Chùa Kodaiji - di tích nổi tiếng của cố đô Kyoto

Chùa Kodaiji là ngôi chùa thờ anh hùng Toyotomi Hideyoshi ở Kyoto (Nhật Bản). Đây chính là người có công lớn với Nhật Bản và là người thứ 2 thống nhất đất nước trước khi Tokugawa Ieyasu lên nắm quyền.

Đôi nét về ngôi chùa Kodaiji ở Kyoto

Chùa Kodaiji

Chùa Kodaiji

Kodaiji là một ngôi đền ở quận Higashiyama của Kyoto và nằm ở phía đông bắc của Đền Yasaka Hokanji. Đền này được thành lập vào năm 1606 để vinh danh Toyotomi Hideyoshi, một trong những nhân vật lịch sử vĩ đại nhất của Nhật Bản do vợ của ông là Nene lập ra. Nene là người vợ hợp pháp của ông. Bà đã trở thành nữ tu Phật giáo sau khi chồng bà qua đời. Về sau bà cũng được thờ tại đây.

Kodaiji thuộc giáo phái Rinzai của Thiền tông. Các tòa nhà chính của nó được xây dựng theo phong cách xa hoa trong thời kỳ Nhật Bản thống nhất. Chùa được xây dưới sự hỗ trợ tài chính của người kế nhiệm Hideyoshi là shogun Tokugawa Ieyasu.

Chùa Kodaiji có nội thất được trang trí phong phú và được bao quanh bởi những khu vườn Zen tuyệt đẹp. Do đó không chỉ là tham quan một công trình lịch sử quan trọng, đây còn là điểm ngắm cảnh và đi dạo thú vị nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản.

Xem thêm: 

Chùa Kodaiji ở đâu? Đi như thế nào?

Chùa Kodaiji nằm ở quận Higashiyama (giữa đền Yasaka và Kiyomizudera). Địa chỉ: 526 Shimogawara-cho, Higashiyama-ku, Kyoto, 605-0825 Nhật Bản.

Để tham quan, bạn có thể đến đây từ ga Kyoto bằng xe bus số 100 hoặc 206. Giá vé xe buýt là 230 Yên/ người và thời gian đi mất khoảng 15 phút. Trạm dừng là trạm xe buýt Higashiyama Yasui. Từ đây bạn đi bộ khoảng 5 - 10 phút là tới chùa.

Thông tin chi tiết chùa Kodaiji

  • Điện thoại: (075) 561-9966
  • Web: http://www.kodaiji.com
  • Mở cửa: 9: 00 - 17:30 (lượt tham quan cuối kết thúc lúc 17:00)
  • Vé: 600 Yên (Bảo tàng Kodaiji và Sho), 900 Yên (Kodaiji, Bảo tàng Sho và Entokuin)

Bảo tàng Kodaiji Sho

  • Mở cửa từ 9:30 - 18:00
  • Vé: 300 Yên

Đền Entokuin

  • Mở cửa: 10: 00 - 17:30 (lượt tham quan cuối kết thúc lúc 17:00)
  • Vé: 500 Yên

Chùa Kodaiji có gì?

Hojo (Tòa nhà chính)

Tham quan chùa Kodaiji, du khách có thể vào sảnh chính (Hojo). Nơi đây ban đầu được phủ bằng sơn mài và vàng, nhưng  sau đó được xây dựng lại khiêm tốn hơn sau khi nó bị thiêu rụi vào năm 1912.

Khuôn viên của ngôi chùa

Khuôn viên của ngôi chùa

Tòa nhà được bao quanh hai bên bởi những khu vườn ấn tượng được thiết kế bởi những bậc thầy hàng đầu. Các khu vườn được thắp sáng trong các chương trình chiếu sáng đặc biệt vào mùa xuân và mùa thu. Trong mùa xuân và mùa thu Kodai-ji là nơi tổ chức các triển lãm nghệ thuật hiện đại.

Lăng mộ của Hideyoshi và Nene

Trên sườn đồi phía sau ngôi đền là lăng mộ của Hideyoshi và Nene. Bên trong được trang trí phong phú bằng sơn mài đặc biệt. Tại đây được gọi là Kodaiji Makie với các thiết kế bằng vàng và bạc được đặt trong sơn mài, một kỹ thuật xây dựng nổi tiếng của Kodaiji.

Xa xa trên đồi là hai quán trà, một trong số đó được thiết kế bởi bậc thầy trà Sen no Rikyu, từng là thầy của Hideyoshi. Con đường trở về các tòa nhà đền đi qua một khu rừng tre.

Nene's Path

Sau khi ra khỏi đền, bạn sẽ gặp một con đường được gọi là Con đường của Nene (Nene's Path). Lối đi này sẽ dẫn trở lại các đường phố của quận Higashiyama. Bên kia đường từ Nene's Path là một khu vực được phát triển mới đây với một số cửa hàng và quán cà phê. Khu vực này cũng là nơi có Bảo tàng nhỏ Kodaiji Sho. Bảo tàng này trưng bày các báu vật của Kodaiji, Nene và một số tác phẩm nghệ thuật sơn mài.

Khu phức hợp được bao quanh bởi các tòa nhà của Đền Entokuin, một tiểu khu nhỏ của Kodaiji và 2 khu vườn thiền.

Vườn chùa

Vườn chùa được cho là do nhà thiết kế cảnh quan Kobori Enshu (1579-1647) thiết kế. Nó đã được Chính phủ Nhật Bản chỉ định là di tích lịch sử. Một trong số đó là một khu vườn đá bao gồm một cánh đồng lớn rải sỏi đại diện cho đại dương rộng lớn.

Khu vườn ở ngôi đền

Khu vườn ở ngôi chùa

Khu vườn kia là một khu vườn theo phong cách tsukiyama ấn tượng. Nó có một cái ao, những ngọn đồi, các tảng đá trang trí, những cây thông và cây phong tuyệt đẹp. Chính vì vậy nơi đây có một bức tranh vô cùng rực rỡ vào mùa thu. Trong khu vườn này có Kaizando (phòng tưởng niệm), nơi Nene cầu nguyện cho Hideyoshi và hiện thờ hình ảnh bằng gỗ của cả hai.

Bên cạnh những điểm nhấn trên, trong chùa cũng có Jinbaori của Hideyoshi (áo khoác ngoài mặc áo giáp) - một tài sản văn hóa quan trọng. Đây là chiếc áo giáp của Hideyoshi. Áo được dệt bằng chỉ vàng và chỉ bạc. Nó được cho là được làm từ một tấm thảm Ba Tư.

Xem thêm: