Chùa Gango-ji: ngôi chùa Phật giáo cổ xưa ở Nara

Gango-ji là một ngôi chùa Phật giáo cổ xưa, từng là một trong 7 ngôi chùa lớn ở Nara, Nhật Bản. Đó là là một trong số ít những ngôi đền ở Nhật Bản lưu giữ kiến ​​trúc từ thời Nara, tồn tại từ thế kỷ 8 tới nay.

Gango-ji nằm ở đâu?

Chùa Gango-ji

Chùa Gango-ji

Nằm giữa những con đường hẹp của quận Naramachi của Nara, Gango-ji là Di sản Thế giới của UNESCO và là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Nhật Bản. Cho tới nay, ngôi đền này đã có 1300 năm lịch sử.

Gango-ji ban đầu được đặt tại Asuka, sau đó trở thành trụ sở của triều đình. Công trình được xây dựng bởi một quan chức là Soga no Umako và được hoàn thành vào năm 596. Nó được gọi là đền Asuka-dera hoặc Hōkō-ji.

Sau khi triều đình chuyển đến Nara, ngôi đền đã được chuyển đến đó vào năm 718 và đổi tên thành Gangō-ji. Gangō-ji phát triển thịnh vượng như một trung tâm học tập Phật giáo và được liệt vào danh sách 7 ngôi chùa lớn của Nara.

Vào thời Nara (710 - 794), các nghiên cứu nghiêm túc về các học thuyết của ba trường phái (Sanron) và Pháp tính (Hossō) đã được thực hiện tại chùa. Sự thịnh vượng của nó bắt đầu suy yếu dần. Vào giữa thời Heian (794 - 1185), nó bị hư hại bởi hỏa hoạn vào năm 1451 và cuối cùng đã bị hỏa hoạn phá hủy vào năm 1859.

Gangō-ji ban đầu có tới 7 sảnh và chùa trong các khu vực của nó, chiếm một khu vực rộng lớn trong khu vực ngày nay là Naramachi, quận được bảo tồn của thành phố Nara hiện đại. Tuy nhiên, kiến ​​trúc ban đầu đã bị mất theo thời gian và đáng chú ý là trong các vụ hỏa hoạn trong suốt thế kỷ 15 đến 19 ( thời kỳ Muromachi và Edo tương ứng)

Kiến trúc chùa Gango-ji

Gangō-ji thời Nara là một trong những ngôi đền nổi tiếng của thủ đô, nằm ở phía đông của thành phố, ngay phía nam của ngôi đền Kōfuku-ji

Ngôi chùa với nét cổ kính

Ngôi chùa với nét cổ kính

Đây là một ngôi chùa cấp quốc gia, nó chiếm chín khối vuông, mỗi khối có kích thước khoảng 120m cho một bên. Trong bối cảnh như vậy, bố cục của ngôi đền khá khác biệt so với những gì còn sót lại ngày nay.

Ở bên trái của nó và về phía bắc là Hội trường Vàng được bao quanh trong một sân khác và bao quanh các hành lang kéo dài về phía nam. Các tòa nhà phụ trợ như khu nhà kính và nhà của các tăng sư đứng ở phía bắc.

Khuôn viên ngôi chùa

Khuôn viên ngôi chùa

Cấu trúc này có lẽ là duy nhất ở Nara. Đây là ngôi đền lớn duy nhất có Hội trường Vàng đứng một mình trong sân. Thiết kế khác thường của nó có thể là một sự tôn kính đối với các đền thờ của thời đại trước đó, khi bố cục này khá phổ biến.

Ghé thăm chùa Gangō-ji ngày nay

Chùa Gangō-ji đã tăng kích thước qua nhiều thế kỷ nhưng hiện tại nó đã giảm đi nhiều so với thời kỳ đỉnh cao. Phần được bảo tồn tốt nhất của ngôi đền được gọi là Gangō-ji Gokurakubō và thuộc về trường Shingon-risshū. Địa điểm này là một phần của một nhóm các ngôi đền, đền thờ và những nơi khác ở Nara thuộc"Di tích lịch sử của Nara cổ đại" của UNESCO.

Tại Gangō-ji hiện lưu giữ ba bảo vật quốc gia:

  • Phần Gokurakubo của hội trường chính: một trong số ít các công trình được bảo tồn tốt của ngôi đền.
  • Các Thiền phòng - Zenshitsu
  • Chùa năm tầng thu nhỏ (cao 5,5 mét)

Thật không may, cả hội trường chính và Zenshitsu đã được tu sửa rất nhiều từ các cấu trúc cũ vào năm 1244, trong Thời đại Kamakura (1185-1333). Vì vậy không thể xác định chức năng của các tòa nhà ban đầu như thế nào.

Hiện nay, hầu hết các khu đất đã bị phá hủy và thay đổi, hòa trộn với các phần của Naramachi theo thời gian. Một phần nhỏ khác của ngôi đền ngày nay vẫn là chùa Gangō-ji, một phần của một trường học Kegon...

Ngôi chùa này nằm cách công viên Nara một chút và rất đáng để ghé qua khi có dịp đi tour du lịch Nhật Bản. Có nhiều biển hiệu chỉ dẫn để bạn đi bộ từ Công viên Nara gần Kofukuji, qua các cửa hàng và nhà cửa truyền thống để tới chùa.