Chùa Kofukuji - quá khứ đầy vinh quang của Nara

Chùa Kofukuji từng là ngôi chùa của nhà Fujiwara, gia tộc quý tộc quyền lực nhất trong thời kỳ Nara và Heian. Ở đỉnh cao quyền lực của Fujiwara, ngôi chùa bao gồm hơn 150 tòa nhà.

Chùa Kofukuji - ngôi chùa quyền lực trong thời kỳ Nara

Ngôi chùa năm tầng trong khuôn viên Kofukuji

Ngôi chùa năm tầng trong khuôn viên Kofukuji

Chùa Kofukuji là ngôi chùa được thành lập vào năm 669 bởi Kagami-no-kimi, vợ của Fujiwara no Kamatari để cầu cho chồng mình khỏi bệnh. Địa điểm ban đầu của nó là ở Yamashina, tỉnh Yamashiro (chính là Kyoto, Nhật Bản ngày nay).

Hội trường trung tâm của ngôi chùa

Hội trường trung tâm của ngôi chùa

Năm 672, ngôi chùa được chuyển đến Fujiwara-kyo, thủ đô đầu tiên của Nhật Bản để giống với mô hình thủ đô của Trường An (Trung Quốc). Vào năm 710, chùa đã bị dỡ bỏ lần thứ hai và chuyển đến vị trí hiện tại, phía đông của thủ đô mới được xây dựng, chính là Nara ngày nay.

Kofukuji là một lời nhắc nhở tuyệt vời về quá khứ đầy vinh quang của Nara, thủ đô của Nhật Bản trong 74 năm. Tại đây bao gồm một số tòa nhà có giá trị văn hóa lớn và là một phần của "Di tích lịch sử của Nara cổ đại", được liệt kê là Di sản Thế giới của UNESCO. Ngôi chùa 5 tầng của Kofukuji - cao thứ hai Nhật Bản, là một trong những biểu tượng tuyệt vời của Nara.

Cho tới nay, ngôi chùa đã bị phá hủy bởi các cuộc nội chiến và hỏa hoạn nhiều lần và được trùng tu lại, nhưng cuối cùng một số công trình quan trọng đã không bao giờ được xây dựng lại. Đó là một trong ba hội trường vàng, Nandaimon, Chūmon và hành lang. Năm 2018, việc xây dựng lại Hội trường vàng trung tâm đã hoàn thành.

Tham quan chùa Kofukuji

Chùa Kofukuji có một số tòa nhà có giá trị lịch sử lớn mà ngày nay, chỉ còn lại một phần nhỏ trong số 150 tòa nhà ở thời kỳ phát triển đỉnh cao của chùa. Trong đó, hai ngôi chùa, một có ba tầng và một có năm tầng, với chiều cao 50m - là ngôi chùa cao thứ hai ở Nhật Bản.

Bức tượng Phật ở chính điện ngôi chùa

Bức tượng Phật ở chính điện ngôi chùa

Bộ sưu tập của Bảo tàng Kho báu Quốc gia Kofukuji bao gồm một số lượng lớn các bức tượng, tranh vẽ và tài liệu lịch sử được phân loại là Bảo vật Quốc gia hoặc Tài sản Văn hóa Quan trọng và nêu bật nhiều yếu tố nhằm tăng cường hiểu biết về Phật giáo.

Chùa của Kofukuji vừa là một địa danh vừa là biểu tượng của Nara. Nó được xây dựng lần đầu tiên vào năm 730 và gần đây nhất được xây dựng lại vào năm 1426. Cả hai ngôi chùa đều không thể vào được.

Mặc dù lối vào sân chùa của Kofukuji miễn phí và mở cửa suốt ngày đêm nhưng có 3 khu vực yêu cầu phải trả phí vào cửa: Hội trường vàng trung tâm, Hội trường vàng phía đông và Bảo tàng kho báu quốc gia của Kofukuji.

Hội trường vàng trung tâm chính là Hội trường chính của Kofukuji. Nó đã bị hỏa hoạn phá hủy khoảng 300 năm trước và không được xây dựng lại theo kích thước ban đầu cho đến gần đây. Sau nhiều năm tái thiết, hội trường đã được mở cửa trở lại với công chúng vào tháng 10/2018. Phía đông của Hội trường Vàng Trung tâm là Hội trường Vàng phía Đông, nơi có bức tượng lớn của Đức Phật Yakushi.

Cách Hội trường Vàng phía Đông không xa là Bảo tàng Kho báu Quốc gia trưng bày một phần của bộ sưu tập nghệ thuật vĩ đại của chùa. Đây là địa điểm không thể bỏ qua cho những người yêu thích nghệ thuật Phật giáo. Trong số nhiều triển lãm nổi bật là Tượng Ashura ba mặt, một trong những bức tượng Phật nổi tiếng nhất ở Nhật Bản.

Một cặp tòa nhà thú vị khác là Hội trường bát giác phía Bắc và phía Nam. Cả hai ban đầu có niên đại hơn một nghìn năm và việc tái thiết hiện tại của họ đã được hoàn thành lần lượt vào năm 1210 và 1789. Tuy vậy chúng  thường không mở cửa cho công chúng.

Hướng dẫn cách đi Kofukuji

Kofukuji cách ga Kintetsu Nara 5 phút đi bộ. Nếu đi từ ga JR Nara thì mất khoảng 20 phút đi bộ. Bạn cũng có thể đến Kofukuji từ ga JR Nara bằng xe buýt hoặc đi bất kỳ xe buýt nào đến Kasuga Taisha. Bạn xuống xe tại trạm xe buýt Kencho-mae và đi bộ tới chùa. Thời gian di chuyển bằng xe buýt mất khoảng 5 - 7 phút, giá vé là 210 Yên.

Kofukuji không nằm trong danh sách các điểm dừng chân của tour du lịch Nhật Bản, tuy vậy, đây là một điểm dừng chân nhất định nên ghé qua.