Chùa Jogyesa (Seoul, Hàn Quốc) - điểm đến tâm linh CỔ KÍNH

Chùa Jogyesa hay còn được gọi là chùa Tào Khê là một biểu tượng cho Phật Giáo Hàn Quốc, chùa nằm ở thủ đô Seoul, hiện có khoảng 12.000 tăng ni đang tu tập tại đây.

Chùa Jogyesa nằm ở đâu?

chùa jogyesa hàn quốc

Chùa Jogyesa ở Seoul, Hàn Quốc

Chùa Jogyesa (chùa Tào Khê) một cổ tự lâu đời giữa lòng thủ đô Seoul toạ lạc tại địa chỉ: số 45 Gyeonji-Dong, Jongno-Gu, Seoul, Hàn Quốc.

Cách đi đến chùa Jogyesa: để di chuyển đến ngôi chùa du khách đi bằng tàu điện, dừng ở ga  Jonggak Station (line 1). Đi ra cửa số 2 (exit) và đi bộ ít là đến chùa.

Ngoài ra có thể đi đến ga Anguk (line 3) hay ga Gwanghwamun (line 5), rồi đi bộ đến chùa.

Giờ mở cửa: Mở cửa tất cả các ngày.

Giá vé: miễn phí.

Xem thêm:

Chùa Jogyesa có gì hay?

Lịch sử hình thành Chùa Jogyesa

Chùa Jogyesa bắt đầu được xây dựng từ năm 1910 trên một diện tích đất không phải ngày nay chùa toạ lạc, nó nằm gần diện tích đất của chùa hiện nay, lúc đó chùa có tên là Gakhwang-sa (chùa Giác Hoàng).

Năm 1937, trị trì chùa đã cho di dời chùa đến vị trí hiện nay, đổi tên chùa thành Taego-sa (chùa Thi Cổ).

Năm 1954, chùa được đổi tên thành chùa Jogye-sa (chùa Tào Khê). Chùa thuộc tông phái Tào Khê - một trong những tông phái lớn nhất ở Hàn Quốc.

Hiện nay chùa của khoảng 12.000 tăng ni đang tu tập.

Không gian chùa Jogyesa

Cổng chùa Jogyesa

Cổng chùa

Nổi bật trong không gian của ngôi chùa là ngôi chánh điện nằm ngay vị trí trung tâm. Chánh điện được xây dựng bằng vật liệu chính là gỗ, với nhiều hoạ tiết chạm trổ, hoa văn ở trên cửa, cột, tường. Tấm biển lớn Đại Hùng Điện được vị hồng tử thứ 8, con vua Seonjo đời Chosun (1392 - 1910) - Uechang-gun, Kwang Lee viết. Ngôi chánh điện này đã được công nhận là di sản của Seoul.

Chánh điện chùa Jogyesa

Chánh điện của ngôi chùa

Tại chánh điện, điện thờ với tượng Phật Thích Ca được thờ tôn nghiêm, đây là pho tượng quý được tạc bằng gỗ thời Chosun (những năm 1460). Pho tượng được công nhận là di sản của Seoul. Bên trong chánh điện còn thờ tượng Phật A Di Đà và tượng Phật Dược Sư.

Tháp chuông Phạm Chung Lu bên trong ngôi chùa

Tháp chuông Phạm Chung Lu bên trong ngôi chùa

Phía Nam ngôi chánh điện có toà tháp chuông Phạm Chung Lu, bên trong tháp có đặt đại hồng chung và trống lớn.

Mỗi ngày 2 lần, các nhà sư sẽ thỉnh 28 tiếng chuông sáng (lúc 4h sáng) và 33 tiếng chuông chiều (lúc 6h chiều).

Bên phải ngôi chánh điện có điện Cực Lạc là nơi đặt tượng thờ đức Phật A Di Đà, tượng Bồ tát Quán Thế  Âm, Bồ tát Địa Tạng và tượng Thập Điện Diêm Vương.

Bảo tháp thờ xá lợi Phật bảy tầng bên trong chùa Jogyesa

Bảo tháp thờ xá lợi Phật bảy tầng

Phía trước chánh điện có bảo tháp thờ xá lợi Phật bảy tầng, bảo tháp này được xây bằng đá vào năm 1937. Ngọc xá lợi Phật thờ trong bảo tháp được hoà thương Dharmavara thỉnh từ Sri Lanka cúng cho chùa năm 1913.

Bên trong ngôi chùa còn có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc khác như cổng chùa với tên gọi “Cổng Một Cột” (nhưng có đến 12 cột). Cổng được xây dựng hoàn tất vào năm 2005, với ý nghĩa như là ranh giới giữa Đạo và Đời. Trong không gian chùa còn có cây thông lâu đời với hơn 520 năm tuổi, cây bồ kết cao 26m,...

Du khách thăm chùa Jogyesa ở Seoul

Ngôi chùa đón rất nhiều du khách ghé thăm

Chùa Jogyesa là ngôi chùa nổi tiếng ở Seoul được nhiều du khách trong và ngoài Hàn Quốc đến thăm viếng và tu tập.

Với người dân Hàn Quốc, chùa còn là nơi để các phụ huynh cầu cho việc học hành, thi cử của con cái mình.

Ngôi chùa nằm ngay giữa lòng Seoul nên rất thuận lợi cho việc thăm viếng, hành hương chiêm bái tượng Phật, xá lợi Phật. Nhiều du khách khi đi tour Hàn Quốc sẽ tranh thủ thời gian để ghé thăm chùa Jogyesa để cầu cho may mắn, tiền tài và sức khoẻ.

Xem thêm: