[Kyoto] Tới chùa Tofukuji thưởng ngoạn mùa lá đỏ tuyệt đẹp

Kyoto là nơi có nhiều đền, chùa cổ kính và nổi tiếng từ xa xưa. Trong số hàng trăm ngôi chùa Phật Giáo ở đây thì có 5 ngôi chùa nổi bật nhất, được xếp vào hàng “năm ngôi chùa Thiền vĩ đại của Kyoto". Chùa Tofukuji chính là một trong số đó.

Chùa Tofukuji nằm ở đâu? Đôi nét về chùa Tofukuji?

Chùa Tofukuji

Chùa Tofukuji

Tofukuji là một ngôi chùa Phật giáo lớn tọa lạc lại Higashiyama-ku, phía đông nam Kyoto, Nhật Bản. Tofukuji lấy tên từ hai ngôi đền ở Nara là Tōdaiji và Kofukuji. Đây là một trong những cái gọi là “Kyoto Gozan” hay "năm ngôi chùa Thiền vĩ đại của Kyoto".

Chính vì vậy, nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản và ghé tới cố đô Kyoto, bạn nhất định nên ghé thăm chùa.

Cảnh quan tuyệt đẹp ở ngôi chùa vào mùa lá đỏ

Cảnh quan tuyệt đẹp ở ngôi chùa vào mùa lá đỏ

Chùa Tofukuji được thành lập vào năm 1236 theo lệnh của gia tộc Fujiwara hùng mạnh. Trong lịch sử, Tofukuji là một trong những ngôi chùa Zen chính ở Kyoto, và là một ngôi chùa đầu của một trong những trường phái của giáo phái Rinzai của Thiền tông.

Năm 1486, Ryoan Keigo trở thành vị trụ trì thứ 171 của Tofukuji. Vào cuối thế kỷ 16, Ankokuji Ekei được bổ nhiệm làm trụ trì. Từ năm 1980 đến năm 2009, Tofukuji đã được lãnh đạo trụ trì Keido Fukushima lãnh đạo.

Ngôi chùa này đặc biệt nổi tiếng với khung cảnh mùa thu đầy ngoạn mục.

Xem thêm:

Kiến trúc chùa Tofukuji

Hiện tại, khu phức hợp chùa Tofukuji bao gồm 24 ngôi chùa phụ, mặc dù trong quá khứ có tới tận 53 ngôi chùa. Được biết, một số phần trong khuôn viên đền thờ của Tofukuji được vào cửa miễn phí, bao gồm khu vực xung quanh một số tòa nhà lớn nhất, ấn tượng nhất.

Cổng chính của ngôi chùa

Cổng chính của ngôi chùa

Cổng chính của Tofukuji là cổng sanmon lâu đời nhất ở Nhật Bản. Nó là một báu vật quốc gia của nước này. Ra đời từ năm 1425, cổng cao 22m là cổng Zen lâu đời nhất thuộc loại này. Đằng sau cánh cổng là Peteo (sảnh chính), thậm chí còn lớn hơn nhưng là một bản dựng lại gần đây từ năm 1934.

Một công trình tiêu biểu trong khuôn viên ngôi chùa

Một công trình tiêu biểu trong khuôn viên ngôi chùa

Bao quanh hai công trình kiến ​​trúc đồ sộ đó là một số công trình đền thờ có từ thời Muromachi đầu tiên (1333-1573) và là những ví dụ hiếm hoi về kiến ​​trúc Zen còn sót lại. Nó bao gồm cả thiền đường (zendo), belfry (shoro), bồn tắm (yokushitsu) và nhà vệ sinh (tosu).

Khu vườn đá

Khu vườn đá

Hojo là khu vực trước kia là nơi ở của các nhà sư. Đây là phần vào tham quan bạn phải trả phí. Trong khuôn viên còn có những khu vườn đá thường được xây dựng dọc theo các tòa nhà Hojo. Mỗi khu vườn có một đặc điểm khác nhau, sử dụng đá cuội, đá lớn, rêu, cây… để trang trí.

Hojo được xây dựng lại gần đây nhất vào năm 1890 trong khi các khu vườn thì ra đời ở thời gian tương đối hiện đại hơn (từ cuối những năm 1930).

Khu vực tham quan trả phí khác bao gồm Cầu Tsutenkyo và Kaisando Hall. aisando Hall  là lăng mộ của trụ trì đầu tiên của ngôi đền. Con đường bằng đá ở phía trước Kaisando được bao quanh bởi những khu vườn tương phản ở cả hai bên, một khu vườn đá khô bên trái và một khu vườn ao tươi tốt ở bên phải. Kaisando và các khu vườn của nó được xây dựng lại lần cuối trong Thời kỳ Edo (1603 - 1867).

Vào mùa thu, mọi người từ khắp nơi tập trung đến Tofukuji chỉ để xem cho được khung cảnh của chùa giữa mùa lá đỏ chuyển màu tuyệt đẹp. Khung cảnh phổ biến nhất là khúc có cây cầu Tsutenkyo. Nơi đây được bao quanh bởi một thung lũng và những cây phong rực rỡ. Nếu đứng từ cây cầu nhìn ra xung quanh, bạn cũng sẽ thấy những hình ảnh vô cùng ngoạn mục.

Tại khu vực này có một lối đi có mái che dài 100m. Lối đi này sẽ trở nên rất đông đúc nếu đợi đến khoảng giữa cuối tháng 11.

Hướng dẫn đi Tofukuji

Chùa Tofukuji cách Ga Tofukuji mười phút đi bộ. Để đến ga này, từ Ga Kyoto, bạn đi tàu Tuyến JR Nara, mất khoảng 2 phút và vé là 140 Yên.

Cách 2: Đi xe bus tới trạm xe bus Tofukuji. Từ đây bạn đi bộ khoảng 10 phút là tới nơi. Bạn có thể bắt xe bus từ ga Kyoto bằng xe buýt thành phố Kyoto 208. Thời gian di chuyển bằng xe bus là 15 phút, vé là 230 Yên.

Xem thêm: