Chùa Saihoji - ngôi chùa rêu nổi tiếng ở Kyoto

Nằm ở phía tây Kyoto, chùa Saihoji là một ngôi chùa thuộc giáo phái Rinzai của Thiền tông. Chùa được bao phủ trong một khu vườn rêu nên còn được gọi là chùa Koke-Dera hoặc chùa Rêu.

Chùa Saihoji - ngôi chùa Rêu nổi tiếng ở Kyoto

Chùa Saihoji

Chùa Saihoji

Chùa Saihoji hay còn gọi là Kokedera - là một ngôi chùa thuộc giáo phái Rinzai của Phật giáo Thiền tông Nhật Bản. Kokedera có nghĩa là Chùa Rêu, do tại đây có tới 120 loại rêu khác nhau sống trong khuôn viên chùa. Kokedera ban đầu là nơi ở của biệt thự của Hoàng tử Shotoku trước khi trở thành một ngôi đền trong Thời kỳ Nara.

Vào năm 1339, giữa sự tàn phá của thời hậu chiến, Musō Kokushi, một trong những nhà sư được kính trọng nhất ở Nhật Bản vào thời điểm đó, đã hồi sinh nó như một ngôi đền Zen (Thiền), theo lời mời của Fujiwara Chikahide (linh mục chính của đền Matsunō).

Kiến trúc của ngôi chùa

Ngôi chùa với kiến trúc đậm chất truyền thống Nhật Bản

Kể từ đó, ngôi đền đã được viếng thăm bởi nhiều người quan tâm đến Phật giáo Thiền tông, bao gồm Ashikaga Yoshimitsu và Yoshimasa. Người ta cũng nói rằng ngôi đền Saihoji là nguyên mẫu đại diện các ngôi đền của Thời kỳ Muromachi và là mô hình cho các ngôi đền như Kinkakuji (Chùa Gác Vàng) và Ginkakuji (chùa Gác Bạc) nổi tiếng.

Điều thú vị là chùa có các nhà sư nổi tiếng của các giáo phái Phật giáo khác nhau từng làm trụ trì của ngôi chùa. Cụ thể là sư Kūkai (774-835), sư Hōnen (1133-1212) và Musō Soseki (1275-1351).

Có gì hay ở chùa Saihoji?

Tham gia các hoạt động tôn giáo của ngôi chùa

Đến với ngôi chùa Thiền Saihoji, du khách sẽ có cơ hội tham gia vào một số hoạt động tôn giáo của chùa. Mỗi du khách đến đây được yêu cầu tham gia vào việc tụng kinh và sao chép kinh điển Phật giáo. Sau khi vào cổng, bạn đến chùa để trả phí vào cửa và bắt đầu sao chép kinh. Một nhà sư dẫn vào phòng trong tiếng tụng kinh và sau đó việc sao chép bắt đầu.

Toàn bộ hoạt động mất khoảng hơn một giờ. Bạn sẽ ngồi trên sàn và kê trên một bàn viết thấp trong khoảng thời gian này nên sẽ khá mỏi. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng việc sao chép kinh không khó. Sẽ có hướng dẫn cho bạn về thư pháp hoặc Phật giáo Nhật Bản nếu bạn chưa biết gì về nó.

Khu vườn Saihoji

Vườn Saihoji được nhiều người ca ngợi là khu vườn đẹp nhất của Kyoto. Vườn có diện tích là 35.000m2 và được liệt kê là Di sản Thế giới của UNESCO với danh mục Di tích Lịch sử của Kyoto cổ đại. Nó đặc biệt nổi tiếng với khu vườn rêu nên nó thường được gọi là đền rêu hoặc Koke-dera.

Khu vườn rêu

Khu vườn rêu

Năm 1339, nhà sư Zen nổi tiếng Musō Soseki trở thành linh mục trưởng của ngôi đền và tu sửa lại khu vườn. Tạo ra những khu vườn thiền là một phần của thói quen của ông. Ông đã thành lập rất nhiều chùa và xây dựng hoặc tu sửa khu vườn chùa, nhưng riêng vườn Saihō-ji rõ ràng là kiệt tác của ông.

Shogun Ashikaga Yoshimitsu từng ngồi đây ngồi thiền ở phần trên của khu vườn để tưởng niệm nhà sáng tạo của khu vườn - Musō Soseki.

Riêng Shogun cháu trai của Yoshimitsu là Ashikaga Yoshimasa yêu khu vườn này đến nỗi ông đã lấy nó làm mô hình cho nơi ẩn dật của riêng mình là chùa Gác Bạc- Ginkaku-ji.

Trong thời kỳ Edo, ngôi đền rơi vào tình trạng hư hỏng. Lúc này, rêu từ từ lấn chiếm khu vườn cho đến khi nó bao phủ tất cả. Ngày nay, có khoảng 120 loại rêu trong vườn.

Khu vườn vào mùa thu

Vào mùa thu phong cảnh ở đây rất đẹp

Thời gian lý tưởng nhất để ngắm vườn là vào mùa mưa (giữa tháng 6 - giữa tháng 7). Ngoài ra vào mùa thu, khi lá phong nhuộm vàng nhuộm đỏ tương phản với màu xanh tươi tốt của rêu tạo nên khung cảnh vô cùng độc đáo tại đây. Chính vì vậy, nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản, trên hành trình khám phá Kyoto, bạn không nên bỏ qua nơi này.

Cách đến chùa Saihoji

Chùa Saihoji nằm ở phía tây của Kyoto, tại vùng núi Arashiyama đẹp như tranh vẽ. Để đến đây, tuy phải đổi tuyến tàu giữa chừng nhưng việc di chuyển không quá phức tạp. Trước tiên, từ ga Kyoto, bạn hãy đến ga Katsura bằng cách đi tuyến Hankyu Kyoto.

Tại ga Katsura, bạn đổi sang tàu của tuyến Hankyu Arashiyama để đến ga Matsu-o. Tổng cộng, chuyến đi mất khoảng 30 phút và chi phí 430 yên. Từ ga này, bạn có thể đi xe buýt để đến Koke-dera. Từ chỗ này, bạn chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn là đến chùa.

Nếu muốn đi xe bus, bạn cũng có thể đi trực tiếp từ ga Kyoto bằng xe buýt 28 cho đến khi dừng tại Matsuo-Taisha-mae. Tại đây bạn đi bộ khoảng 15 phút theo hướng nam. Từ ga Sanjou của tuyến Keihan, bạn có thể đi xe buýt 63 và dừng tại Koke-dera.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi xe buýt Kyoto số 73 chạy 2 - 3 lần mỗi giờ từ ga Kyoto qua Arashiyama đến Kokedera (thời gian di chuyển là 1 giờ, 230 yên/ chiều). Vào những ngày quá đông đúc, xe sẽ chạy ít hơn