Chùa Toji - ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Kyoto

Chùa Toji, nghĩa đen là "Đền phía đông". Ngôi chùa này được thành lập vào đầu thời kỳ Heian ngay sau khi thủ đô được chuyển đến Kyoto vào cuối những năm 700. Chùa này cùng với chùa Saiji ("Đền Tây") từng là 2 ngôi chùa bảo vệ lối vào Heian-kyo (Kyoto) ở phía nam. Chùa Toji là một trong nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận của Kyoto.

Đôi nét về chùa Toji

Chùa Toji

Chùa Toji

Chùa Toji là một ngôi chùa nổi tiếng ở Kyoto đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Điều đặc biệt là bạn có thể thấy được ngôi đền từ trên tàu Shinkansen khi đến Kyoto.

Chùa Toji nghĩa là "Đền phía đông". Chùa này được thành lập vào đầu thời kỳ Heian, sau khi thủ đô được chuyển đến Kyoto vào cuối những năm 700. Chùa Toji cùng với chùa Saiji ("Đền Tây") đứng ở 2 bên Cổng Rashomon bảo vệ lối vào Heian-kyo (Kyoto) ở phía nam. Rất tiếc hiện tại Đền Tây không còn tồn tại vì bị đốt cháy vào năm 1233.

Chùa  Toji được UNESCO bổ nhiệm làm Di sản Thế giới vào năm 1994 như một phần của Di tích Lịch sử của Kyoto cổ đại.

Một khu vực bên trong ngôi chùa

Một khu vực bên trong ngôi chùa

Khi Kyoto trở thành thủ đô và được gọi là Heian-kyō vào năm 794, các ngôi chùa Phật giáo ban đầu bị cấm theo lệnh của chính quyền. Thủ đô bị chuyển đi khỏi Nara chính xác vì Hoàng đế không đánh giá cao sự ảnh hưởng ngày càng tăng của các ngôi đền hùng mạnh trong khu vực đó. Tuy nhiên, hai năm sau, thành phố đã chào đón ba ngôi chùa Phật giáo: Toji ở phía đông của Cổng Rashōmon dẫn thẳng qua Kyoto về phía Cung điện Heian, Saiji ở phía tây của cổng và Shingon -in nằm trong khuôn viên cung điện.

Tiếp tục nói về chùa Toji. Năm 823, Hoàng đế Saga đã bổ nhiệm nhà sư Kūkai, người sáng lập trường phái Phật giáo bí truyền Shingon, làm Chánh trụ trì chùa Toji.  Ngôi chùa sau 30 năm xây dựng vẫn chưa xong, cho đến khi sư Kūkai lên làm trụ trì, mọi việc trở nên thuận lợi hơn. Bởi vậy vai trò của sư rất quan trọng. Tuy vậy cho đến sau khi sư Kūkai mất, ngôi đền mới được hoàn thành.

Năm 1486, ngôi chùa bị hỏa hoạn lớn và nhiều phần được xây dựng bằng gỗ đã bị phá hủy. Chùa cũng thường xuyên hứng chịu động đất, sét đánh, hỏa hoạn… nên nhiều tòa nhà hiện tại là đã được xây dựng lại trong thời Edo.

Xem thêm: 

Có gì ở chùa Tōji?

Các tòa nhà đáng chú ý trong khuôn viên đền Toji bao gồm hội trường chính Kondo và giảng đường Kodō, nơi lưu giữ nhiều bức tượng Phật giáo. Hội trường Meido nơi tổ chức tưởng niệm người sáng lập giáo phái Shingon Kōbō Daishi, và một bức tượng của ông đứng trên sân chùa. Tất cả các tòa nhà này cùng Cổng Rengemon đã được đăng ký là Bảo vật quốc gia hoặc Tài sản văn hóa quan trọng.

Hội trường Kondo (sảnh chính)

Hội trường Kondo là sảnh chính và lớn nhất của ngôi chùa. Nó từng bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn lớn vào năm 1486. Kondo được xây dựng lại vào thời kỳ Edo theo phong cách kiến ​​trúc đương đại và là nơi thờ phụng chính của Toji. Tại đây có một bức tượng lớn bằng gỗ của Đức Phật Yakushi, bên cạnh hai vị thị giả của ông là Nikko và Gakko Bodhisattvas.

Giảng đường Kodo

Ngay bên cạnh Kondo là tòa nhà Kodo, được sư Kukai xây thêm vào năm 825 và được dùng làm giảng đường của ngôi đền. Nó cũng bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn năm 1486 và sau đó được xây dựng lại như phong cách kiến ​​trúc ban đầu.

Chùa năm tầng

Đối diện với Kondo và Kodo là chùa năm tầng ở góc đông nam của sân chùa. Đứng ở độ cao 54.8 m, đây là tòa tháp bằng gỗ cao nhất Nhật Bản. Nó đã trở thành một biểu tượng của cả Kyoto vì nó có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi trên toàn thành phố. Được biết ngôi chùa 5 tầng đã được xây dựng lại bởi Tướng quân Tokugawa thứ ba (năm 1644) sau khi nó bị thiêu rụi bởi sét đánh trong thời Edo.

Kiến trúc độc đáo của chùa, bao gồm một cột trung tâm shinbashira với năm tầng giống như hình hộp xếp chồng lên nhau và được ghép với nhau bằng các khớp gỗ thay vì đinh. Điều này giúp chùa chịu được động đất và nó sẽ lắc lư nhưng không hề bị đổ, gãy.  

Chùa 5 tầng không mở cửa thường xuyên mà chỉ mở vào các dịp đặc biệt nên bạn cần kiểm tra lịch mở cửa của nó khi đến chùa.

Hội trường Kodou

Đằng sau Kondo là Hội trường Kodou, nơi lưu giữ 21 bức tượng khác nhau của các vị Phật. Trong số những bức tượng này có những mô tả đặc biệt hiếm hoi và cả những bức tượng được đặt rất thú vị.

Miedo Hall

Ở phía tây là Miedo Hall với một bức tượng của Kobo Daishi (tức sư Kukai - Chánh trụ trì của chùa và cũng là người sáng lập Phật giáo Shingon. Chính vì điều này, ngày nay chùa Toji vẫn là một trung tâm Phật giáo Shingon quan trọng cùng với trụ sở tại Núi Kōya.

Hội trường sẽ được mở vào ngày 21 mỗi tháng để tổ chức tưởng niệm cho sư Kukai.

Các địa điểm khác

  • Nhà kho azekura: được xây dựng từ gỗ hoàn toàn không có đinh vào năm 1197. Tại đây chứa một bộ sưu tập lớn về nghệ thuật Phật giáo. Một số trong đó được cho là do chính Kobo Daishi mang về từ Trung Quốc.
  • Ao cá: Trong khuôn viên chùa có một khu vườn và ao cá koi, rùa. Ngoài ra cũng có trường tư thục Rakunan đào tạo nhiều sinh viên cho các trường đại học ưu tú.
  • Bảo tàng Homotsu-kan: Đây là nơi trưng bày các triển lãm đặc biệt của Toji trong hai mùa: 20/3 - 25/5 và 20/9 - 25/ 11.
  • Đền Kanchi-in: Phía bắc của khu phức hợp là Kanchi-in, một ngôi đền phụ của Toji. Đền này được xây dựng trong thời Muromachi vào thế kỷ 14. Ngôi đền có một khu vườn tuyệt đẹp và một bức tranh mực của kiếm sĩ Miyamoto Musashi. Vé vào tham quan là 500 Yên/người lớn.
  • Khu chợ trời: Trong chùa Toji có một chợ trời nổi tiếng thường họp chợ vào ngày 21 hàng tháng, từ 8:00 - 16:30. Chợ rất sôi động với một loạt các mặt hàng mới và second hand. Đó là quần áo, dụng cụ, điêu khắc, kimono, đồ cổ, đồ gốm, đồ chơi, thực phẩm và thực vật. Khách du lịch thường xuyên đến đây để mua sắm quà lưu niệm như kimono giá rẻ, các mặt hàng truyền thống của Nhật Bản. Một chợ đồ cổ nhỏ hơn được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của tháng.

Hướng dẫn đến chùa Tōji

Nếu có dịp đi du lịch Tokyo, chùa Tōji là một điểm tham quan thú vị nhất định nên ghé qua. Toji nằm cách ga Kyoto về phía tây nam 15 phút đi bộ từ ga tàu điện ngầm Kujo trên Tuyến Karasuma dọc theo Phố Kujo. Nếu đi xe buýt thì có các xe buýt # 202, # 207, # 208 và # 19 đi qua cổng chính vào đền.

Ngoài ra, bạn có thể đi bộ trong vòng năm phút đi bộ từ ga Toji dọc theo tuyến Kintetsu Kyoto Line (2 phút, 150 yên từ ga Kyoto).

  • Giờ mở cửa: từ 8:00 - 17:00 (lượt vào cuối cùng là 16:30)
  • Vé: 500 Yên (Vào các dịp đặc biệt thì 800 Yên)

Xem thêm: