Chùa Kiyomizu - ngôi chùa hút khách bậc nhất cố đô Kyoto

Kiyomizu (hay còn gọi là Thanh Thủy Tự/ chùa Thanh Thủy) có tên chính thức là Otowasan Kiyomizu. Đây là một ngôi chùa rất nổi tiếng ở Kyoto bởi nó là địa điểm ngắm lá vàng lá đỏ đẹp nhất. Ngoài ra, chùa còn nổi tiếng bởi có 1 sân thượng ở sảnh chính. Từ sân thượng này, du khách sẽ ngắm được toàn cảnh tuyệt đẹp của Kyoto.

Kiyomizu - ngôi chùa hút khách bậc nhất cố đô Kyoto

Chùa Kiyomizu

Chùa Kiyomizu vào mùa xuân

Kiyomizu là một ngôi chùa ở phía đông Kyoto (Nhật Bản). Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở cố đô. Chùa này có phong cảnh huyền thoại và khu phức hợp tuyệt đẹp mê hoặc tất cả mọi người. Kiyomizu/ Kiyomizu-dera (hay còn gọi là Thanh Thủy Tự/ chùa Thanh Thủy) có tên chính thức là Otowasan Kiyomizu. Bạn cần lưu ý để không nhầm lẫn ngôi chùa này với chùa Kiyomizu-dera tại Yasugi, Shimane (vùng Chūgoku).

Otowasan Kiyomizu được xây dựng vào năm 778 (trong thời Heian). Các tòa nhà hiện tại được xây dựng vào năm 1633 theo lệnh của Shogun Tokugawa Iemitsu. Hiện nay ngôi chùa là một phần của Di tích lịch sử di sản thế giới cổ đại của UNESCO từ năm 1994. Ngôi đền nổi tiếng với sảnh chính có một sân thượng lớn bằng gỗ. Sân thượng này nằm ở độ cao 13m trên sườn đồi và có tầm nhìn tuyệt vời ra thành phố Kyoto.

Chùa có tên là Kiyomizu - chùa Thanh Thủy, có nghĩa là nước tinh khiết, hoặc nước trong vắt, lấy tên từ vùng nước trong vắt của thác Otowa. Trong khuôn viên của chùa có vô số cây anh đào và cây phong. Hằng năm, chúng mang đến những khung cảnh tuyệt vời bậc nhất vào mùa xuân và mùa thu.

Xem thêm: 

Có gì hay ở chùa Kiyomizu?

Chùa Thanh Thủy (Kiyomizu) là một ngôi chùa có phong cảnh tuyệt đẹp trong khắp bốn mùa. Mỗi mùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một “khuôn mặt” khác nhau. Mùa hè, khắp nơi là cây cối xanh tươi tuyệt đẹp. Mùa đông là tuyết phủ trắng trời. Mùa xuân là khi hoa anh đào nở rộ khắp khuôn viên. Mùa thu, nó trở thành điểm hút khách bậc nhất cố đô Kyoto bởi là điểm ngắm lá vàng lá đỏ đổi màu đẹp nhất.

Phong cảnh chùa Kiyomizu tuyệt đẹp vào mùa thu

Phong cảnh tuyệt đẹp ở ngôi chùa vào mùa thu

Nói tóm lại, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tráng lệ của ngôi đền trong suốt cả năm. Tuy vậy, thời điểm lý tưởng nhất để đến chùa có lẽ là vào mùa thu. Khi lá phong đồng loạt đổi màu, tạo nên một bức tranh phong cảnh vô cùng sống động.

Nếu bạn muốn thấy một cảnh tượng độc đáo hơn, bạn có thể đến vào mùa xuân, ban đêm, khi có những chương trình ánh sáng được tổ chức. Đó là thời gian hoa anh đào nở (cuối tháng 3 - đầu tháng 4) hoặc khi mùa thu thay lá (giữa tháng 11 - đầu tháng 12). Ngoài ra, không chỉ Kiyomizu-dera mà các ngôi đền khác trong khu vực cũng được thắp sáng vào buổi tối trong sự kiện Hanatoro hàng năm (mùa xuân).

Khu phức hợp ở ngôi chùa

Khu phức hợp của ngôi chùa

Như đã nói ở trên, ngôi chùa nổi tiếng với sảnh chính có một sân thượng. Cũng sảnh chính này là nơi thờ phụng chính của ngôi chùa. Tại đây có một bức tượng nhỏ của mười một khuôn mặt, hàng ngàn vũ trang Kannon. Có rất nhiều đền thờ và sảnh khác xung quanh khu phức hợp.

Con đường dẫn lên chùa Thanh Thủy rất nhộn nhịp với các cửa hàng có mặt tại đây từ trong nhiều thế kỷ. Tại đây, bạn có thể mua tất cả mọi thứ, từ đồ lưu niệm đến các món đồ ngọt địa phương, rau ngâm và gốm Kiyomizu-yaki.

Thông tin cụ thể:

  • Địa chỉ: 1-294 Kiyomizu, Higashiyama-phường, Kyoto.
  • Ngôi đền mở cửa hàng ngày từ 06:00 đến 18:00 (hoặc 18:30 vào cuối tuần và ngày lễ từ giữa tháng 4 đến tháng 7, hoặc hằng ngày từ tháng 8 - tháng 9).
  • Nếu bạn đến thăm Kyoto vào tháng 11 hoặc tháng 7, hãy đến đây vào ban đêm để thưởng thức chương trình ánh sáng thật ngoạn mục với lá vàng lá đỏ hoặc hoa anh đào tuyệt đẹp.
  • Phí vào cổng: 400 yên. Người khuyết tật sẽ được miễn phí.
  • Web: https://www.kiyomizudera.or.jp/en/

Cách đi chùa Kiyomizu-dera

Nếu bạn có ý định đi du lịch Kyoto tự túc thì chùa Thanh Thủy là một địa điểm rất đáng ghé thăm. Để đến chùa, bạn chỉ cần di chuyển 10 phút bằng xe buýt từ ga Kyoto với xe buýt số 100 hoặc 206. Điểm dừng là trạm xe buýt Gojo-zaka hoặc Kiyomizu-michi. Từ đây, bạn có 10 phút đi bộ lên đồi. Nếu bạn dừng ở trạm Kiyomizu-Gojo (là một lựa chọn khác) thì bạn cần đi bộ 20 phút (bao gồm 10 phút lên dốc).

Xe buýt này có thể rất đông đúc nên lời khuyên là bạn nên lên xe ở ga hơn là lên xe ở các trạm dừng xe buýt. Ngoài ra 1 phương án khác khả thi hơn, tiện hơn là đi taxi (dù giá taxi hơi mắc).

Bên cạnh đó, bạn có thể ghé thăm ngôi chùa này 1 cách dễ dàng hơn khi đặt tour du lịch Nhật Bản và ghé thăm cung đường vàng du lịch Osaka - Kyoto.

Xem thêm: