Khám phá chùa Đất Sét - ngôi chùa đặc biệt ở Sóc Trăng

Chùa Đất Sét (Bửu Sơn Tự) được xem là ngôi chùa “độc nhất vô nhị” của tỉnh Sóc Trăng. Đây là ngôi chùa có các pho tượng được làm hoàn toàn bằng đất sét. Đặc biệt trong chùa Đất Sét có 8 cây nến có thể cháy gần 400 năm, và đây cũng là ngôi chùa duy nhất tại Sóc Trăng có lối kiến trúc của người Việt.

Chùa Đất Sét ở đâu?

Vị trí chùa Đất Sét Sóc Trăng trên Google Maps

Vị trí chùa Đất Sét Sóc Trăng trên Google Maps

Chùa Đất Sét tọa lạc tại số 163A Tôn Đức Thắng, thành phố Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng. Cách trung tâm thành phố khoảng 2km nằm trên quốc lộ 60 nối với Trà Vinh.

Chùa Đất Sét ở Sóc Trăng có từ khi nào?

Chùa Đất Sét ở Sóc Trăng

Chùa Đất Sét ở Sóc Trăng

Chùa Đất Sét hay còn được biết đến với tên gọi là Bửu Sơn Tự được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XIX, do ông Ngô Kim Tây xây dựng với mục đích tu tại gia. Lúc đầu chùa được làm hoàn toàn bằng những vật liệu tự nhiên sẵn có như: Tre, nứa, tranh,…

Năm 1909 ông Ngô Kim Đính có một người con trai tên là Ngô Kim Tòng (1909- 1970), tuy nhiên từ lúc mới sinh ra người con này đã có sức khỏe không tốt, thường xuyên đau ốm, khó nuôi. Năm 20 tuổi ông Ngô Kim Tòng đột nhiên lâm bệnh nặng, gia đình đành gửi ông vào chùa mong nương nhờ cửa Phật để thoát khỏi vòng vay bệnh tật. Kể từ khi vào chùa, ngày ngày ăn chay niệm Phật, ngồi thiền nên sức khỏe của ông ngày càng được cải thiện. Kể từ đó ông quyết định ở lại đây. Sau này khi ông Ngô Kim Tây qua đời, ông đã lên làm trụ trì đời thứ 4 của chùa.

Năm 1928 ông Ngô Kim Tòng được Phật báo mộng, và kể từ ấy ông quyết định làm những pho tượng hoàn toàn bằng đất sét mà cho đến ngày hôm nay, những pho tượng Phật này đều mang một ý nghĩa lịch sử tôn giáo quý giá.

Đến ngày hôm nay, chùa Đất Sét đã trải qua nhiều lần trùng tu, tuy nhiên những nét kiến trúc chính vẫn còn gửi lại như ban đầu. 3/2011 chùa Đất Sét được UBNN tỉnh Sóc Trăng công nhận là Di tích lịch sử- văn hóa (thuộc lĩnh vực kiến trúc- nghệ thuật) cấp tỉnh.

Kiến trúc chùa Đất Sét có gì đặc biệt?

Chùa Đất Sét không quá lớn, nằm ngay trên đường Tôn Đức Thắng. Với cổng tam quan màu đỏ, cao tầm 3m trên đỉnh cổng tam quan có tạc hình lưỡng long chầu nguyệt bằng đất sét rất đẹp.

Khuôn viên chùa không rộng, ở đây được xây dựng các miếu nhỏ để thờ ông Hổ, ông Tà theo kiến trúc của chùa người Khmer, ngoài ra còn có bàn thờ thiên phụ, địa mẫu,…

Chắc có lẽ điều ấn tượng nhất là bên trong ngôi chùa này. Mái chùa được nâng đỡ bằng 24 cây cột đắp nổi hình rồng đẹp mắt, tinh xảo từ chân cột cho đến mái vòm.

Mặt chính điện của chùa Đất Sét quay về hướng đông, bên trong chính điện bao gồm các pho tượng như: Phật Thích Ca, Quan Thế Âm, Adida, Ca Díp, Lão Tử, Khổng Tử, Diên Trì Kim Mẫu… Được tạo hình bằng đất sét vào năm 1942 và gọi là nhà tam giáo cộng đồng, là sự hòa hợp giữa Nho- Phật- Mẫu (tín ngưỡng dân gian việt Nam). Tam giáo cộng đồng được đặc trên kệ cao xung quanh đắp nổi hình rồng sinh động.

