Tham quan ngôi chùa Kennin-ji nổi tiếng ở Kyoto (Nhật Bản)

Kennin-ji là một ngôi chùa Phật giáo thuộc dòng Thiền ở Higashiyama, Kyoto, Nhật Bản. Chùa này có vị trí nằm cuối phố hoa (phố Geisha) nổi tiếng nhất là phố Gion. Chùa này là một Kyoto Gozan, tức là một trong "năm ngôi chùa Thiền quan trọng nhất của Kyoto".

Chùa Kennin-ji

Chùa Kennin-ji

Chùa Kennin-ji

Kennin-ji là một ngôi chùa Phật giáo thuộc dòng Thiền ở Higashiyama, Kyoto, Nhật Bản. Chùa này nằm cuối khu phố hoa (phố Geisha) nổi tiếng nhất của Kyoto là phố Gion. Chùa này được xếp là một Kyoto Gozan, tức là một trong "năm ngôi chùa Thiền quan trọng nhất của Kyoto".

Kenninji được thành lập bởi Eisai, nhà sư đã giới thiệu cả Thiền tông và trà đạo cho Nhật Bản khi trở về từ các chuyến đi du học đến Trung Quốc. Kennin-ji đóng vai trò là một trong những ngôi chùa đầu của Giáo phái Rinzai -một trong những nhánh chính của Phật giáo Nhật Bản. Chùa được thành lập vào năm 1202 và tự xưng là ngôi chùa Zen lâu đời nhất ở Kyoto.

Trong những năm đầu tiên, chùa đã kết hợp các thực hành Zen, Tendai và Shingon. Tuy nhiên nó đã trở thành một tổ chức Thiền hoàn toàn dưới sự trụ trì thứ 11 là Rankei Dōryū.

Giáo phái Zen, có niên đại từ Trung Quốc thế kỷ thứ sáu, tìm kiếm sự hiện thực hóa lý tưởng này thông qua một hệ thống đào tạo nghiêm ngặt nhấn mạnh công việc và thiền định.

Hiện tại, có ba nhánh Zen ở Nhật Bản - các trường Rinzai Soutou và Oubaku. Kenninji thuộc về truyền thống Rinzai. Ngôi đền được thành lập năm 1202 bởi linh mục Yousai (1141-1215).

Kennin-ji nằm ở rìa của khu phố Gion và là một ngôi chùa lĩnh lặng được bao bọc bởi các vườn hoa mẫu đơn bên ngoài tuyệt đẹp. Để vào bên trong, bạn cần bỏ giày dép vào túi nilon và xách theo.

Ngôi chùa này không nhộn nhịp và đông đúc như những ngôi đền khác. Do đó, khi đi du lịch Nhật Bản, nếu có dịp ghé khu phố Gion nổi tiếng ở kyoto thì đừng quên ghé Kennin-ji.

Thiết kế của Kennin-ji

Chùa Kenninji có những khu đất rộng lớn, bao gồm hai vườn cảnh khô yên bình và độc đáo. Nó được thiết kế dựa trên bức tranh mực tròn, hình vuông và hình tam giác nổi tiếng của nhà sư Sengai. Một bức tranh được cho là một khái niệm của vũ trụ.

Du khách tham quan ngôi chùa

Du khách tham quan ngôi chùa

Các tòa nhà ban đầu của ngôi chùa đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn. Do đó hiện nay một trong những phần lâu đời nhất của chùa là Yatate-mon (Cổng mũi tên). Nó được đặt tên như nó mang vết sẹo của Chiến tranh Onin kéo dài 10 năm (1467-1477), cuộc chiến đã thiêu rụi hầu hết Kyoto.

Kenninji bao gồm một số hội trường và cổng lớn với khoảng 20 tòa nhà nhỏ hơn xung quanh chúng. Hầu hết chúng mở cửa cho công chúng tham quan tự do. Tuy nhiên, du khách phải trả phí vào cửa các tòa nhà chính tại trung tâm của khu phức hợp. Khi đã ở trong khuôn viên được trả tiền, du khách có thể khám phá nội thất của các tòa nhà chính và tận hưởng nhiều khu vườn sỏi và rêu.

