Chùa Răng Phật - ngôi chùa Trung Hoa khổng lồ ở Singapore

Chùa Răng Phật là một ngôi chùa khổng lồ ở Chinatown - Singapore. Chùa được xây dựng theo kiến trúc thời nhà Đường vào năm 2005. Hiện tại, chùa đang lưu giữ xá lợi Phật nổi tiếng nhất - một chiếc răng của Đức Phật.

Chùa Răng Phật

Chùa Răng Phật ở Singapore

Chùa Răng Phật ở Singapore

Chùa Răng Phật hay Phật Nha Tự là một ngôi chùa Phật giáo Trung Hoa theo phong cách đời Đường. Ngôi chùa mang tên này vì hiện còn lưu giữ xá lợi là một chiếc răng của Đức Phật. Chùa được xây năm 2005 và khai trương vào đúng ngày lễ kỷ niệm Ngày Vesak năm 2007.

Chi phí xây dựng chùa là 62 triệu đô Singapore. Người ta nói rằng thánh tích của Đức Phật - xá lợi răng đã được tìm thấy vào năm 1980 trong một bảo tháp bị sụp đổ ở Myanmar.

Bên cạnh việc quy định thiết kế tòa nhà là “truyền thống”, người ta còn yêu cầu ngôi đền có các cơ sở và tổ chức các sự kiện cho cả người dân địa phương và khách du lịch. Trước khi thiết kế hiện tại được hoàn thành, đã có 9 đề xuất xây dựng chùa.

Chủ tịch, cũng là trụ trì của chùa là sư Ven Shi Fa Zhao đã phải từ chối một thiết kế quá “đương đại”. Nó được coi là không phù hợp với cảnh quan của khu phố Tàu. Ông cũng từ chối một thiết kế với kiểu chữ Nam Trung Quốc, đó là phong cách được áp dụng bởi các ngôi đền có lịch sử lâu đời ở khu phố Tàu.

Nếu là một ngôi đền có kiến ​​trúc miền Nam Trung Quốc, nó sẽ là một sự phản ánh xác thực về lịch sử di cư của Singapore. Tuy nhiên thay vào đó, thiết kế cuối cùng của tòa nhà mang phong cách Bắc Trung Quốc với nghệ thuật từ thời nhà Đường.

Hiện tại, chùa không chỉ là một ngôi chùa mà nó còn bao gồm bảo tàng, nhà hát… Đây cũng là nơi thường diễn ra các hội thảo "Tìm hiểu về đạo Phật". Vé tham quan, vào chùa là miễn phí.

Chùa Răng Phật ở Singapore có gì hay?

Ngôi chùa có 5 lầu và kiến trúc theo phong cách Trung Hoa

Ngôi chùa có 5 lầu và kiến trúc theo phong cách Trung Hoa

Tham quan Chùa Răng Phật, bạn sẽ nhận thấy từ xa rằng đây là ngôi chùa có kiến trúc khổng lồ. Bên trong chùa rất hoành tráng, nhiều tượng phật và một tông màu đỏ ấm áp nhưng cũng đầy cao quý.

Đây là một công trình kiến trúc đúng chuẩn Trung Hoa với những nét trang trí, điêu khắc vô cùng tinh xảo, Không gian bên trong rộng rãi, sạch sẽ và mang không khí linh thiêng vô cùng.

Trong chùa có máy lạnh mát mẻ. Hiện tại, ngôi chùa còn có thêm một viện bảo tàng Phật Học. Bạn có thể mua những đồng tiền vàng với giá 10S$ để ghi lời cầu nguyện cho gia đình.

Chùa Xá Lợi có 5 lầu. Có một lối đi vuông trên tầng hai trưng bày câu chuyện về Đức Phật ở Singapore. Ngoài ra cũng có nhiều món quà lưu niệm của du khách được trưng bày ở đây. Có một bảo tàng Phật nhỏ ở khu vực tầng 3 cùng nhiều di tích Phật. Đó là Bảo tàng Văn hóa Phật giáo (Buddhist Culture Museum) - nơi lưu giữ xá lợi xương và lưỡi Phật.

Trên tầng 4 có tòa tháp Phật khổng lồ nặng đến 3500 kg và được đúc từ 320 kg vàng. Tại lầu 4, bạn không được quay phim chụp ảnh vì có Xá lợi Răng Phật trong đó.

Cuối cùng, có một khu vườn trên tầng thượng cũng rất xinh xắn. Ngoài ra, chùa cũng có Bảo tàng Tăng đoàn Xuất chúng. Thêm vào đó là một nhà hát chuyên tổ chức các buổi biểu diễn văn hóa, các buổi tọa đàm và chiếu phim..

Chùa Răng Phật là một điểm tham quan mang đến không gian yên tĩnh, trang trọng vô cùng ngay giữa khu phố Tàu.

Kinh nghiệm tham quan chùa Răng Phật

  • Chùa mở cửa từ 7.00am đến 7.00pm (Thứ Hai đến Chủ Nhật), bao gồm cả ngày lễ.
  • Bảo tàng và Phòng Stupa mở cửa từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều (Thứ Hai đến Chủ Nhật), bao gồm cả ngày lễ.
  • Mặc trang phục phù hợp để thể hiện sự tôn trọng; không mặc lưng trần, lệch vai, quần đùi, váy ngắn, v.v… có xà rông tại cổng để bạn quấn tạm trước khi vào bên trong.
  • Nghiêm cấm mang thức ăn và vật nuôi không vào trong Đền thờ.
  • Web: https://www.btrts.org.sg/#
  • Địa chỉ: 288 South Bridge Rd, Singapore 058840

Để đi đến chùa Xá Lợi, bạn có thể đi tàu điện ngầm đến Chinatown MRT station. Trạm này chỉ cách 5 - 10 phút đi bộ là đến chùa. Bạn có thể đi bằng tuyến NE Line. Ngoài ra bạn cũng có thể đến đây bằng xe bus Hop On Hop Off Singapore tới khu phố Tàu.

Một cách khác để tham quan chùa Răng Phật là đi tour day trip (1 ngày).  Tour Singapore 1/2 ngày tham quan Chinatown. Tour sẽ có xe đưa đón trọn gói từ khách sạn.

Chùa Răng Phật ở khu phố Tàu - Singapore là một địa điểm tham quan thú vị, trang nghiêm, tuyệt đẹp, đáng để ghé qua.