebana liên kết với chùa. Thêm vào đó là một lễ hội hoa được tổ chức ở đây hàng năm vào mùa xuân.

Một trong những báu vật quan trọng nhất của Daikakuji là một bản sao của Kinh Tâm được Hoàng đế Saga viết tay theo chỉ dẫn của sư Kukai. Bản kinh được cho là đã giúp chấm dứt bệnh dịch bí ẩn đang càn quét đất nước trong thời kỳ Heian.

Hiện bộ Kinh Tâm được lưu giữ trong Hội trường Kinh điển hình bát giác và được trưng bày cho công chúng cứ sau 60 năm. Việc chép kinh này được gọi là "Shakyo", và được coi là một cách để tích lũy công đức và tạo ra sự giác ngộ. Shakyo vẫn là một nghi lễ đặc biệt của chùa Daikaku-ji cho tới ngày nay.

Gần đó là Reihokan, một bảo tàng nhỏ trưng bày các triển lãm đặc biệt của ngôi đền vào mùa xuân và mùa thu.

Daikaku-ji là ngôi đền tuyệt vời, thú vị để tham quan, tìm hiểu. Nếu có dịp đi tour Nhật Bản, tới Kyoto thì nên ghé qua ngôi đền này. Để tới Daikaku-ji, du khách chỉ cần đi bộ từ ga Saga Arashiyama khoảng 17 phút là tới đền. Nếu bạn ở những nơi xa, có thể đi tàu điện ngầm tới ga Saga Arashiyama.

  • Mở cửa: từ  9: 00 ~ 17: 00
  • Vé: 500 Yên (thêm 200 Yên nếu tham quan thêm ao Osawa)/ người lớn. 200 Yên/ trẻ em.
  • Địa chỉ: 4 Sagaosawacho, Ukyo-ku, Kyoto 616-8411, Quận Kyoto