Xung quanh chính điện là các gian thờ những vị Phật, vị La Hán, thờ Mẫu và những con vật linh thiên trong đạo Phật như: Long Mã, Bạch Tượng, Kim Lân, Bạch Hổ… Tất cả các pho tượng dù lớn nhỏ ở đây điều làm hoàn toàn bằng đất sét.

Những công trình đáng chú ý trong chùa Đất Sét

Những pho tượng được làm từ đất sét

Hiện nay trong chùa Đất Sét có 1991 pho tượng lớn nhỏ được làm hoàn toàn bằng đất sét, trong đó có một số công trình nổi bật như: Tòa sen 1000 cánh, trên mỗi tòa sen có hình tượng phật với những biểu cảm khác nhau, 3 cây nhang lớn mỗi cây cao khoảng 1.5m nặng 50kg, một chùm đèn được gọi là Lục Long trên trần nhà với hình ảnh 6 con rồng cùng có đuôi chụm vào nhau đầu quanh về 6 hướng đây là công trình bằng đất sét cuối cùng của ông Ngô Kim Tòng.

Để tạo được những hình tượng như thế này và có thể đứng vững theo năm tháng, lúc sinh thời ông Ngô Kim Tòng đã gánh những gánh đất ở các cách đồng phía tây cách chùa 1000 m. Đem về phơi thật khô, giã mịn, rây bỏ những tạp chất rể cây sau đó đem nhào với bột nhang. Mặc dù chưa qua một lớp đào tạo nào nhưng với lòng đam mê, tài năng của mình, ông đã thổi hồn vào những pho tượng để tạo nên những giá trị đặc sắc cho đến ngày hôm nay, theo lời kể của ông Ngô Minh Hiệp cháu nội của Ngô Kim Tòng.

Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa

Hiện nay trong chùa Đất Sét còn lưu giữ 2 công trình đặc biệt là Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa.

Tháp Đa Bảo được ông xây dựng vào năm 1939 lúc ấy ông chỉ 30 tuổi, tháp Đa Bảo cao 4,5m gồm có 13 tầng với 208 cửa tương ứng với 208 vị Phật được tạo hình bên trong. Xung quanh tháp Đa Bảo có 156 con rồng uống lượng chuyển mình đang trong tư thế bay vút lên trời cao, hộ pháp cho tháp.

Bảo Tòa là công trình đặc sắc thứ 2 được xây dựng vào năm 1940, cao khoảng 2m. Trên có hoa sen với 1000 cánh theo hình bát giác, dưới có 16 tiên nữ đứng hầu. Chân tháp tạo hình 4 con vật trong tứ linh (lân, long, quy, phụng) và 12 con cá hóa long đặc sắc, sinh động và đầy ấn tượng. Tháng 9/2013 hai công trình này được cấp bằng xác nhận kỷ lục của Việt Nam

8 cây nến cháy gần 400 năm

Khi đến với chùa Đất Sét Sóc Trăng, ngoài những công trình được làm hoàn toàn bằng đất sét thì một điểm nhấn khá nổi bật trong ngôi chùa này, là 8 cây nến khổng lồ, được ông Ngô Kim Tòng đúc vào những năm cuối đời. Hiện nay trong chùa có 8 cây nến với 6 cây cao 2.6m nặng 200kg và 2 cây nến nhỏ nặng 100kg đang được thắp. Để làm được 8 cây nến này ông Ngô kim Tòng đã sử dụng 1.4 tấn sáp nguyên chất, được mua tại Sài Gòn, nấu lỏng liên tục trong vòng 3 ngày và đổ vào khuôn (những tấm tôn cuộn tròn lại), một tháng sau thì lấy ra.

2 cây nến nhỏ được thắp từ lúc ông Ngô Kim Tòng viên tịnh, đến ngày nay đã được 48 năm vẫn còn 1/3 cây nến, theo ước tính 2 cây nến nhỏ này sẽ cháy hết trong vòng 70 năm, như vậy mỗi cặp nến lớn sẽ cháy hết khoảng trong vòng 100 năm.

Ngôi chùa Đất Sét ở Sóc Trăng chắc có lẽ là ngôi chùa có nhiều pho tượng được làm bằng đất nhiều nhất ở Việt Nam. Hiện nay ngôi chùa không có sư thầy vì đây là nơi thờ tự của dòng họ Ngô. Chính những nét ấn tượng và độc đáo này, ngôi chùa Đất Sét sẽ là một điểm tham quan khá thú vị trong hành trình xuôi về Miền Tây của bạn.

Đức Huy