Chùa Yakushiji - ngôi chùa cổ tuyệt đẹp của Nhật Bản

Chùa Yakushiji là 1 trong 7 ngôi chùa lớn của Nara cổ đại: Todaiji, Daianji, Saidaiji, Gangoji, Horyuji, Yakushiji và Kofukuji.

Chùa Yakushiji có gì hay?

Chùa Yakushiji

Chùa Yakushiji

Chùa Yakushiji nằm ở phía nam của Cung điện Heijo ở Nara. Chùa nằm cách một đoạn đi bộ về phía nam của Đền Toshodaiji. Đây là một phần của Di sản Thế giới do UNESCO công nhận với tên gọi "Di tích lịch sử của Nara cổ đại". Nó cũng là một ngôi chùa quan trọng trong lịch sử phát triển của Phật giáo Nhật Bản Thời Nara.

Như đã nói ở phần giới thiệu, chùa Yakushiji là 1 trong 7 ngôi chùa lớn của Nara cổ đại và là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Nhật Bản. Đây vốn dĩ là một quần thể đền thờ rất lớn và là trụ sở của giáo phái Hosso.

Ngôi chùa được xây dựng để dành riêng Yakushi Nyorai - "Đức Phật Dược Sư". Đây là một trong những vị thần Phật giáo đầu tiên đến Nhật Bản từ Trung Quốc vào năm 680.

Hiện nay trong chùa có những bức tượng đồng cũng sót lại từ thế kỷ thứ 7. Gần Yakushi-ji, bạn sẽ tìm thấy khu phức hợp tôn giáo đương đại dành riêng cho nhà sư Trung Quốc Genjo Sanzo.

  • Địa chỉ: 457 Nishinokyocho, Nara 630-8563, Nara

Lịch sử ra đời chùa Yakushiji

Việc xây dựng các ngôi chùa để tôn vinh các nhân vật Phật giáo là một thực tế phổ biến trong giới quý tộc Nhật Bản khi Phật giáo lần đầu tiên du nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Yakushiji được Hoàng đế Tenmu (631 - 686) xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 7 để cầu sức khỏe cho người vợ ốm yếu của mình. Bà là Uno-no-Sararahime-Miko,sau này trở thành Hoàng hậu Jito (645-703).

Chùa Yakushiji ban đầu được đặt tại Fujiwara-kyo (thủ đô của Nhật Bản từ 694 - 710), Kashihara ngày nay (ở tỉnh Nara). Tuy nhiên hoàng đế Tenmu đã mất trước khi nó được hoàn thành. Vợ ông là Hoàng hậu Jito đã tiếp tục thay ông xây dựng công trình.
Yakushiji đã được chuyển đến vị trí hiện tại vào năm 718, mặc dù ngôi chùa ban đầu ở Fujiwara-kyo vẫn tiếp tục tồn tại theo 1 cách nào đó. Người ta tin rằng ngôi chùa được chuyển đến sau khi triều đình dời đô đến Heijō-kyō (ngày nay được gọi là Nara).

Tuy nhiên, các cuộc khai quật của địa điểm Fujiwara-kyō Yakushi-ji vào những năm 1990 cho thấy có thể đã có hai chùa Yakushi-ji cùng một lúc. Trong đó Fujiwara-kyō Yakushi-ji còn được gọi là Moto Yakushi-ji.

Hỏa hoạn đã phá hủy hầu hết các tòa nhà của khu phức hợp vào năm 973 và sảnh chính vào năm 1528. Sảnh chính được xây dựng lại vào những năm 1970 và toàn bộ ngôi đền hiện đã được khôi phục hoàn toàn.

Đền Yakushiji, giống như nhiều ngôi đền ở Nara, đã bị hư hại và được phục hồi qua các thời đại. Đầu tiên là do hỏa hoạn vào năm 973 và sau đó là vào năm 1528 khi Tòa nhà chính bị phá hủy trong một vụ hỗn chiến.

Khám phá chùa Yakushiji

Kiến trúc của Yakushiji có bố cục đối xứng nghiêm ngặt, với sảnh chính và giảng đường đứng trên 1 trục trung tâm, 2 bên là 2 ngôi chùa. Sảnh chính được xây dựng lại vào những năm 1970 sau khi bị lửa thiêu rụi. Tại đây chứa một bộ ba Yakushi, một kiệt tác của nghệ thuật Phật giáo Nhật Bản.

Tōtō và Saitō

Tōtō và Saitō

Quay trở lại nguồn gốc của lịch sử Nhật Bản, ngôi chùa này là nạn nhân trong các cuộc chiến tranh của Sengoku Jidai vào năm 1528. Đến đầu thế kỷ XX, tất cả những gì còn lại là chùa Toto (chùa Đông).

Nó là công trình duy nhất của ngôi chùa còn sót lại nguyên vẹn qua nhiều vụ hỏa hoạn. Một công trình xứng đáng để ghé qua nếu có dịp đi tour Nhật Bản, ghé qua Nara.

Điểm nhấn chính là kiến trúc cổ có từ thời thế kỷ thứ 7 làm cho nó trở nên độc đáo. Chùa phản ánh ảnh hưởng của Trung Quốc và Hàn Quốc trong kiến ​​trúc Nhật Bản.

Về chùa Đông (Toto)

Vẻ đẹp của ngôi chùa

Vẻ đẹp của ngôi chùa

Chùa Đông được hoàn thành vào năm 730 trong thời kỳ Nara. Đây là công trình kiến ​​trúc nguyên bản duy nhất hồi thế kỷ 8 tại Yakushi-ji. Nó đứng trên độ cao là 34m và được coi là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Nhật Bản. Chùa đại diện cho kiến trúc thời kỳ Hakuhō cho Tenpyō.

Chùa Đông chỉ có 3 tầng, nhưng nhìn thì như có 6 tầng vì có những ngôi nhà mái vòm liên tầng. Chùa Đông đã được tháo rời để sửa chữa từ năm 1898-1900, và được tháo rời một lần nữa vào năm 2012. Trụ cột trung tâm của chùa đã bị ăn mòn, và các cạnh của mái hiên của ngôi chùa đã hư hại đi trông thấy. Người ta đã dựng một giàn giáo bảy tầng bao quanh chùa Đông để phục hồi nó.