[Kyoto] Sanzen-in - ngôi chùa cổ kính ở thị trấn Ohara

Tại thị trấn Ohara, thành phố Kyoto có một ngôi chùa nổi bật đã hơn 1000 năm tuổi tên là Sanzen-in. Đây là ngôi chùa theo giáo phái Tendai và từng là nơi mà theo truyền thống, các thành viên của Hoàng gia phục vụ như các nhà sư đứng đầu.

Chùa Sanzen-in ở Ohara

Chùa Sanzen-in ở Ohara

Chùa Sanzen-in ở Ohara

Chùa Sanzen-in là biểu tượng của thị trấn nông thôn Ohara, cách trung tâm Kyoto khoảng một giờ về phía bắc. Lối vào đền từ bến xe bus có một loạt các hàng quán nhỏ và nhiều ngôi chùa nhỏ xung quanh. Cho đến nay, ngôi chùa này đã hơn 1000 năm tuổi. Đây là ngôi chùa theo giáo phái Tendai và được thành lập bởi người sáng lập giáo phái này - sư Saichō (767 - 822).

Cổng chùa

Cổng chùa

Sanzen-in ra đời từ khoảng năm 784 nhưng ngôi chùa đã được xây dựng lại vào năm 860 bởi linh mục Joun theo lệnh của Hoàng đế Seiwa.

Chùa Sanzenin có khuôn viên đền lớn và một loạt các tòa nhà, khu vườn và lối đi bộ. Nó là một  monzeki - đền thờ, nơi các thành viên của Hoàng gia theo truyền thống sẽ phục vụ như các nhà sư đứng đầu.

Có gì hay ở chùa Sanzen-in?

Bản đồ hướng dẫn tham quan ngôi chùa

Bản đồ hướng dẫn tham quan ngôi chùa

Tham quan chùa Sanzen-in, bạn có thể dễ dàng thực hiện chuyến đi trong ngày từ Kyoto. Dạo bước tại đây, sau khi vào đền qua cổng trước, bạn sẽ khám phá Sanzenin qua một loạt các tòa nhà.

Kyakuden (sảnh khách)

Đây là tòa nhà lớn đầu tiên, nơi trưng bày các tác phẩm thư pháp và tranh vẽ của Nhật Bản trên cửa trượt (fusuma). Tòa nhà mở ra Vườn Shuhekien, một khu vườn truyền thống của Nhật Bản. Trong vườn có một cái ao nhỏ và ngọn đồi tạo khung cảnh xinh xắn, yên bình…

Shinden (sảnh chính)

Từ Kyakuden, bạn đi qua một hành lang sẽ bắt gặp Shinden (sảnh chính). Đây là nơi trưng bày các bức tượng của ba vị Phật, nhân vật trung tâm của Đức Phật Amida đang được Kannon và Fudo Myoo vây quanh. Từ sảnh chính, du khách có thể ngắm nhìn khung cảnh nổi tiếng nhất của Đền Sanzenin: Hội trường Ojo Gokuraku-in.

Xem thêm:

Khu vườn

Khu vườn rêu với những bức tượng

Khu vườn rêu với những bức tượng

Sau khi chiêm ngưỡng quang cảnh từ Shinden, du khách đi bộ qua khu vườn rêu. Một bầu không khí yên tĩnh thấm vào khu vườn, và có một số bức tượng đá thú vị đứng lặng lẽ. Các khu vườn khác nhau của Sanzen-in vô cùng tuyệt đẹp. Mỗi mùa chúng sẽ mang một dáng vẻ đặc trưng khác nhau. Vào mùa hè, nơi đây nổi tiếng với hoa cẩm tú cầu. Vào mùa thu, nó ấn tượng với sắc vàng và đỏ lấp lánh.

Ojo Gokuraku-in Hall

Đây là tòa nhà lâu đời nhất ở chùa Sanzen-in và được xem là tài sản văn hóa quan trọng. Hội trường được xây dựng lần đầu tiên vào năm 985 và gần đây nhất được xây dựng lại vào năm 1143. Nó lưu giữ một bức tượng Phật Amida (Phật A Di Đà), bảo vật quý giá nhất của Sanzenin. Bức tượng Amida đi cùng với hai vị thần tùy tùng, một bên là Kannon và bên kia là Seishi. Ba tượng này được chỉ định là bảo vật của quốc gia.

Từ Hội trường Ojo Gokuraku-in, có một con đường dẫn đến phía sau sân đền, nơi có một vài công trình đền thờ được xây dựng gần đây. Một điểm thú vị là nó có hàng tượng Kannon thu nhỏ được du khách tặng cho ngôi đền. Trên đường trở về cổng trước có một ngôi nhà trưng bày thêm một vài cổ vật của Sanzenin.

  • Mở cửa từ 8:30 đến 17:30 (Tháng 3 đến 7 tháng 12)
  • Mở cửa từ 9:00 đến 17:00 (8 tháng 12 đến 2 tháng 2)
  • Lượt tham quan cuối cùng là 30 phút trước khi đóng cửa.
  • Địa chỉ: 540 Raigoin-cho, Ohara, Sakyo-ku, Kyoto
  • Điện thoại: 075-744-2531
  • Vé 700 yên/ người lớn (600 yên/ người cho các nhóm từ 30 người trở lên)
  • Học sinh trung học cơ sở: 400 yên/ người (300 yên cho các nhóm từ 30 trở lên)
  • Học sinh trường tiểu học 150 yên/ vé
  • Web: http://www.sanzenin.or.jp/en/

Hướng dẫn đến chùa Sanzen-in

Từ ga Kyoto, cách nhanh nhất để đến thị trấn Ohara là đi tuyến tàu điện ngầm Karasuma đến ga cuối Kokusaikaikan Station. Thời gian di chuyển là 20 phút, vé là 290 Yên. Tại đây bạn bắt xe buýt số 19 đến trạm xe buýt ở Ohara. Thời gian đi xe buýt mất 20 phút, vé 350 yên. Xe  sẽ khởi hành cứ sau 40 phút. Chùa Sanzenin nằm cách bến xe buýt Ohara mười phút đi bộ.

Ngoài cách trên, bạn có thể đi xe buýt Kyoto số 17. Xe này kết nối trực tiếp từ Ga Kyoto đến Ohara (60 phút, vé 550 yên, xe khởi hành cứ sau 20 phút). Nếu đi qua Shijo-Kawaramachi thì thời gian là 45 phút, vé là 520 yên.

Đền Sanzen-in không có bãi đậu xe. Du khách có thể sử dụng bãi đậu xe của thành phố hoặc nhiều chỗ đậu xe riêng tạm thời gần đền hoặc tại cơ sở của phương pháp này.

Sanzen-in là một ngôi chùa nằm giữa làng Ohara đẹp như tranh vẽ. Với cảnh quan độc đáo của mình, đây là một ngôi đền mà bạn nên lưu lại nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản, ghé cố đô Kyoto.

Xem thêm: