Chùa Nigatsu-do - ngôi chùa nhỏ trên sườn núi Wakakusa

Chùa Nigatsu-do là một phân nhóm quan trọng của chùa Todaiji nổi tiếng ở Nara. Chùa nằm ở phía đông của Đại lễ Phật, trên sườn đồi của núi Wakakusa. Nó bao gồm một số tòa nhà khác ngoài hội trường Nigatsu-do, do đó bao gồm khu phức hợp phụ của riêng mình trong khuôn viên của Tōdai-ji.

Có gì hay ở chùa Nigatsu-do?

chùa Nigatsu-do

Khuôn viên ngôi chùa với rất nhiều công trình khác nhau

Nếu có dịp đến chùa Todaiji ở Nara, bạn sẽ thấy ở phía tây của nó là Nigatsu-do. Đây là một ngôi chùa nhỏ hơn và cũng là một phần của chùa Todaiji, nhưng là một khu phức hợp quan trọng theo đúng nghĩa của nó. Vào lúc hoàng hôn, nó cung cấp một trong những cảnh đẹp nhất ở Nara.

Ở đây còn xuất hiện những chú hươu

Ở đây còn xuất hiện những chú hươu

Chùa Nigatsu-do cũng được gọi là Hội trường tháng hai. Bởi nó được xây dựng nên để dành riêng cho một nghi thức chuyên được tổ chức vào tháng 2 hàng năm.

Người ta nói rằng ban đầu nó được xây dựng bởi một nhà sư. Tòa nhà hiện tại được xây dựng lại năm 1669, sau vụ hỏa hoạn vào năm 1667. Các bậc thang dẫn đến Hội trường tháng Hai đầy đèn lồng đá. Để tham quan, bạn nên lên tầng hai của Hội trường tháng hai và phòng trưng bày hướng về phía tây nhìn ra toàn bộ thành phố Nara, Nhật Bản.

Hội trường chính của ngôi chùa

Hội trường chính của ngôi chùa

Có một ngôi đền ở giữa hành lang để mọi người cầu nguyện. Ngôi chùa này nằm sâu bên trong công viên, do đó nó rất yên tĩnh. Tầm nhìn từ trên đỉnh rất đẹp vào buổi sáng.

Năm 1944, hội trường chính hiện tại của Nigatsudo được chỉ định là Kho báu Quốc gia. Nó bao gồm hai Kannons, một lớn và một nhỏ, cả hai đều không được mở cửa cho công chúng.

Lễ Omizutori

Được biết, hội trường Tháng Hai được xây dựng lần đầu tiên cách đây hơn 1.200 năm để tổ một nghi thức hàng năm vào tháng Hai. Hiện tại, nó bắt đầu vào ngày 1 tháng 3 và kết thúc vào ngày 15 của tháng. Omizutori có nghĩa là lấy nước thiêng, đã trở thành tên của buổi lễ.

Nigatsu-do được biết đến nhiều nhất với lễ Omizutori, khi những ngọn đuốc rực lửa khổng lồ được rước từ ban công đền. Ngày hôm sau, nước thiêng được múc lên từ một cái giếng dưới đền. Nguồn nước này được cho là có thể chữa bệnh.

Cách đi đền Nigatsu-do:

  • Địa chỉ: 406-1 Zoshicho | Todaiji Temple, Nara 630-8587, Nara

Bạn có thể bắt đầu từ Ga Nara -> Đi xe buýt màu vàng đến Chùa Todaiji ->Từ chùa này, bạn đi bộ đến Nigatsu - do. Nếu đi bộ trực tiếp từ ga Kintetsu Nara thì bạn sẽ mất khoảng 16 phút đi bộ từ nhà ga tới chùa.

Đi bộ đến Nigatsu-do

Để tham quan Nigatsu-do, bạn có thể đi từ một con đường phía trước chùa Todaiji. Đường này dẫn lên những bậc thang rải sỏi bên những bức tường đá cổ. Cách 2 là bạn đi  từ phía sau Todaiji, nơi con đường dẫn đến một cầu thang gỗ có mái che. Dù bằng cách nào thì khi bạn lên đến đỉnh núi, bạn sẽ thấy một tòa nhà bằng gỗ hiện rõ trước mắt bạn.

Các lối đi ở phía trước đền thờ dẫn đến điểm bắt đầu của đường mòn đi bộ lên núi Wakakusa và qua đền Kasugataisha, với nhiều nhà hàng nhỏ và quán trà dọc đường.

Khi bạn đi bộ xung quanh công viên, không xa ngôi đền chính và bảo tàng là một con đường dẫn đến một khu vực với nhiều ngôi đền. Nigatsu-do là một khu phức hợp lớn và có một số bức tượng cổ cùng những bức tranh cổ. Xung quanh đó là nhiều tác phẩm chạm khắc bằng gỗ và rất nhiều đèn lồng.

Đừng quên ghé thăm trà thất nhỏ bên cạnh ngôi đền. Tại đây bạn sẽ được thưởng thức trà xanh nóng miễn phí và một số bức tranh Phật giáo có giá trị. Tham quan tại đây, bạn sẽ thấy được bề dày văn hóa và lịch sử từ cổ xưa của thủ đô.

Nigatsu-do là một điểm dừng yên tĩnh hơn nhiều so với chùa Todaiji. Ngôi đền này không lớn nhưng đẹp và yên bình, ít du khách, tầm nhìn xuống công viên xung quanh từ trên đỉnh núi là vô cùng ngoạn mục.