Tham quan ngôi chùa Toshodaiji cổ kính ở Nara (Nhật Bản)

Tōshōdai-ji là một trong những địa điểm tham quan ở Nara đã được UNESCO chỉ định là "Di tích lịch sử của Nara cổ đại". Đây là một trong những ngôi đền thú vị nhất định nên ghé qua.

Chùa Toshodaiji có gì hay?

Chùa Toshodaiji

Chính điện của ngôi chùa

Chùa Toshodaiji được thành lập vào năm 759 bởi Ganjin. Ông là một vị cao tăng người Trung Quốc được hoàng đế mời đến Nhật Bản để đào tạo các nhà sư và cải cách Phật giáo Nhật Bản. Ảnh hưởng của Ganjin trong việc giới thiệu Phật giáo đến Nhật Bản là rất lớn.

Việc cao tăng Ganjin đến và giảng dạy tại Toshodaiji là một giai đoạn quan trọng trong quá trình đó. Văn hóa Phật giáo Nhật Bản đã ở đỉnh cao trong thời của Ganjin, và tên của nhiều vị cao tăng nổi tiếng khác vẫn được biết đến.

Sau khi rời Đền Todaiji, Ganjin đã xây dựng Đền Toshodaiji và ở đó 4 năm cho đến năm 763, khi ngài qua đời ở tuổi 76. Mộ của cao tăng Ganjin hiện nằm giữa khu rừng phía đông của khu vực Toshodaiji và đã có mặt ở đó trong hơn 1200 năm.

Có nhiều thay đổi trong lịch sử lâu dài của ngôi chùa Toshodaiji. Trong những ngày đầu, Toshodaiji có tổng cộng 48 ngôi chùa phụ trong vùng lân cận núi Nishiyama. Qua những thay đổi của thời cuộc, nó đã bị giảm xuống như hiện tại. Tuy nhiên, Toshodaiji hiện nay cũng đang sở hữu 17 Bảo vật quốc gia và hơn 200 tài sản văn hóa quan trọng. Điều này có nghĩa là Toshodaiji đại diện cho văn hóa kỷ nguyên Tempyo của Nhật Bản thế kỷ thứ 8. Do đó nó là một ngôi chùa vô cùng quan trọng.

Kiến trúc chùa Toshodaiji?

Nhìn chung, khi bước vào ngôi chùa bạn sẽ thấy Tòa nhà chính có từ thế kỷ thứ 8 và một bức tượng Kannon (Phật Bà Quan  m) cao 5m trong số các Bảo vật Quốc gia. Đằng sau nó là Kōdō (Giảng đường) cũng được xây dựng vào thế kỷ thứ 8. Thực ra ban đầu nó là một phần của Cung điện Hoàng gia Nara. Ngày nay, đó là tất cả những gì còn lại của nó.

Khuôn viên ngôi chùa

Khuôn viên ngôi chùa khá rộng với nhiều công trình

Tòa nhà chính của Toshodaiji đã được mở cửa lại vào cuối năm 2009 sau khi được sửa chữa trong gần 10 năm. Trong đó tòa nhà cũ đã bị dỡ bỏ và xây dựng lại. Giảng đường của ngôi đền (kodo) ban đầu là một tòa nhà hành chính nằm trong Cung điện Hoàng gia Nara và sau đó được chuyển đến Toshodaiji. Ngày nay, nó là tòa nhà duy nhất còn sót lại của cung điện cũ.

Vẻ cổ kính của ngôi chùa

Vẻ cổ kính của ngôi chùa

Trụ trì Ganjin được thờ trong Hội trường Medo của ngôi chùa này. Nó chỉ mở cửa cho công chúng vài ngày hiếm hoi trong năm. Trong số đó có ngày 6/ 6 (tương ứng với ngày 6/ 5, ngày giỗ của ông theo lịch âm cũ) cùng với ngày trước và sau ngày đó.

Năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 1250 ngày mất của Ganjin, một bản sao bức tượng vị trụ trì đã được trưng bày cho công chúng.

Ngôi chùa với nhiều cây xanh

Khuôn viên ngôi chùa vô cùng xanh mát và bầu không khí rất thanh bình

Tiếp tục tham quan, bạn sẽ nhìn thấy có một số lối đi nhỏ trên sân chùa. Bạn có thể đến ngôi mộ của cao tăng Ganjin ở cuối một trong những con đường này. Lối đi sẽ xuyên qua một khu vực có thiên nhiên vô cùng xanh mát và bầu không khí thanh bình tuyệt vời.

Bên cạnh những nét nổi bật trên, chùa cũng có một chiếc chuông lớn từ thời Heian. Tiếp đó là nhà nguyện và khu nhà ngủ từng được các nhà sư sử dụng trong đào tạo và một bảo tàng trưng bày các báu vật. Để vào tham quan, du khách cần mua vé với 1 khoản chi phí nhỏ.

Cách di chuyển đến Tōshōdai-ji

Toshodaiji là một trong những ngôi đền nên ghé qua khi có dịp đi du lịch Nhật Bản. Để đến chùa này, du khách có thể đi bằng tàu hỏa hoặc xe buýt. Chùa nằm cách ga Nishinokyo khoảng 500m về phía bắc, ngay bên cạnh đền Yakushiji. Cách đi như sau:

  • Tàu hỏa: Du khách có thể đến ga Nishinokyo từ ga Kintetsu Nara bằng cách đi tuyến Kintetsu Nara đến ga Yamato-Saidaiji, sau đó chuyển sang tuyến Kintetsu Kashihara. Thời gian chuyến tàu di chuyển mất khoảng 15 phút và vé là 260 Yên.
  • Xe buýt: Du khách cũng có thể đi bằng xe buýt số 70, 72 và 97. Xe khởi hành khoảng 3 lần/ giờ đến chùa. Điểm khởi hành có thể là từ ga JR Nara (15 phút, vé 260 yên) và ga Kintetsu Nara (20 phút, vé 260 yên).
    Xe buýt 70 và 72 dừng tại trạm xe buýt Toshodaiji khi đi đến chùa, nhưng dừng ở trạm dừng xe buýt Toshodaiji-higashiguchi khi đi theo hướng trung tâm Nara. Riêng xe buýt 97 thì luôn dừng tại trạm xe buýt Toshodaiji-higashiguchi.