Sanneizaka - con dốc độc đáo nhất Higashiyama

Nếu có dịp đến với quận Higashiyama của Kyoto, bạn chắc chắn sẽ biết tới con dốc nổi tiếng: Sanneizaka. Đây là con đường dốc đá với những bậc thang dài chỉ 100m nối từ Yasaka tới chùa Kiyomizu. Với bầu không khí cổ kính và những ngôi nhà truyền thống, các cửa hàng gốm sứ cùng những người đi lại trên đường khiến cho nó mang đậm một không khí thời Edo.

Sanneizaka: con dốc sống ảo nổi tiếng nhất Higashiyama

Sanneizaka

Con dốc Sanneizaka nổi tiếng

Một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Higashiyama là con đường dốc đá dài 100m được gọi là Sanneizaka. Con đường này dẫn từ Yasaka đến chùa Kiyomizu-dera. Nó được xây dựng để làm đường đến đền Kiyomizu-dera sau khi đền được thành lập vào năm 808.

2 bên đường là các cửa hàng lưu niệm, cửa hàng gốm sứ và nhà hàng Nhật Bản, mang đến cho nó một không khí thực sự của thời Edo xưa cũ. Không những vậy, nơi đây còn rất nhiều những ngôi nhà truyền thống, các nhà hàng ẩm thực và các cửa hàng đặc sản ở Kyoto. Bởi vậy, Sanneizaka còn là Khu bảo tồn tòa nhà truyền thống.

Dọc con đường này cũng có rất nhiều cửa hàng cho thuê kimono. Do đó bạn có thể thấy có rất nhiều phụ nữ và trẻ em là khách du lịch mặc kimono ở mọi nơi.

Truyền thuyết về Sanneizaka

Sanneizaka còn được gọi là Sannenzaka (đồi 3 năm). Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của cái tên Sanneizaka, nhưng phần lớn cho là bởi vì con đường dẫn tới Koyasu-no-to (chùa) mà mọi người có thể cầu nguyện để sinh con an toàn.

Truyền thuyết về Sanneizaka

Địa điểm này thu hút rất đông du khách

Chuyện kể rằng vào thế kỷ thứ 8 (trước khi thành lập chùa Kiyomizu), tại đây, Hoàng đế Shomu và nữ hoàng đã cầu nguyện để sinh con được an toàn. Sau khi hoàng tử Koken được sinh ra, Koyasu-no-to được xây dựng trong chùa Kiyomizudera.

Một chuyện khác, người ta nói rằng nếu bạn ngã xuống tại Sanneizaka, thì bạn sẽ chết trong vòng 3 năm. Một số người nói rằng cái tên Sanneizaka (đồi 3 năm) xuất phát từ câu chuyện này. Câu nói khác là khi con người ngã xuống thì cuộc đời sẽ rút ngắn 3 năm. Mục đích của những truyền thuyết này là để nhắc nhở những người đang mang thai phải cẩn thận trên đường đến Koyasu-no-to.

Nếu bạn ngã xuống, bạn có thể mua bầu tại Hyotanya nằm ở đầu Sanneizaka. Quả bầu có ý nghĩa là "nó tự đứng dậy. Bằng cách mua quả bầu, mọi người có thể tránh được xui xẻo.

Sanneizaka (Sannenzaka) có gì hay?

Sanneizaka có từ trước khi Heian-kyo được thành lập. Nó được biết đến rộng rãi vì nó gần với những ngôi đền nổi tiếng như Đền Kiyomizudera, Đền Hokanji và Đền Yazakajinja. Sau thời Edo, các đường phố xung quanh các ngôi đền dần dần phát triển thành một thị trấn và Kyadderiya (nơi cư trú truyền thống ở Kyoto) vẫn có mặt tại Sanneizaka.

Khu vực này mở rộng vào thời Meiji và Taisho. Riêng hầu hết các tòa nhà được xây dựng sau thời đại Meiji.

Trong số nhiều con đường đi bộ, Kiyomizuzaka là con đường chính dẫn đến Đền Kiyomizudera và Sanneizaka kết nối Kiyomizuzaka với Đền Kiyomizudera. Thông tin thêm là, con đường từ Sanneizaka đến Công viên Enzan được gọi là Ninenzaka (đồi 2 năm), và con đường cho Simokawara được gọi là Ichinenzaka (đồi 1 năm).

Du khách ghé thăm Sanneisaka

Du khách nên ghé thăm Sanneizaka vào buổi sáng trước khi đám đông đến

Tại Sanneizaka có Seiryuen là khu vực mua sắm, nơi có  các quán cà phê và các cửa hàng nổi tiếng. Nhà hàng ẩm thực Nhật Bản, khu vườn Nhật Bản, ngôi nhà truyền thống Nhật Bản như Kyadderiya và Sukiya cũng là những điểm thu hút hấp dẫn. Ban đầu Seiryuen là một nhà hàng Nhật Bản Akebono, nơi thu hút rất nhiều khách vào thời kì cuối Mạc phủ Tokugawa.

Sanneizaka là một trong những con phố thực sự đẹp như tranh vẽ của Kyoto. Mặc dù khu vực này khá đông đúc nhưng đó là một nơi không thể bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản. Đây là một khu phố cổ mà bạn có thể dạo quanh vào buổi sáng trước khi đám đông đến. Nó khá dễ chịu và đáng yêu để chụp ảnh.

Hướng dẫn tới Sanneizaka

Để tới con dốc Sanneizaka huyền thoại, bạn có thể đi xe buýt thành phố số 206 từ ga JR Kyoto. Trạm dừng là trạm xe buýt Kiyomizu-michi. Tại đây bạn đi bộ khoảng 10 phút là tới nơi. Trường hợp bạn đi tàu điện Keihan Honsen thì sẽ dừng tại ga Kiyomizu-gojo. Từ đây, bạn đi bộ khoảng 20 phút nữa là tới.

  • Địa chỉ: Kiyomizu, Higashiyama-ku, Kyoto-shi, Kyoto
  • Thời gian tham quan: khoảng 30 phút