Chùa Kinkakuji - ngôi chùa dát vàng độc đáo ở Kyoto

Kinkakuji (chùa Gác Vàng) là một ngôi chùa thuộc phái Thiền Tông ở phía bắc Kyoto. Điểm đặc biệt của nó là có hai tầng trên cùng được bao phủ hoàn toàn bằng vàng lá. Đây là một trong những ngôi chùa độc đáo nhất và là biểu tượng của Kyoto.

Chùa Kinkakuji - ngôi chùa dát vàng độc đáo

Chùa Kinkakuji

Ngôi chùa dát vàng độc đáo

Kinkakuji (chùa Gác Vàng) có tên gọi chính thức là Rokuonji. Đây là ngôi đền là biệt thự nghỉ hưu của tướng quân Ashikaga Yoshimitsu, nằm ở phía bắc Kyoto. Theo ý nguyện của tướng quân, sau khi ông mất, nó đã trở thành một ngôi đền Thiền tông của giáo phái Rinzai vào năm 1408.

Nhìn tổng thể Kinkakuji là tòa nhà dát vàng trên mặt nước - trong một cái ao gương, vô cùng đẹp mắt. Nó là nguồn cảm hứng cho Ginkakuji (chùa Gác Bạc) với kiến trúc tương tự. Nó được xây dựng bởi cháu trai của Yoshimitsu là Ashikaga Yoshimasa. Chùa Gác Bạc nằm ở phía bên kia thành phố và ra đời một vài thập kỷ sau Kinkakuji.

Hồ nước ở trong khuôn viên ngôi chùa

Hồ nước ở trong khuôn viên ngôi chùa

Kinkakuji là một công trình ấn tượng được xây dựng nhìn ra một cái ao lớn và là tòa nhà duy nhất còn lại của khu nghỉ hưu trước đây của Yoshimitsu. Nó đã bị thiêu rụi nhiều lần trong suốt mấy trăm năm. Trong đó có hai lần trong Chiến tranh Onin và một cuộc nội chiến đã phá hủy phần lớn Kyoto. Một lần gần đây là vào năm 1950 và bị đốt cháy bởi một nhà sư cuồng tín. Chùa Kinkakuji hiện tại là đã được xây dựng lại vào năm 1955.

Hiện nay chùa Kinkakuji nổi tiếng như một biểu tượng kiến trúc của thành phố. Chính vì vậy, bất cứ tour du lịch Nhật Bản nào có ghé thăm cố đô Kyoto cũng sẽ dừng chân nơi đây để du khách được tham quan.

Kiến trúc ấn tượng của chùa Gác Vàng Kinkakuji

Kinkakuji được xây dựng theo lối của văn hóa Kitayama xa hoa phát triển trong giới quý tộc giàu có ở Kyoto trong thời của Yoshimitsu. Mỗi tầng của nó đại diện cho một phong cách kiến ​​trúc khác nhau. Cụ thể:

Tầng đầu tiên được xây dựng theo phong cách Shinden được sử dụng cho các tòa nhà cung điện trong Thời kỳ Heian. Nó có các cột gỗ tự nhiên và các bức tường thạch cao màu trắng. Tượng của Phật Shaka và Yoshimitsu được thờ ở tầng một. Mặc dù không thể vào bên trong nhưng bạn có thể thấy được các bức tượng từ bên kia ao. Vì các cửa sổ phía trước của tầng một thường được mở.

Chùa gác vàng Kinkakuji

Chùa Gác Vàng Kinkakuji

Tầng thứ hai được xây dựng theo phong cách Bukke được sử dụng trong các khu nhà của samurai và bên ngoài được phủ hoàn toàn bằng vàng lá. Bên trong là một vị Bồ tát Kannon và bao quanh là các bức tượng của Tứ đại thiên vương. Tuy vậy, các bức tượng không được trưng bày cho công chúng tham quan.

Tầng thứ ba và trên cùng được xây dựng theo phong cách Trung Quốc, được mạ vàng từ trong ra ngoài và có một con phượng hoàng.

Khuôn viên của khu vườn tại Kinkakuji là một ví dụ của một khu vườn đi dạo Nhật Bản thời Muromachi. Trong khuôn viên có một con đường dẫn quanh ao, các điểm ngắm cảnh tuyệt đẹp… Bạn cũng sẽ bắt gặp một quán trà đạo tên là  Sekkatei được xây dựng vào thời Edo.

Bên ngoài lối ra là các cửa hàng lưu niệm, một vườn trà nhỏ nơi bạn có thể thưởng thức một tách trà matcha tuyệt vời với đồ ngọt (giá 500 Yên). Tiếp đến là Fudo Hall, một điện nhỏ nơi đặt tượng Fudo Myoo(một trong Năm vị vua khôn ngoan và người bảo hộ Phật giáo). Tương truyền bức tượng được này được chạm khắc bởi Kobo Daishi, một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử tôn giáo Nhật Bản.

Hướng dẫn đi chùa Kinkakuji

Bạn có thể đến chùa Kinkakuji từ ga Kyoto bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Nếu đi xe bus thì bạn có thể đi xe số 101 hoặc 205. Thời gian di chuyển là khoảng 40 phút với giá 230 Yên. Trường hợp bạn muốn đi nhanh hơn, bạn có thể đi tuyến tàu điện ngầm Karasuma đến ga Kitaoji (15 phút, 260 yên) và đi taxi (10 phút, 1000-1200 yên) hoặc xe buýt (10 phút, 230 yên, số xe buýt 101 , 102, 204 hoặc 205) từ đó đến Kinkakuji.

  • Địa chỉ: 1 Kinkakuji-cho Kita-ku, Thành phố Kyoto
  • Mở cửa: từ 9:00 - 17:00
  • Phí vào cửa: Người lớn (bao gồm cả học sinh trung học): 400 Yên
  • Trẻ em (bao gồm cả học sinh trung học cơ sở, học sinh tiểu học): 300 Yên
  • Một chuyến tham quan thường mất từ ​​30 - 50 phút.