Xem thêm:

Kiệt tác nghệ thuật

Chùa Kenninji chứa đầy các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế quan trọng bao gồm các bức tranh, tác phẩm điêu khắc và khu vườn Zen.

Du khách cũng có thể chiêm ngưỡng hình ảnh những con rồng được vẽ trên cửa trượt bên trong và một màn hình gập mạ vàng được trang trí bằng một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất của thần gió và sấm sét.

Một tác phẩm nghệ thuật trực quan nổi bật khác tại chùa là những con rồng sinh đôi được vẽ trên trần của Hội trường Pháp. Bức tranh tường được đưa vào hoạt động năm 2002 để kỷ niệm 800 năm của ngôi đền.

Khám phá nguồn gốc của Thiền tông và trà đạo Nhật Bản

Kennin-ji là nơi chôn cất 2 vị sư có công lớn nhất với Thiền Tông Nhật Bản. Một là người sáng lập ra nó - nhà sư Eisai, người đầu tiên giới thiệu Thiền tông cho Nhật Bản. Hai là Dogen, người sáng lập giáo phái Soto của Zen.

Cả hai người đã thực hiện cuộc hành trình dài đầy nguy hiểm đến Trung Quốc vào đầu những năm 1200, để mang Thiền tông về Nhật Bản.

Thiền tông rất nhấn mạnh thiền. Zen chỉ đơn giản là một triết lý và đã thấm nhuần nghệ thuật bao gồm cả trà đạo. Thiền sinh là những người theo đuổi một vẻ đẹp mộc mạc. Zen nhanh chóng được bảo trợ bởi các quý tộc và tầng lớp chiến binh, bao gồm cả tướng quân thế kỷ 16 Toyotomi Hideyoshi.

Câu chuyện về trà là một phần lịch sử của Kenninji. Trụ trì Eisai là người đã mang những hạt giống trà đầu tiên từ Trung Quốc về Nhật. Những hạt giống được trồng ở Uji, cách trung tâm Kyoto một giờ di chuyển. Ngày nay, đây là nơi sản xuất trà xanh tốt nhất ở Nhật Bản.

Matcha là loại trà xanh được các Thiền sư sử dụng giúp tỉnh táo hơn cho những buổi thiền dài. Matcha được ca ngợi vì tính chất sức khỏe của nó.

Cách đi chùa Kenninji

Kenninji nằm ở cuối phía nam của đường Hanamikoji ở Gion. Các ga tàu gần nhất là Ga Gion Shijo trên Tuyến Keihan và Ga Kawaramachi trên Tuyến Hankyu. Sau khi đi tàu tới các ga này, bạn có thể đi bộ từ đấy đến chùa chỉ khoảng mười phút.

Để tới chùa, bạn đi men theo dọc Phố Shijo về phía đông cho đến khi đến Phố Hanamikoji (đáng chú ý với quán trà đỏ tươi trong góc). Đi thẳng tới cuối phố Hanamikoji, bạn sẽ gặp Kennin-ji, nằm ngay bên ngoài nhà hát.

Nếu đi xe buýt, bạn có thể đi từ ga Kyoto bằng xe buýt đến Gion, bao gồm số xe buýt như xe 100, 12, 46, 202, 206 và 207.

  • Vé vào cổng: 500 Yên. Học sinh trung học cơ sở và trung học cơ sở: 300 Yên.
  • Mở cửa: từ 10:00 đến 17:00 (đến 16:30 từ tháng 11 đến tháng 2).
  • Tham quan lượt cuối kết thúc 30 phút trước khi đóng cửa
  • Địa chỉ: 584 Yamatooji Yojo-sagaru Komatsucho, Higashiyama-ku, Kyoto 605-0933, Quận Kyoto

Xem thêm: