Chùa Ninna - ngôi chùa gần chùa Gác Vàng Kinkauji

Nếu bạn đang có kế hoạch đi tham quan chùa Gác Vàng Kinkauji thì tiện thể hãy ghé qua một ngôi chùa khác gần đó: chùa Ninna. Đây là một ngôi chùa nhỏ nhưng yên bình và cũng là một Di sản thế giới của UNESCO. Chùa này từng có truyền thống người đứng đầu là các nhà sư quý tộc - thuộc hoàng gia Nhật Bản.

Chùa Ninna - ngôi chùa yên bình gần chùa Gác Vàng Kinkauji

Chùa Ninna - ngôi chùa yên bình gần Chùa Gác Vàng Kinkauji

Chùa Ninna

Ninna là ngôi chùa đầu tiên của trường Omuro thuộc Giáo phái Shingon của Phật giáo Nhật Bản. Chùa này là một Di sản Thế Giới đã được đăng ký và đã được chỉ định là một khu vực văn hóa quan trọng của Thành phố Kyoto. Nằm ở phía tây Kyoto, Nhật Bản, chùa được Hoàng đế Uda thành lập vào năm 888 sau Công nguyên.

Tháp 5 tầng ở chùa Ninna

Tháp 5 tầng ở chùa Ninna

Có rất nhiều ngôi chùa thuộc trường phái Omuro trên khắp Nhật Bản. Theo đó, nhiều nhà sư của các ngôi chùa này đều đến chùa Ninna để tham gia các hoạt động nghiên cứu và đào tạo tại ngôi chùa đầu của giáo phái. Được thành lập vào năm 888 sau Công nguyên, vì vậy ngôi chùa danh tiếng này có một lịch sử rất dài. Kể từ khi thành lập, nó đã cất giữ và bảo vệ vô số bảo vật quốc gia và các hiện vật văn hóa khác.

Chùa Ninna nằm ở vị trí thuận tiện, không quá xa chùa Gác Vàng Kinkauji. Một ngôi chùa với cảnh quan xinh đẹp, đáng yêu và yên bình, không quá đông đúc khách du lịch. Đây chắc chắn sẽ là điểm dừng chân tuyệt vời cho một buổi lang thang khám phá nét đẹp cố đô Kyoto. Điểm dừng chân nên đến cho chuyến đi Nhật Bản sắp tới của bạn.

Xem thêm: 

Lịch sử chùa Ninna

Chùa Ninna được thành lập vào đầu thời Heian. Vào năm 886, Hoàng đế Kōkō đã ra lệnh xây dựng Đền Nishiyama Goganji để ban phước cho quốc gia và truyền bá giáo lý Phật giáo, nhưng ông đã qua đời trước khi nó hoàn thành.

Năm 888, công trình hoàn thành và được Hoàng đế Uda đặt tên là "Ninna". Từ năm 888 đến 1869, theo truyền thống, các vị Hoàng đế trị vì phải gửi một người con trai đến đền thờ để đảm nhận chức tư tế trưởng khi vị trí này bị trống. Truyền thống này kết thúc với vị Monzeki thứ 30 là Junnin Hosshinnō vào cuối thời Edo.

Sau khi từ bỏ ngai vàng của mình, Hoàng đế Uda đã trở thành Monzeki - nhà sư quý tộc đầu tiên của chùa Ninna. Từ đó đến cuối thời Edo, ngôi chùa đã chứng kiến ​​sự kế thừa của các linh mục đứng đầu dòng dõi đế quốc.

Năm 1467, ngôi đền bị lửa thiêu rụi trong Chiến tranh. Nó được xây dựng lại vào khoảng 150 năm sau bởi con trai cả của Hoàng đế Go-Yōzei là Kakushin Hosshinnō. Ông cũng là người đã tranh thủ được sự giúp đỡ của Tokugawa Iemitsu, vị tướng thứ ba của Mạc phủ Tokugawa. Sự phục dựng trùng hợp với việc xây lại Cung điện Hoàng gia ở Kyoto, do đó nhận được tài trợ của hoàng gia.

Hiện nay, hầu hết các tòa nhà của ngôi chùa còn sót lại đều có từ thế kỷ 17. Nó bao gồm một ngôi chùa năm tầng và một vườn cây anh đào nở muộn. Giống đào này được gọi là cây anh đào Omuro có chiều cao khoảng 2-3 mét. Ngôi đền có một số bức tường được sơn rất đẹp và một khu vườn Nhật Bản tuyệt vời.

