Chùa Long Sơn Đài Bắc - ngôi chùa nổi tiếng nhất Đài Loan

Chùa Long Sơn ở quận Wanhua Đài Bắc là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Tên đầy đủ của nó là chùa Mạnh Gia Long Sơn. Chùa được xây dựng vào năm 1738 bởi những người Phúc Kiến đến định cư. Sau khi được xây dựng, nó là nơi tụ tập của cộng đồng người Trung Quốc đến định cư nơi đây.

Chùa Long Sơn Đài Bắc ở đâu?

Chùa Long Sơn Đài Bắc

Chùa Long Sơn Đài Bắc

Nằm trong khu làng cổ của Đài Bắc, thuộc quận Wanhua, ngôi đền này đã đứng trước thử thách của thời gian. Cho đến nay, nó vẫn tồn tại sau nhiều thảm họa thiên nhiên và chiến tranh. Với nhiều sự thú vị và những câu chuyện quanh nó, đây trở thành một trong những địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi đi du lịch Đài Loan.

Cổng chùa Long Sơn

Cổng chùa Long Sơn

Chùa này tên đầy đủ là Mạnh Gia Long Sơn (Mengjia Longshan). Cái tên Mạnh Gia là tên gọi của quận Wanhua trước khi Trung Hoa Dân Quốc chuyển đến Đài Loan, với tên được phát âm theo tiếng Đài Loan là Báng-kah. Ngoài ra nó cũng được gọi là chùa Lũng Sơn.

Long Sơn không phải là ngôi chùa lớn nhất của Đài Bắc, nhưng vẻ đẹp độc đáo và vị trí gần với tàu điện ngầm đã khiến nó trở nên rất nổi tiếng. Đây là một nơi tuyệt vời để ghé thăm vào lúc hoàng hôn, sau khi việc thờ cúng đã hoàn thành và mọi người gần như đã ra về.

Tham quan đền Long Sơn, du khách sẽ nhìn thấy một công trình kiến trúc thật sự hùng vĩ với nhiều màu sắc trang trí công phu. Có những quầy bán hoa và trái cây để làm lễ vật ngay tại cổng chùa, rất tiện.

Chùa Long Sơn Đài Bắc có gì hay?

Ngôi chùa gần 300 năm tuổi

Kiến trúc của ngôi chùa khá độc đáo

Kiến trúc của ngôi chùa khá độc đáo

Cột chùa được đắp hình rồng

Cột chùa được đắp hình rồng

Trong một khu vực đã chịu nhiều trận động đất và thiên tai tàn khốc, chùa Long Sơn đã tồn tại được gần 300 năm. Đây được xem là một điều kì diệu. Được xây dựng vào năm 1738, chùa Long Sơn ban đầu dự định chỉ để phục vụ những người định cư từ Phúc Kiến.

Sống sót sau cuộc ném bom trong chiến tranh Thế Giới II

Có thể bạn chưa biết, Đài Loan cũng là một nơi đã bị ném bom trong Thế chiến II. Sở dĩ như vậy vì nó là một lãnh thổ do Nhật Bản kiểm soát nên bị quân đội Đồng minh nhắm mục tiêu tấn công.

Cuộc đột kích lớn nhất và có sức tàn phá lớn nhất diễn ra vào ngày 31/ 5/1945 , khi lực lượng Đồng minh thả 3.800 quả bom xuống thành phố. Nhiều người chết và nhiều tòa nhà bị phá hủy. Chùa Long Sơn cũng đã bị hư hại nghiêm trọng trong cuộc đột kích, tuy vậy bức tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát vẫn đứng vững.

Ngôi chùa của nhiều tôn giáo

Vẻ đẹp ấn tượng của ngôi chùa vào buổi tối

Vẻ đẹp ấn tượng của ngôi chùa vào buổi tối

Nếu như hầu hết các ngôi chùa trên khắp thế giới và ở Đài Loan thường dành riêng cho một vị thần hoặc một tôn giáo, thì chùa Long Sơn là một sự pha trộn tuyệt vời của các tín ngưỡng Đạo giáo, Phật giáo và Nho giáo.

Bên trong ngôi chùa

Bên trong ngôi chùa

Đài Loan luôn rất cởi mở đối với tôn giáo và chùa Long Sơn là hiện thân của tinh thần hòa nhập đó.

Được người dân địa phương chăm sóc bảo trì

Kể từ khi xây dựng ngôi chùa, nó đã liên tục cải tạo sau mỗi trận động đất, lũ lụt và hỏa hoạn. Được biết, mỗi lần nó đều được thực hiện bởi cộng đồng địa phương mà không cần đến chính phủ, các nhà hảo tâm.

Cho đến nay, người dân địa phương vẫn rất tự hào vì mỗi viên đá và chạm khắc đều được trả tiền bằng sự đóng góp từ cộng đồng. Ngôi đền hiện là một minh chứng đáng kinh ngạc cho sự kiên cường và tận tụy của người dân.

Có thờ nguyệt lão - thần mai mối

Chùa Long Sơn có thờ nhiều vị thần, tuy nhiên gây sự chú ý nhất với du khách chính là Nguyệt lão. Những người độc thân sẽ thường đến đây để cầu nguyện với hy vọng tìm được tình yêu đích thực và sống với nhau đến “răng long đầu bạc”.

Đối với những cặp đôi yêu nhau, họ thậm chí có thể lấy một đoạn dây đeo lên cổ tay của người yêu để gắn kết họ với nhau mãi mãi.

Chùa nằm trong khu phố cổ nhất của Đài Bắc

Đến Đài Bắc, bạn sẽ khá ngạc nhiên khi tại đây có các khu phố phát triển rất hiện đại. Tuy vậy, trong quá trình tái phát triển, rất nhiều thứ của một Đài Bắc xưa cũ đã bị mất đi. Hiện nay quận Wanhua là số ít còn sót lại, nơi bạn có thể nhìn thấy Phố cổ Bopiliao, nhiều ngôi đền và tòa nhà cũ.

Tham quan chùa Long Sơn, du khách sẽ có dịp đến với khu phố cổ nhất của Đài Bắc và chiêm nghiệm về hình ảnh của một Đài Bắc trước đây.

Luôn rất đông đúc khách du lịch ghé thăm

Chùa Long Sơn luôn thu hút rất đông du khách tới thăm. Ngoài ra tại đây cũng có rất nhiều người dân địa phương đến dâng lễ, thờ phượng. Do đó tại đây lúc nào cũng đông đúc, bận rộn. Tuy vậy, người dân địa phương cực kỳ thân thiện và không ngại khách du lịch chụp ảnh/ lang thang trong đền.

Chùa Long Sơn nằm ở quận Wanhua ở phía tây Đài Bắc. Du khách tới đây có thể đi theo tuyến tàu điện ngầm Green Line đến ga Longshan Temple và đi đến Exit 1. Chùa nằm ngay trước quảng trường lớn khi bạn rời khỏi nhà ga.