Chùa Horyuji - tu viện Phật giáo nổi tiếng ở Nara

Horyuji còn được biết đến với tên Pháp Long Tự; là một ngôi chùa Phật giáo ở Ikaruga, tỉnh Nara. Đây là đã từng là một trong bảy ngôi chùa lớn nhất tại Nara. Horyuji không chỉ là một ngôi chùa, nó là một tổ hợp phục vụ như cả một chủng viện và tu viện.

Đôi nét về chùa Horyuji và các ngôi chùa ở Nara

chùa Horyuji

Chùa Horyuji

Nara là cố đô của Nhật Bản. Vào thời điểm suốt 74 năm huy hoàng trở thành kinh đô, nơi đây xuất hiện khoảng 48 ngôi đền Phật giáo lớn nhỏ ở khu vực Horyuji.

Ra đời từ cuối thế kỷ thứ 7 hoặc đầu thế kỷ 8, các ngôi chùa ở đây trở thành một trong những tòa nhà gỗ lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới. Những kiệt tác kiến ​​trúc gỗ này rất quan trọng đối với lịch sử nghệ thuật, vì chúng minh họa sự thích nghi của kiến ​​trúc và bố cục Phật giáo Trung Quốc với văn hóa Nhật Bản.

Đối với lịch sử tôn giáo, đây là những công trình giới thiệu Phật giáo đến Nhật Bản từ Trung Quốc bằng đường bán đảo Triều Tiên.

Chùa Horyuji còn có tên là Pháp Long Tự. Đây là một ngôi chùa Phật giáo đã từng là một trong bảy ngôi chùa lớn ở Ikaruga tỉnh Nara, Nhật Bản. Chùa được thành lập năm 607 bởi Hoàng tử Shotoku, người có công quảng bá Phật giáo tại Nhật Bản. Tên đầy đủ của nó là Hōryū Gakumonji. Đây là một tổ hợp phục vụ như cả một chủng viện và tu viện.

Horyuji được công nhận rộng rãi là tòa nhà bằng gỗ lâu đời nhất hiện có trên thế giới. Điều này cũng nhấn mạnh Horyuji có vị trí như một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất tại Nhật Bản.

Năm 1993, Horyuji cùng với Hokkiji là các Di tích Phật giáo được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO trong Khu vực Hōryū-ji. Ngoài ra, một số cấu trúc, tác phẩm điêu khắc và hiện vật của chùa cũng được Chính phủ Nhật Bản liệt kê là Bảo vật quốc gia.

Kiến trúc chùa Horyuji - công trình bằng gỗ lâu đời nhất thế giới

Toàn cảnh ngôi chùa

Toàn cảnh ngôi chùa

Khuôn viên của Hōryūji là công trình kiến ​​trúc bằng gỗ lâu đời nhất thế giới. Nó ghi lại hình ảnh của Nhật Bản từ cách đây hơn 1.300 năm trước. Đây là những gì bạn có thể thấy được ở Thời kỳ Asuka.

Các tòa nhà của Horyuji rộng rãi và được tách thành hai khu vực chính. Đó là Khu vực phía Tây (Saiin Garan) và Khu vực phía Đông (Toin Garan).

Tòa tháp năm tầng

Tòa tháp năm tầng

Bao quanh bởi các hành lang lợp mái, Khu vực phía Tây là nơi có các công trình bằng gỗ lâu đời nhất thế giới: cổng trung tâm (Chumon), sảnh chính (Kondo) và một ngôi chùa năm tầng. Chúng được xây dựng vào khoảng thời gian Asuka (538 - 710) và tồn tại từ đó và cũng trải qua nhiều lần cải tạo trong nhiều thế kỷ.

Kim đường

Kim đường

Cổng trung tâm của chùa được bảo vệ bởi hai bức tượng Kongo Rikishi lâu đời nhất của Nhật Bản. Sảnh chính chứa một số bức tượng Phật cổ nhất với những tác phẩm quý hiếm còn sót lại từ thời Asuka. Du khách cũng có thể chiêm ngưỡng các bức tượng Phật bằng cách đến thăm giảng đường lớn gần đó (Daikodo) trưng bày các bức tượng từ thời Heian (794-1185).

Tường phía Đông của chùa nằm ở phía đông của sân đền, cách tường phía Tây 5 phút đi bộ. Ở trung tâm là Yumedono. Đây là nơi thờ riêng Hoàng tử Shotoku. Tại đây có một bức tượng hoàng tử có kích thước như người thật đứng cạnh các bức tượng của Đức Phật và các nhà sư khác nhau.

Giữa hai khu vực là Phòng trưng bày của chùa. Nó được xây dựng vào năm 1998 để trưng bày một phần bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ của Horyuji. Tại đây có nhiều bức tượng Phật khác nhau cũng như các di tích Phật giáo, tác phẩm nghệ thuật và tranh vẽ được trưng bày. Lối vào hội trường kho báu nằm ở phía sau của khu phức hợp, gần Khu vực phía đông.

Cách đi chùa Horyuji:

Là một di sản thế giới, dấu tích của Phật giáo Nhật Bản trong thời kỳ đầu, Horyuji là ngôi chùa rất đáng để ghé qua khi đi du lịch Nhật Bản. Chùa nằm bên ngoài, cách trung tâm Nara khoảng 12 km. Để đến đây, du khách có thể đi bằng tàu hoặc xe bus.

  • Bằng tàu: Từ ga JR Nara, du khách đi theo tuyến Yamatoji đến ga Horyuji. Thời gian tàu di chuyển là 12 phút, giá vé là 220 yên. Tàu thường xuyên khởi hành. Sau khi đến ga Horyuji, du khách đi bộ khoảng 20 phút hoặc đi xe buýt số 72 đến chùa (190 Yên/chiều, khởi hành cứ sau 20 phút). Xuống xe tại trạm xe buýt Horyujimon-mae.
  • Bằng xe buýt: Từ ga JR hoặc ga Kintetsu Nara, du khách đi xe buýt số 97 đến Horyuji-mae. Thời gian di chuyển mất khoảng một giờ và chi phí là 760 Yên. Sẽ có một xe buýt khởi hành mỗi giờ.

Web: http://www.horyuji.or.jp/en/garan/