Có gì hay ở chùa Ninna?

Ngoài lịch sử thú vị của mình, ngôi chùa còn nổi bật bởi cảnh quan tuyệt đẹp của khu vườn vào các mùa xuân, hạ, thu, đông. Đặc biệt là khoảng thời gian mùa hoa anh đào. Bên cạnh đó, du khách tới đây có thể tham gia vào một số hoạt động của ngôi chùa, được nhà sư ban phước lành, tham gia chuyến đi bộ hành hương lên núi…

Mùa xuân đến chùa Ninna ngắm hoa anh đào

Ngôi chùa vào mùa hoa anh đào

Ngôi chùa vào mùa hoa anh đào

Thời gian đông đúc nhất trong năm tại chùa Ninna là mùa của hoa anh đào. Ninna nổi tiếng nhất với những cây anh đào Omuro Sakura nở muộn. Tuy vậy, trên sân chùa, bạn cũng có thể tìm thấy những cây anh đào giống khác ở phía trước sảnh chính Kondo và những cây anh đào liễu rũ trước tháp chuông.

Trong thời gian này, bạn cũng có thể đến Bảo tàng Reihokan và xem những loại vật phẩm văn hóa quan trọng được lưu giữ tại đây.

Các mùa khác

  • Mùa hè: Khi đến chùa vào mùa hè, bạn có thể thấy nhiều nhà sư trong chùa vì đây là thời điểm diễn ra nhiều nghi lễ Phật giáo trang trọng. Đặc biệt là vào tháng Tám.
  • Mùa thu: Chùa này không chỉ đẹp vào mùa xuân. Mùa thu cũng là thời điểm lý tưởng để bạn có thể nhìn thấy khung cảnh tòa nhà thấp thoáng giữa màu đỏ và màu vàng rực rỡ. Đây là một trong những mùa tốt nhất để chụp ảnh tại Ninna-ji.
  • Mùa đông: Mùa đông tại ngôi đền có thể không nổi tiếng bằng mùa xuân và mùa thu. Tuy vậy khung cảnh vườn Nhật Bản của ngôi đền sau khi tuyết rơi là vô cùng tuyệt vời. Khung cảnh tuyết rơi rất đẹp, đến nỗi nó sẽ khiến bạn quên đi mọi thứ khác.

Khu vườn Nhật Bản

Chùa Ninna có một khu vườn Nhật Bản tuyệt đẹp. Từ khu vườn của Cung điện Goten, bạn có thể nhìn thấy khung cảnh ngoạn mục của chùa Năm tầng. Chùa Ninna là ngôi chùa duy nhất ở Kyoto có một khu vườn mà từ đó bạn có thể nhìn thấy chùa Năm tầng - biểu tượng của Kyoto.

Đi bộ hành hương

Có một chương trình đi bộ leo núi phía sau Đền Ninna-ji có tên là Omuro Pilgrimage (hành hương Omuro). Nó là một phiên bản ngắn hơn của Shikoku Pilgrimage. Chuyến đi bộ này mất khoảng hai giờ. Nó được cho là có ý nghĩa tương tự như chuyến hành hương Shikoku. Tuyến đường được bao quanh bởi phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bạn có thể lắng nghe âm thanh của thiên nhiên như tiếng chim hót và gió reo trong khi đi bộ.

Bên cạnh những trải nghiệm trên, bạn có thể ở lại chùa 1 đêm, ăn uống tại chùa. Ngủ trên nệm. Tham dự buổi tụng kinh buổi sáng của các nhà sư lúc 6 giờ sáng. Đi tham quan với sự hướng dẫn và lời giải thích từ vị sư trưởng….

Cách tới chùa?

Chùa Ninna khá xa so với trung tâm thành phố nhưng dễ dàng tiếp cận bằng xe buýt hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác. Để đến chùa, du khách có thể đến bằng xe buýt JR từ ga Kyoto đến Omura higashi. Sau đó đi bộ 1 quãng ngắn là tới.

  • Địa chỉ: 33 Omuro Ouchi, Ukyo-ku, Kyoto 616-8092, Quận Kyoto
  • Web: http://www.ninnaji.jp/en/
  • Mở cửa: 9:00 - 16:30

Xem thêm: