Tōdaiji - ngôi chùa Phật giáo đẹp bậc nhất Nara

Tōdaiji là một quần thể chùa Phật giáo từng là một trong bảy ngôi chùa lớn, nằm ở thành phố Nara, Nhật Bản. Mặc dù ban đầu nó được thành lập vào năm 738, nhưng tới năm 752, Todaiji mới được mở cửa. Vào thời điểm nó hoàn thành, đây là dự án xây dựng lớn nhất từng có trên đất Nhật Bản.

Tōdaiji - ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất nhì cố đô Nara

Điện chính của chùa

Điện chính của chùa

Todaiji là một trong những ngôi đền nổi tiếng và có ý nghĩa lịch sử nhất của Nhật Bản cũng như cố đô Nara. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 752 với tư cách là ngôi chùa đầu của tất cả các ngôi chùa Phật giáo của Nhật Bản. Nó phát triển mạnh mẽ đến mức thủ đô được chuyển từ Nara đến Nagaoka vào năm 784 để giảm ảnh hưởng của chùa đối với các vấn đề của chính phủ.

Daibutsuden (Hội trường Phật lớn)

Hội trường chính của Todaiji, Daibutsuden (Hội trường Phật lớn) là tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới. Nó bị hỏa hoạn phá hủy và đã được xây lại 2 lần. Tòa nhà hiện tại được xây lại vào năm 1709 mặc dù cũng rất lớn (dài 57m và rộng 50m) nhưng nhỏ hơn 30% so với quy mô ban đầu.

Daibutsuden là nơi tọa lạc một trong những bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất của Nhật Bản (Daibutsu). Đức Phật cao 15m, tượng trưng cho Vairocana và được hai vị Bồ tát vây quanh.

Bức tượng Phật bằng đồng

Bức tượng Phật bằng đồng

Tượng Phật Daibutsu đã được đúc lại nhiều lần vì nhiều lý do, trong đó có cả thiệt hại do động đất. Bàn tay hiện tại của bức tượng được tạo ra trong Thời kỳ Momoyama và phần đầu được làm trong thời Edo.

Một số tượng và mô hình Phật giáo nhỏ hơn của các tòa nhà trước đây, hiện cũng được trưng bày trong Hội trường Daibutsuden. Một điểm đáng chú ý khác là một cây cột có một lỗ ở đáy có cùng kích thước với lỗ mũi của Daibutsu. Người ta nói rằng những người có thể vượt qua cánh cửa này sẽ được ban cho sự giác ngộ trong cuộc sống tiếp theo của họ.

Cổng Nandaimon

Cổng Nam Đại Môn

Cổng Nam Đại Môn

Dọc theo lối đi đến Todaiji là Cổng Nandaimon. Nandaimon hiện tại được xây dựng vào cuối thế kỷ 12 dựa trên phong cách Daibutsuyō, sau khi cánh cổng ban đầu bị phá hủy bởi một cơn bão trong thời kỳ Heian. Nó là một cánh cổng gỗ lớn được bảo vệ bởi hai bức tượng trông khá hung dữ. Các bức tượng này đại diện cho các vị vua bảo vệ Nio và được coi là bảo vật quốc gia cùng với cổng chính.

Khuôn viên của Todaiji

Trong khuôn viên chùa có những chú hươu

Trong khuôn viên chùa có những chú hươu

Khuôn viên của Todaiji rộng rãi và bao phủ hầu hết phía bắc Công viên Nara, bao gồm một số phòng thờ nhỏ hơn và các địa điểm yêu thích xung quanh Hội trường Daibutsuden.

Khách tham quan đền cũng sẽ bắt gặp một số con nai từ Công viên Nara liền kề, cầu xin shika senbei, bánh quy đặc biệt cho hươu được bán với giá khoảng 150 yên.

Xuất hiện trên phương tiện truyền thông

Chùa Todai-ji được sử dụng như một địa điểm trong một số bộ phim và phim truyền hình Nhật Bản. Nó cũng được sử dụng trong bộ phim The Barbarian and the Geisha của John Wayne năm 1950.

Ngày 20/5/1994, lễ hội âm nhạc quốc tế The Great Music Experience được UNESCO hỗ trợ tổ chức tại chùa Todai-ji.

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2010, giọng nữ cao người Anh Sarah Brightman đã được mời hát tại Tōdai-ji sau chuyến lưu diễn của cô có tên Sarah Brightman trong buổi hòa nhạc với dàn nhạc .

Cách đi chùa Todai

Chùa Todaiji là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất của Nara - thủ đô đầu tiên của Nhật Bản. Do đó đây là điểm dừng chân không thể thiếu trong lịch trình của các tour Nhật Bản có ghé thăm Nara.

Trường hợp bạn đến đây du lịch tự túc, bạn có thể di chuyển bằng cách đi bộ đến Công viên Nara. Chùa nằm tại phía Bắc công viên này.

Nếu đi bộ từ ga Kintetsu Nara, bạn sẽ mất khoảng 30 phút. Nếu đi bộ từ ga JR Nara, bạn mất khoảng 45 phút. Bạn cũng có thể đến đây bằng xe buýt từ 1 trong 2 trạm và xuống xe tại Todaiji Daibutsuden, cách tòa nhà chính của Todaiji 5-10 phút đi bộ.

Thông tin Hội trường Daibutsuden

  • Giờ mở cửa: từ 7:30 đến 17:30 (tháng 4 đến tháng 10). Từ 8:00 đến 17:00 (tháng 11 đến tháng 3).
  • Vé: 600 Yên
  • Web: http://www.todaiji.or.jp/english/