Chùa Shoren-in - ngôi chùa mang phong thái hoàng gia

Chùa Shoren-in là một trong năm ngôi đền Monzeki của giáo phái Tendai. Nó nằm ở miền bắc Higashiyama của cố đô Kyoto, Nhật Bản. Chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 và còn được gọi là Cung điện Awata.

Chùa Shoren-in - ngôi chùa có không khí của cung điện hoàng gia

Chùa Shoren-in

Chùa Shoren-in

Chùa Shoren-in là một trong năm ngôi đền Monzeki của giáo phái Tendai. Nó nằm ở miền bắc Higashiyama của cố đô Kyoto, Nhật Bản. Chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 13. Đây cũng là nơi Shinran Shonin, người sáng lập giáo phái Jodo Shinshu sau này đã xuất gia với tư cách là nhà sư tại Shōren-in lúc mới 9 tuổi. (Sau khi cả cha và mẹ ông - những tiểu quý tộc từ một nhánh của gia tộc Fujiwara qua đời).

Lịch sử chùa Shoren-in

Lịch sử của Shoren-in bắt đầu là một khu ở của các tăng sư được gọi là Shōren-bo gắn liền với Đền Enryaku-ji trên núi Hiei. Hoàng đế Toba (1103 - 1156), một tín đồ sùng đạo của trường phái Tendai, đã yêu cầu nhà sư Shōren-bo Gyogen hướng dẫn con trai thứ bảy của mình tên là Kakukai Shinnō. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc học của hoàng tử, Hoàng đế đã xây dựng một nơi mà sau đó ông đặt tên là Shōren-in.

Khu vườn tuyệt đẹp của ngôi chùa

Khu vườn tuyệt đẹp của ngôi chùa

Shōren-in phục vụ các vị sư khi họ đến thăm thủ đô và học tại núi Hiei. Hoàng tử Kakukai thừa kế lãnh đạo ngôi đền này từ Gyogen với tư cách là trụ trì thứ hai. Các trụ trì được bổ nhiệm sau này đều từ dòng dõi hoàng gia, mãi cho đến tận thời đại Meiji (Minh Trị).    

Trụ trì thứ ba tên là Jien, là một nhà sử học và nhà thơ nổi tiếng cũng như lãnh đạo của giáo phái Tendai trong một thời gian, mở ra một thời kỳ hoàng kim cho Shōren-in. Làm việc với sự tôn trọng của hoàng tộc, ông là tác giả của bảy tập Gukanshō.

Giống như hầu hết ở Kyoto, Shōren-in bị thiệt hại trong Chiến tranh Ōnin (1467-1477), và sau đó bị Mạc phủ Tokugawa thu nhỏ kích thước. Sau trận đại hỏa hoạn năm 1788 đã phá hủy cung điện hoàng gia, nó được sử dụng như một cung điện tạm thời.

Hoàng đế Go-Sakuramachi đã về tạm trú tại Shōren-in. Do đó ngôi đền được gọi là Cung điện Awata, nằm dưới chân  núi Awata.

Sảnh chính của chùa được xây dựng lại vào năm 1895.

Ngày nay, Shōren-in vẫn còn nổi tiếng về sự gần gũi với gia đình hoàng gia, và những bức ảnh về chuyến thăm của hoàng đế và hoàng hậu hiện tại cũng xuất hiện trong khu vực Kachō-den của nó.

Một vòng dạo quanh chùa Shōren-in

Chùa Shoren-in được thành lập vào cuối thời Heian và có hai khu vườn nổi tiếng. Người ta nói rằng khu vườn chính với ao ryūjin no ike được xây dựng bởi Soami trong thời Muromachi. Khu vườn khác, kirishima no niwa, được tạo ra bởi Kobori Enshū trong thời Edo.

Không khí yên bình ở chùa Shoren-in

Không khí yên bình ở chùa Shoren-in

Trong đó, khu vườn chính có những cây long não tám trăm năm tuổi (kusunoki), và một cái ao với nhiều tảng đá lớn và những dòng suối. Cảnh quan trong vườn vô cùng thơ mộng, đáng yêu.

Hành lang nối giữa các khu vực

Hành lang nối giữa các ngôi nhà

Đặc biệt, không khí trong chùa cũng rất long trọng và yên bình, tương tự như bầu không khí của Hoàng cung. Có thể nói, trong các ngôi chùa, bạn chỉ có thể tìm thấy được không khí này tại chùa Shoren-in.

Đền Dainichi riêng biệt

Trong khuôn viên của Shōren-in là ngôi đền Dainichi. Đây là một công trình riêng biệt với chùa Shorenin. Trong khu đền chùa Shogunzuka Dainichi-do, có hai đài quan sát để du khách có thể có một cái nhìn toàn cảnh về thành phố Kyoto. Bạn cũng có thể ngắm nhìn vẻ đẹp tự nhiên của khu vườn trong khắp bốn mùa.

Di chuyển đến Shōren-in như thế nào?

Là một ngôi đền mang đến không khí yên tĩnh như ở Hoàng cung, Shoren -in là địa điểm nên được liệt vào must-go-list của bạn khi đi tour du lịch Nhật Bản, ghé qua Kyoto. Để tới ngôi đền hoàng cung, du khách cần đi tới ga tàu điện ngầm Tozai Higashiyama (東山 駅). Từ đây đi bộ khoảng 10 phút nữa sẽ tới đền Shoren-in. Ngoài ra du khách có thể đi xe buýt số 206 đến Chion-in mae (院) rồi đi bộ tới đền.

  • Địa chỉ tiếng Nhật: 〒605-0035 府 都市, 東山 区 粟 田 口 三条 坊 町
  • Tiếng Anh: 69-1 Awataguchi Sanjobo-cho Higashiyama-ku Kyoto-shi
  • Vé: 500 Yên/ người lớn; 400 Yên/ học sinh trung học cơ sở
  • Giờ mở cửa từ: 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều