Ghé thăm Ginkakuji (chùa Gác Bạc) nổi tiếng ở Kyoto

Nếu như nhắc đến ngôi đền Kinkakuji (chùa Gác Vàng) ở Kyoto mà không nhắc tới Ginkakuji (chùa Gác Bạc) là một điều thiếu sót. Hai ngôi đền này hiện đều là những điểm tham quan hấp dẫn, nổi bật nhất Tokyo. Đền Ginkakuji cũng nổi bật vì nó đại diện cho văn hóa Higashiyama - văn hóa đương đại. Cho tới nay, căn phòng trà đạo ở đây đã được lấy làm nguyên mẫu  để xây dựng cho các phòng trà đạo khắp nơi ở Nhật Bản.

Chùa Ginkakuji có gì hay?

Chùa Ginkakuji

Chùa Ginkakuji

Ginkakuji hay còn gọi là Ngân Các Tự (Chùa Gác Bạc) hoặc Đền Jisho-ji. Đây là một ngôi đền Zen (thuộc phái thiền Tông) nằm dọc theo dãy núi phía đông của Kyoto (Higashiyama). Vào năm 1482, shogun Ashikaga Yoshimasa đã xây dựng biệt thự nghỉ hưu của mình trong khuôn viên của ngôi đền ngày nay. Ginkakuji đã được biến thành một ngôi đền Zen sau khi Yoshimasa mất năm 1490.

Là biệt thự của một shogun yêu thích nghệ thuật, Ginkakuji trở thành một trung tâm của văn hóa đương đại, được gọi là Văn hóa Higashiyama. Nó trái ngược với Văn hóa Kitayama. Văn hóa Kitayama thì vốn chỉ giới hạn trong giới quý tộc ở Kyoto. Còn văn hóa Higashiyama có tác động rộng lớn đến toàn bộ đất nước. Các môn nghệ thuật được phát triển và tinh chế có thể kể tới như trà đạo, cắm hoa, nhà hát noh, thơ ca, thiết kế sân vườn, kiến ​​trúc.

Kiến trúc chùa Ginkakuji?

Ginkakuji là một ngôi đền có vẻ đẹp trang nhã. Kiến trúc của nó đại diện cho kiến trúc cảnh quan của Nhật Bản.

Khuôn viên chùa Ginkakuji

Khu khách tham quan ngôi chùa

Mặc dù Ginkakuji có tên là chùa Gác Bạc nhưng nó không được dát bạc. Người ta nói rằng biệt danh này nổi lên vì nó là chùa “chị em” với Kinkaku-ji (chùa Gác Vàng). Ngoài ra, ánh sáng mặt trăng phản chiếu lên mặt ngoài của tòa nhà (trước đây được phủ bằng sơn mài đen) khiến nó như dát bạc.

Hồ nước bên trong khuôn viên ngôi chùa

Hồ nước bên trong khuôn viên ngôi chùa

Ngày nay, Ginkakuji bao gồm Ngân Các Tự, các công trình đền khác, một khu vườn rêu tuyệt đẹp và một khu vườn cát khô độc đáo. Đầu tiên khi bước vào chùa, bạn sẽ gặp Điện Kannon - Kannon Hall. Sau đó, dạo quanh khuôn viên, bạn sẽ bắt gặp một trong hai tòa nhà duy nhất trong khuôn viên của Ginkakuji vẫn còn tồn tại nguyên vẹn qua nhiều vụ hỏa hoạn và động đất.

Gần đây nhất, mái của tòa nhà đã được làm lại và khả năng chống động đất của nó cũng được tăng lên. Công trình được hoàn thành vào mùa xuân năm 2010.

Tiếp tục đi dọc theo con đường, bạn sẽ gặp một khu vườn cát độc đáo với hình nón bạc khổng lồ dài 2m. Bên cạnh khu vườn còn có Hondo (sảnh chính), nơi trưng bày các bức tranh trên cửa trượt.

Ngay bên cạnh Hondo là Togudo, tòa nhà đền thờ khác của Ginkakuji bên cạnh Ngân Các Tự. Togudo có phòng trà đạo được cho là đã trở thành nguyên mẫu cho tất cả các phòng trà đạo của Nhật Bản từ đó về sau. Đằng sau tòa nhà là một dòng suối nước ngọt, nơi Yoshimasa lấy nước để uống trà. Nhìn lại Togudo, người ta không thể không ngưỡng mộ gu thẩm mỹ tinh tế mà vị tướng quân đã nghỉ hưu này theo đuổi trong những năm cuối đời.

Sau khi đi qua Togudo, con đường đi bộ sẽ dẫn bạn đi qua khu vườn rêu của Ginkakuji. Tại đây có hồ nước với hòn đảo giữa hồ và cây cầu bắc ngang. Tiếp đó là những dòng suối nhỏ và nhiều loại cây khác nhau. Con đường sẽ dẫn bạn đi lên một ngọn đồi phía sau các tòa nhà, đó là địa điểm có tầm nhìn đẹp nhất ra toàn bộ ngôi đền và thành phố.

Hướng dẫn đến chùa Ginkakuji

Để đến chùa Gác Bạc, du khách có thể đi trực tiếp bằng xe buýt số 5, 17 hoặc 100 từ ga Kyoto. Thời gian di chuyển của xe nằm trong khoảng 35 - 40 phút và với giá 230 Yên/ chiều. Ngoài ra, bạn có thể đến đây bằng cách đi bộ dọc theo con đường từ Nanzenji (khoảng 30 - 45 phút).

Chùa Gác Bạc là một địa điểm độc đáo ở Kyoto mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản.

  • Mở cửa: từ 8:30 - 17:00 (9:00 - 16:30 từ tháng 12 - tháng 2)
  • Giá vé vào cổng: 500 Yên